Ghi nhận những đóng góp của nhạc sĩ Lê Hàm, thay mặt chương trình "Mai Vàng tri ân", ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã gửi lời thăm hỏi, động viên và trao bằng chứng nhận cùng tiền hỗ trợ 10 triệu đồng tới nhạc sĩ. Ông Tô Đình Tuân chúc nhạc sĩ luôn khỏe mạnh, có thêm nhiều sáng tác đóng góp vào sự phát triển của âm nhạc, bảo tồn, phát triển những làn điệu dân ca xứ Nghệ.

Nhận quà từ chương trình "Mai Vàng tri ân" do Tổng Biên tập Báo Người Lao Động trao tặng, nhạc sĩ Lê Hàm xúc động: "Thời gian qua, tôi biết đến chương trình "Mai Vàng tri ân" đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho nhiều văn nghệ sĩ, trí thức có đóng góp, cống hiến cho nghệ thuật trên cả nước. Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa, giúp cho văn nghệ sĩ chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục sáng tác, cống hiến cho xã hội".

Mai Vàng tri ân thăm nhạc sĩ Lê Hàm - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Lê Hàm (thứ 2 từ trái sang) nhận quà của chương trình “Mai Vàng tri ân” do ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động trao tặng

Thay mặt Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An, PGS-TS Đinh Trí Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực hội, đã gửi lời cảm ơn đến chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á.

"Tôi rất xúc động vì dù xa xôi như thế nhưng đại diện chương trình vẫn đích thân đến thăm hỏi, trao quà tặng nhạc sĩ Lê Hàm, người có nhiều đóng góp cho hoạt động nghệ thuật của Việt Nam nói chung và xứ Nghệ nói riêng. Thay mặt lãnh đạo hội, tôi cảm ơn quý báo. Mong rằng chương trình tiếp tục đồng hành với các văn nghệ sĩ cả nước để góp phần giúp đỡ các văn nghệ sĩ vượt qua những khó khăn, cống hiến hết mình vì nghệ thuật" - PGS-TS Đinh Trí Dũng bày tỏ.

Nhạc sĩ Lê Hàm còn có bút danh La Kỳ An, Lam Hà. Ngoài tham gia Hội Nhạc sĩ, ông còn là hội viên Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. Năm 1951, ông vào Văn công Sư đoàn 320. Năm 1954, ông chuyển về Phòng Văn hóa Liên khu IV. Năm 1956, ông học tại Khoa Sáng tác Trường Âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Lê Hàm là một trong những nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho hoạt động văn hóa, nghệ thuật Việt Nam nói chung, tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nói riêng. Ông đã viết hàng trăm ca khúc nổi tiếng một thời như: "Tiếng hát bất khuất", "Gái sông La", "Dâng lên Đảng những công trình mới", "Vinh - Thành phố bình minh", "Về hội làng Sen", "Người mẹ làng Sen", "Hợp xướng ca ngợi Tổ quốc Việt Nam"...

Ngoài sáng tác, nhạc sĩ Lê Hàm còn dành nhiều tâm huyết đối với việc bảo tồn, trao truyền, phát huy những làn điệu dân ca, nhất là dân ca ví - giặm xứ Nghệ. Năm 2022, nhạc sĩ Lê Hàm vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước với chùm 3 tác phẩm âm nhạc: "Người mẹ Làng Sen", "Gái sông La", "Việt Nam trong trái tim ta".

Tin-ảnh: Đ.Ngọc