Sáng 9-7, ông Bùi Thanh Liêm - Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đại diện Chương trình "Mai Vàng nhân ái" - đã trao số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng cho nghệ sĩ Mai Thành và nghệ sĩ Phan Văn Sáng.

Nghệ sĩ Mai Thành hiện 81 tuổi, sống trên đường Ba Tháng Hai, quận 10. Ông được biết đến với các vai diễn trong các vở cải lương nổi tiếng: "Khi người điên biết yêu", "Giai nhân và ác quỷ", "Lá sầu riêng", "Dưới hai màu áo", "Men nắng", "Vó ngựa truy phong"... 

Năm 1981, nghệ sĩ Mai Thành đóng phim với vai diễn đầu tiên là giám đốc Tư Trực trong "Biển sáng". Sau này, ông được nhiều đạo diễn tin tưởng giao các vai lão trong rất nhiều phim: "Xóm nước đen", "Chuyện của Tuấn", "Chim phóng sinh", "Chung cư", "Con chó Phèn", "Ngày ấy quê tôi", "Người đẹp Tây Đô", "Sương gió biên thùy"...

“Mai Vàng nhân ái” thăm hai nghệ sĩ Mai Thành và Phan Văn Sáng - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và nghệ sĩ Mai Thành

"Tôi đóng rất nhiều phim đến mức hiện tại không nhớ được mình đã đóng bao nhiêu phim. Phim cuối cùng mà tôi tham gia là vai diễn Thầy Nguyễn trong phim "Long Thành cầm giả ca" – tác phẩm được thực hiện nhân kỷ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. 5 năm nay, tôi không còn đủ sức để đến trường quay do tuổi đã già yếu, bệnh tật quấn thân. Tôi cũng không còn sức tụ hội đồng nghiệp mà chỉ ở nhà, xem truyền hình cho đỡ nhớ nghề" – nghệ sĩ Mai Thành chia sẻ.

“Mai Vàng nhân ái” thăm hai nghệ sĩ Mai Thành và Phan Văn Sáng - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Mai Thành trong phim "Long Thành cầm giả ca"

Nhận tiền hỗ trợ từ Chương trình "Mai Vàng nhân ái", nghệ sĩ Mai Thành xúc động: "Tôi hết sức cảm động, cảm ơn tấm lòng của bạn đọc Báo Người Lao Động và chương trình "Mai Vàng nhân ái" còn nhớ đến chúng tôi!". 

Khi nhắc đến diễn viên Phan Văn Sáng, nghệ sĩ Mai Thành nhớ ngay và hào hứng kể về việc cả hai từng đóng chung trong phim "Chim phóng sinh".

Trong căn nhà nhỏ trên đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận, nghệ sĩ Phan Văn Sáng không giấu được sự vui mừng khi đoàn "Mai Vàng nhân ái" đến thăm. 

“Mai Vàng nhân ái” thăm hai nghệ sĩ Mai Thành và Phan Văn Sáng - Ảnh 3.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao quà cho diễn viên Phan Văn Sáng

Thành danh với vai Chơn trong phim truyền hình "Chim phóng sinh", nghệ sĩ Phan Văn Sáng chứng minh nghị lực mạnh mẽ, truyền cảm hứng và khả năng diễn xuất của mình. 

Tiếp nối vai Chơn, bên cạnh việc tham gia những hoạt động phi lợi nhuận, ông còn xuất hiện trong các phim: "Trùng quang tâm sử", "Hẻm sâu", "Tài tử nghiệp dư", "Bến mơ", "Cá lên bờ".

Về sau, nghệ sĩ Phan Văn Sáng mắc bệnh ung thư nên phải mổ và điều trị một thời gian dài. Đến nay, bệnh của ông không tái phát nhưng vẫn phải thăm khám thường xuyên. 

“Mai Vàng nhân ái” thăm hai nghệ sĩ Mai Thành và Phan Văn Sáng - Ảnh 4.

Phan Văn Sáng với vai Chơn trong "Chim phóng sinh"

"Tôi tham gia được 8 phim tính đến nay. Ngoài vai diễn đầu tiên trong "Chim phóng sinh", tôi còn ấn tượng với vai trong phim "Bến mơ". Phim có 6 tập, nhiều đất diễn cho tôi phát huy. Ở tuổi này, lại ốm đau liên miên, tôi không dám đòi hỏi vai diễn của mình phải thế nào, chỉ mong được đạo diễn tin tưởng, dám giao vai là tôi dám nhận, nỗ lực làm tròn. Đại dịch Covid-19, tôi cũng như các đồng nghiệp khác đều khó khăn. Tôi thấy mình may mắn khi được nhận quà từ "Mai Vàng nhân ái". Nó có ý nghĩa rất lớn với tôi trong giai đoạn khó khăn này" – diễn viên Phan Văn Sáng thổ lộ. Ông nói thêm mình đang đối mặt với bệnh rối loạn nhịp tim, mới vừa nằm viện về cách đây 2 tuần.

Tuổi xế chiều nhiều bệnh tật, già yếu, cô đơn, hầu hết các nghệ sĩ đều hạnh phúc khi được nhớ đến và có người thăm để được sẻ chia, thổ lộ nỗi lòng.

"Chim phóng sinh" là tác phẩm của đạo diễn Trần Quang Đại. Bộ phim nói về khát vọng sống và vươn lên của Út Mơ - một cô gái nghèo làm nghề bán rau muống và Chơn - một chàng trai khuyết tật làm nghề bẫy chim sống ở kênh nước đen (tức kênh Nhiêu Lộc). Phim dạt dào cảm xúc, chinh phục khán giả màn ảnh nhỏ một thời.
Minh Khuê. Ảnh: Tấn Thạnh