xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Mai Vàng tri ân" vinh danh nghệ sĩ hát bội và nhạc sĩ hòa âm

Thanh Hiệp (Ảnh: Tấn Thạnh)

(NLĐO) - Là hai tên tuổi lớn của lãnh vực sân khấu hát bội và hòa âm phối khí âm nhạc cổ truyền tại TP HCM, NSƯT Hữu Danh (Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP HCM) và nhạc sĩ Võ Thanh Liêm (Ban nhạc Bạch Dương) xứng đáng nhận quà của chương trình "Mai Vàng tri ân"

Sáng 26-10, tại Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh của Báo Người Lao Động, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã trao quà cho hai nghệ sĩ NSƯT Hữu Danh (Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP HCM) và nhạc sĩ Võ Thanh Liêm (Ban nhạc Bạch Dương).

Mai Vàng tri ân vinh danh nghệ sĩ hát bội và nhạc sĩ hòa âm - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm - Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (trái) và bà Trần Thị Kiều Thương - Phó Giám đốc Nam Á Bank khu vực TP HCM (phải) trao quà cho hai nghệ sĩ : NSƯT Hữu Danh và nhạc sĩ Võ Thanh Liêm.

Ông Bùi Thanh Liêm - Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và bà Trần Kiều Thương - Phó Giám đốc Nam Á Bank khu vực TP HCM - đã trao quà cho hai nghệ sĩ, mỗi người 15 triệu đồng.

NSƯT Hữu Danh: "Mai Vàng tri ân" là động lực lớn

Là thế hệ nghệ sĩ thứ ba trong đại gia đình gắn bó với nghệ thuật hát bội, NSƯT Hữu Danh được giới chuyên môn đánh giá cao ở khả năng diễn xuất, vận dụng vũ đạo và khai thác nội tâm các nhân vật rất ấn tượng.

Ông còn đi theo con đường của thầy - NSND Đinh Bằng Phi - làm công tác diễn giả, quảng bá, giới thiệu với khán giả trẻ về những nét đặc trưng của nghệ thuật hát bội miền Nam. 

Mỗi tuần tại Bảo tàng Lịch sử TP HCM - nơi Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP HCM tổ chức biểu diễn miễn phí cho khán giả tham quan Thảo Cầm Viên, ông miệt mài với công việc dẫn dắt chương trình và tạo sự tương tác với khán giả trẻ.

Mai Vàng tri ân vinh danh nghệ sĩ hát bội và nhạc sĩ hòa âm - Ảnh 2.

NSƯT Hữu Danh

Ông vừa chuyển thể thành công kịch bản "Anh hùng" của tác giả Vương Huyền Cơ sang kịch bản hát bội, đang được đạo diễn Võ Hồ Hoàng Vũ dàn dựng dưới sự cố vấn nghệ thuật của NSND Trần Ngọc Giàu. 

Đây sẽ là vở diễn tốt nghiệp đại học đạo diễn sân khấu của vị đạo diễn trẻ kiêm giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP HCM trong tháng 11-2023.

NSƯT Hữu Danh nhớ lại những năm đầu vào nghề hát bội. Dù cha ông là cố nghệ sĩ Hữu Thoại (1911 - 1976) - một trong những nghệ sĩ nổi tiếng giai đoạn đó - không muốn con trai nối nghiệp nên gần như ông không học được từ cha, mà chính tinh thần yêu nghề của gia đình đã thúc giục NSƯT Hữu Danh dấn thân theo nghề hát bội.

Mai Vàng tri ân vinh danh nghệ sĩ hát bội và nhạc sĩ hòa âm - Ảnh 3.

NSƯT Hữu Danh

"Lúc bấy giờ, bạn thân của cha tôi - cố NSND Thành Tôn - thân sinh của NSƯT Thành Lộc, thấy được lòng đam mê của tôi đã giới thiệu để tôi theo đuổi nghề diễn viên. Rồi bằng sự kiên trì tôi học diễn, học viết kịch bản và học cả nghề dàn dựng" - NSƯT Hữu Danh nói. 

Ông hiện có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND đợt 10 đã được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký.

Nhận quà của chương trình "Mai Vàng tri ân", ông bày tỏ lòng biết ơn đối với Báo Người Lao Động và, Ngân hàng TMCP Nam Á. "Món quà ý nghĩa này giúp tôi có thêm động lực để tiếp tục sáng tác, đồng hành với các diễn viên, đạo diễn trẻ".

"Hiện nay mỗi năm, theo lịch diễn phục vụ cộng đồng và một số hoạt động hợp tác, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP HCM diễn từ 120 - 140 suất, có năm đỉnh điểm, diễn tăng cường đến 180 suất. Thông qua các buổi biểu diễn này, chúng tôi giới thiệu, giải đáp những thắc mắc về nghệ thuật hát bội cho các bạn trẻ, để các bạn cùng chung tay gìn giữ, bảo tồn" - NSƯT Hữu Danh tâm huyết.

Nhạc sĩ Võ Thanh Liêm: Tôi sẽ mãi cống hiến

Tự nhận mình là người của giải Mai Vàng hằng năm, bởi năm nào nhạc sĩ Võ Thanh Liêm cũng góp phần hòa âm phối khí cho các tiết mục ca cảnh, ca cổ, ca múa nhạc của Lễ Trao giải Mai Vàng tại Nhà hát TP. 

Nhận được món quà ý nghĩa, anh tâm sự: "Có được phần quà thì nỗ lực của bản thân phải tăng lên cấp độ mới. Bởi, chính sự quan tâm thiết thực này nhắc nhở người nghệ sĩ phải cống hiến nhiều hơn, tiếp tục góp phần mang lại nhiều thành tựu cho văn học nghệ thuật TP nói riêng và cả nước nói chung. Cảm ơn chương trình "Mai Vàng tri ân" của Báo Người Lao Động" - nhạc sĩ Võ Thanh Liêm bày tỏ.

Mai Vàng tri ân vinh danh nghệ sĩ hát bội và nhạc sĩ hòa âm - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Võ Thanh Liêm

Là thành viên của Ban nhạc Bạch Dương những năm đầu đất nước thống nhất, nhạc sĩ Võ Thanh Liêm là trụ cột của chương trình biểu diễn hằng đêm. Anh sáng tác, hòa âm và điều hành ban nhạc khi các thành viên còn lại đều là nữ, trong đó có nhạc sĩ Ngọc Minh là bà xã của anh.

Sau này, khi làm quen với các đạo diễn sân khấu, anh được mời tham gia làm nhạc sĩ sáng tác âm nhạc cho các vở diễn, từ cải lương đến kịch nói, rồi về công tác tại Nhà hát Trần Hữu Trang.

Anh sử dụng thành thạo các loại nhạc cụ, qua đó đưa nhạc cụ dân tộc vào các bảng hòa âm, tạo dấu ấn riêng cho từng tiết mục. 

Tên tuổi của anh được biết đến qua những sáng tác và hòa âm cho các chương trình lễ hội lớn của TP HCM, không chỉ gắn với Nhà hát Trần Hữu Trang, anh còn tham gia với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM, Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh TP HCM và hầu hết các đơn vị nghệ thuật từ công lập đến xã hội hóa.

Mai Vàng tri ân vinh danh nghệ sĩ hát bội và nhạc sĩ hòa âm - Ảnh 6.

Buổi gặp gỡ, trao quà chương trình "Mai Vàng tri ân" tại Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh của Báo Người Lao Động

"Hiện nay tôi đang sáng tác âm nhạc cho vở cải lương về nhân vật anh hùng Nguyễn Thị Định cho một bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp đại học đạo diễn, là học trò của NSND Giang Mạnh Hà. Tôi luôn đồng hành với các bạn trẻ với mong muốn được góp sức mang lại cho sân khấu cải lương những giá trị tinh thần mới mẻ qua hình thức dàn dựng và âm nhạc.

Hôm nay nhận được quà của chương trình "Mai Vàng tri ân", tôi rất vui và cảm động. Cảm ơn Báo Người Lao Động và chúc chương trình "Mai Vàng tri ân" nhân rộng thêm hiệu quả, lan tỏa tình yêu thương, sự quan tâm đến văn nghệ sĩ, các nhà giáo, nhà nghiên cứu, giới trí thức… đã có nhiều cống hiến cho nước nhà" - nhạc sĩ Võ Thanh Liêm bộc bạch.

Bà Trần Kiều Thương - Phó Giám đốc Nam Á Bank khu vực TP HCM:

Ngân hàng TMCP Nam Á có được cơ hội để được đồng hành, chia sẻ với chương trình "Mai Vàng tri ân" - trước đó là chương trình "Mai Vàng nhân ái" - đã trao quà, tiền hỗ trợ hơn 700 văn nghệ sĩ trên cả nước.

Phương châm của Ngân hàng TMCP Nam Á luôn hướng đến những việc làm thiện nguyện mang tính thiết thực, trong đó có việc quan tâm, chia sẻ đến đội ngũ văn nghệ sĩ, giới trí thức trong xã hội đã có nhiều cống hiến cho đất nước.

Chúc NSƯT Hữu Danh và nhạc sĩ Võ Thanh Liêm luôn có nhiều sức khỏe để tiếp tục sáng tác, cống hiến cho lãnh vực văn học nghệ thuật của đất nước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo