Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh 1.

Ông Tô Đình Tuân trao cho bà Trịnh Anh Thư, vợ nhạc sĩ, số tiền 10 triệu đồng của chương trình “Mai Vàng nhân ái”. (Ảnh: NGÔ NHUNG)

Thay mặt Báo Người Lao Động, ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã thăm hỏi, động viên và chúc nhạc sĩ Phú Quang vượt qua khó khăn, hồi phục sức khỏe và mong ông sớm có thể trở về nhà.

Ông Tô Đình Tuân cũng trao cho bà Trịnh Anh Thư, vợ nhạc sĩ, số tiền 10 triệu đồng của chương trình. Thay mặt nhạc sĩ Phú Quang, bà Trịnh Anh Thư cám ơn chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã quan tâm đến nhạc sĩ cũng như nhiều văn nghệ sĩ khác.

Hơn một năm nay, sức khỏe nhạc sĩ Phú Quang giảm sút rất nhiều. Ông bị đái tháo đường biến chứng cộng thêm ung thư đại tràng nên rất yếu, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Xô. Nhạc sĩ phải thở máy và lọc thận mỗi tuần.

Nhạc sĩ Phú Quang sinh năm 1949, là con út trong gia đình nhiều đời sống ở Hà Nội. Ông có một tuổi trẻ đầy ký ức về Hà Nội, từ những con phố êm đềm, đến những trận bom B52 trút xuống phố Khâm Thiên năm 1972, vì thế với ông "mối tình đầu và mối tình đẹp nhất cũng đều ở Hà Nội". Trong kho tàng hơn 600 bài hát của ông, đa số sáng tác viết về Hà Nội.

Phú Quang từng chia sẻ ông yêu Hà Nội vì Hà Nội là quê hương. Ông là một phần của Hà Nội, nên lẽ đương nhiên như bao người có quê khác, ông thiên vị với Hà Nội. Thêm vào đó, ông là một "thổ dân" của Hà Nội chứ không phải là một lữ khách thích ồn ào thường vội vàng lướt qua rồi không ngoái đầu nhìn lại. Ông quan sát Hà Nội kỹ, cảm nhận sâu, hiểu Hà Nội tỉ mỉ hơn người khác và bởi thế mà yêu say đắm.

Nhạc của Phú Quang chủ yếu là tình ca. Những bản tình ca ấy được viết xuất phát từ những rung động, xúc cảm từ tình yêu có thật và cả mơ mộng, khát vọng, ám ảnh về tình yêu.

Tình yêu trong âm nhạc Phú Quang không chỉ là cuộc tình của con người, mà còn là những giai điệu để tình tự với đất Thăng Long, Hà Nội cổ kính và thanh quý.

Yến Anh