Chiều 5-5, ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã đến thăm và trao 2 phần quà hỗ trợ, mỗi phần 5 triệu đồng, từ Chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động khởi xướng với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đến nhạc sĩ Tố Hải và NSƯT Thanh Hùng (tên thật Võ Xuân Hùng).

Nhạc sĩ Tố Hải (SN 1943) có nhiều tác phẩm nổi tiếng như "Sông Đắk Rông mùa xuân về", "Lời ca không tắt" (năm 1962, được Giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu), "Bốn mùa em đi", "Sợi khói buôn em", "Tiếng đàn kiông-pút", "Thành phố phía Tây", "Huyền thoại Pô Na Ga". Ông được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương chiến công hạng Nhất, Huân chương chiến sĩ vẻ vang, Huân chương Giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba. Giải thưởng của Hội Âm nhạc Việt Nam.

Mai Vàng nhân ái đến với nhạc sĩ Tố Hải và NSƯT Thanh Hùng - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, thăm nhạc sĩ Tố Hải và trao phần quà từ Chương trình "Mai Vàng nhân ái"

Hiện nhạc sĩ Tố Hải bị bệnh không thể đi đứng. Khi đoàn công tác Báo Người Lao Động đến thăm, nhạc sĩ Tố Hải rất vui, ông cười rất nhiều. Cả đoàn cùng hát với ông bài "Sông Đắk Rông mùa xuân về" khiến nhạc sĩ 78 tuổi này hết sức xúc động. Vợ nhạc sĩ Tố Hải cho biết hôm nay ông ngồi được, còn hát được là một sự nỗ lực kỳ diệu dù đôi chỗ ông quên lời ngay cả tác phẩm nổi tiếng của mình.

Lãnh đạo Báo Người Lao Động cùng gia đình nhạc sĩ Tố Hải hát lại bài "Sông Đắk Rông mùa xuân về"

Khi đoàn đến thăm NSƯT Thanh Hùng (SN 1968, diễn viên tuồng, hiện công tác tại Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa), ông xúc động: "Tôi không nghĩ mình nhận được hỗ trợ từ chương trình ý nghĩa này. Nó hết sức quý giá đối với 1 người đang ở nhà thuê như tôi lúc này. Con trai của tôi bị bệnh thần kinh, phải uống thuốc hằng ngày để tránh bị co giật. Tiền thuốc rất tốn kém, kinh tế gia đình khó khăn. Tôi cũng không biết nói gì hơn, chỉ biết gửi lời cám ơn chân thành đến Chương trình "Mai vàng nhân ái" mà Báo Người Lao Động phát động".

Mai Vàng nhân ái đến với nhạc sĩ Tố Hải và NSƯT Thanh Hùng - Ảnh 3.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao phần quà từ Chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho NSƯT Thanh Hùng

NSƯT Thanh Hùng từng nhận Huy chương Vàng cuộc thi Nghệ thuật sân khẩu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016, cùng nhiều huy chương ở các hội diễn sân khẩu tuồng và dân ca do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao tặng.... Tháng 9-2019, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Thay mặt Ban tổ chức Chương trình "Mai Vàng nhân ái", ông Bùi Thanh Liêm cho biết chương trình nhằm tôn vinh, tri ân, hỗ trợ các văn nghệ sĩ có nhiều đóng góp trong hoạt động sáng tác, nghệ thuật, cống hiến cho công chúng những tác phẩm hay, những vai diễn xuất sắc nhưng hiện có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, già yếu… Chương trình mong muốn thế hệ trẻ nỗ lực sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật. 

Đến nay, Chương trình "Mai vàng nhân ái" đã đến thăm và hỗ trợ 125 văn nghệ sĩ trong cả nước.

Tin, ảnh, clip: Kỳ Nam