Thay mặt Báo Người Lao Động, ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo, đã thăm hỏi, động viên và chúc nhạc sĩ Phú Quang vượt qua khó khăn, sớm hồi phục sức khoẻ để có thể trở về nhà. 

Mai vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh 1.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, chúc nhạc sĩ Phú Quang vượt qua khó khăn, sớm hồi phục sức khoẻ - Ảnh: Ngô Nhung

Ông Tô Đình Tuân cũng trao cho bà Trịnh Anh Thư, vợ nhạc sĩ, số tiền 10 triệu đồng của chương trình. Thay mặt nhạc sĩ Phú Quang, bà Trịnh Anh Thư cảm ơn chương trình Mai vàng nhân ái đã quan tâm đến nhạc sĩ cũng như nhiều văn nghệ sĩ khác.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đến thăm nhạc sĩ Phú Quang - Video: Ngô Nhung

Mai vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh 3.

Ông Tô Đình Tuân trao số tiền 10 triệu đồng của chương trình Mai vàng nhân ái cho bà Trịnh Anh Thư - Ảnh: Ngô Nhung

Hơn một năm nay, sức khoẻ nhạc sĩ Phú Quang giảm sút rất nhiều. Ông bị tiểu đường biến chứng cộng thêm ung thư đại tràng nên rất yếu, hiện đang được điều trị tại bệnh viện Việt Xô. Nhạc sĩ phải thở máy và lọc thận mỗi tuần.

Nhạc sĩ Phú Quang sinh năm 1949, là con út trong gia đình nhiều đời sống ở Hà Nội. Ông một tuổi trẻ đầy ký ức Hà Nội, từ những con phố êm đềm tới trận bom B52 trút xuống Khâm Thiên năm 1972, vì thế với ông "mối tình đầu và mối tình đẹp nhất cũng đều ở Hà Nội". Trong kho tàng hơn 600 bài hát của ông, đa số sáng tác viết về Hà Nội. 

Phú Quang từng chia sẻ ông yêu Hà Nội vì Hà Nội là quê hương. Ông là một phần của Hà Nội, nên lẽ đương nhiên như bao người có quê khác, ông thiên vị với Hà Nội. Thêm vào đó, ông là một "thổ dân" của Hà Nội chứ không phải là một lữ khách thích ồn ào thường vội vàng lướt qua rồi không ngoái đầu nhìn lại. Ông quan sát Hà Nội kỹ, cảm nhận sâu, hiểu Hà Nội tỉ mỉ hơn người khác, và bởi thế mà yêu say đắm.

Mai vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh 4.

Hơn một năm nay, sức khoẻ nhạc sĩ Phú Quang giảm sút rất nhiều - Ảnh: Ngô Nhung

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đến thăm nhạc sĩ Phú Quang  - Video: Ngô Nhung

Nhạc của Phú Quang chủ yếu là tình ca. Những bản tình ca ấy được viết xuất phát từ những rung động, xúc cảm từ tình yêu có thật và cả mơ mộng, khát vọng, ám ảnh về tình yêu. Tình yêu trong âm nhạc Phú Quang không chỉ là cuộc tình của con người, mà còn là những giai điệu để tình tự với đất Thăng Long, Hà Nội cổ kính và thanh quý.

Nhiều bài thơ được ông phổ nhạc trở thành ca khúc nổi tiếng như Em ơi, Hà Nội phố (thơ Phan Vũ), Tình khúc 24, Dương cầm lạnh (thơ Dương Tường), Romance (thơ Ý Nhi), Biển nỗi nhớ và em (thơ Hữu Thỉnh), Hà Nội ngày trở về (thơ Thanh Tùng), Im lặng đêm Hà Nội (thơ Phan Thị Ngọc Liên), Một dại khờ, một tôi (thơ Nguyễn Trọng Tạo)... Phú Quang không phổ nguyên bài mà chọn những ý hay nhất, linh hồn của bài để làm nên những tác phẩm sống mãi với thời gian.

Mai vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh 6.

Nhạc sĩ hiện phải thở máy và lọc thận mỗi tuần - Ảnh: Ngô Nhung

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ngoài ca khúc, Phú Quang còn viết nhạc cho hàng trăm bộ phim, vở kịch, ballet. Phú Quang còn là tác giả của nhiều tác phẩm giao hưởng, hòa tấu. Nhiều trích đoạn hoà tấu của ông đã thành nhạc hiệu của Đài Tiếng nói Việt Nam, đặc biệt phần âm nhạc của ông đã góp phần vào thành công của nhiều bộ phim sáng giá của điện ảnh Việt Nam: Bao giờ cho đến tháng Mười (Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh), Ai xuôi vạn lý (Đạo diễn Lê Hoàng), Vị đắng tình yêu (tập 1, Đạo diễn Lê Xuân Hoàng), Hải Nguyệt (Đạo diễn Trần Mỹ Hà).

Nhạc sĩ từng chia sẻ ông chỉ sáng tác khi trái tim thực sự rung động. Nhạc phẩm của ông giàu cảm xúc nhưng có cơ sở nhạc lý vững chắc. Ông thần tượng các ông hoàng nhạc cổ điển như Chopin, Mozart, Tchaikovsky...

Yến Anh - Ảnh, video: Ngô Nhung