Dưới sự chứng kiến của ông Trương Hòa Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, ông Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - đã trao số tiền hỗ trợ (10 triệu đồng/suất) cho NSƯT Cao Chánh Huế - diễn viên Bộ môn Tuồng cung đình Huế và nghệ nhân nghề thủ công truyền thống Kỳ Hữu Phước.

Mai Vàng tri ân thăm 2 nghệ sĩ ở Thừa Thiên - Huế - Ảnh 1.

NSƯT Cao Chánh Huế và ông Kỳ Hữu Phước nhận phần quà hỗ trợ từ chương trình “Mai Vàng tri ân”.(Ảnh: HẢI ĐỊNH)

NSƯT Cao Chánh Huế tên thật là Cao Chánh Giàu (SN 1969, tại xã Điền Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế), được nhà nước phong tặng NSƯT năm 2007 trong lĩnh vực nghệ thuật tuồng Huế. Trong chặng đường hoạt động nghệ thuật, NSƯT Cao Chánh Huế đã đóng nhiều vai kép chính, vai chính diện trong các liên hoan sân khấu, hội thi, hội diễn toàn quốc và đạt được nhiều thành tích cao. Ông còn là diễn viên múa hát cung đình Huế. Ngoài ra, NSƯT Cao Chánh Huế còn tham gia công tác truyền dạy các loại hình nghệ thuật cung đình, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể nói chung và nghệ thuật cung đình Huế nói riêng.

Nhắc đến nghệ nhân Kỳ Hữu Phước (SN 1947), người ta lại nhớ đến tranh làng Sình ở thôn Lại Ân, xã Phú Mậu, TP Huế. Ông là người có công trong việc giữ gìn, phục hồi và phát huy giá trị tranh làng Sình từng bị mai một. Tranh làng Sình đã xuất hiện từ hơn 450 năm, nguyên liệu làm loại tranh này là giấy mộc quét điệp; màu sắc từ các sản phẩm thiên nhiên cây cỏ, chủ yếu sử dụng các màu xanh dương, vàng, đỏ, đen, lục. Sau khi pha chế, người ta trộn với hồ điệp hoặc trộn keo nấu bằng da trâu tươi để tô. Ông Kỳ Hữu Phước được tỉnh Thừa Thiên - Huế công nhận nghệ nhân vào năm 2012; năm 2014, ông được Trung ương Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực cấp bằng tôn vinh "Nhân tài Đất Việt" vì đã có công bảo tồn tranh làng Sình.

Nhận được quà của chương trình "Mai Vàng tri ân", NSƯT Cao Chánh Huế và ông Kỳ Hữu Phước rất cảm kích, gửi lời cảm ơn Báo Người Lao Động và chương trình "Mai Vàng tri ân". Theo hai nghệ sĩ, món quà ý nghĩa này sẽ là nguồn động viên và động lực để các nghệ sĩ tiếp tục phấn đấu, cống hiến cho nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế nói riêng, cả nước nói chung.

Thay mặt chương trình, ông Tô Đình Tuân gửi lời chúc sức khỏe và mong hai nghệ sĩ sẽ có thêm nhiều sáng tạo mới, đóng góp mới có giá trị cao cho lĩnh vực nghệ thuật.

Q.Nhật - H.Định