xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Mai vàng tri ân" thăm NGƯT Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu

Minh Khuê. (Ảnh: Tấn Thạnh)

(NLĐO) - Chương trình “Mai Vàng tri ân” do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã thăm, tặng quà Nhà giáo ưu tú (NGƯT) Mạnh Dung và Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Thanh Dậu vào sáng 5-10, tại TP HCM.

Tại buổi thăm hỏi, ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động, đã trao số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng cho Nhà giáo ưu tú Mạnh Dung và 15 triệu đồng cho NSƯT Thanh Dậu.

"Chúng tôi trân trọng những đóng góp của ông bà trong trong lĩnh vực giảng dạy, cũng như hoạt động nghệ thuật cho thành phố nói riêng, cả nước nói chung. Chúng tôi chúc sức khỏe và mong ông bà sẽ tiếp tục giảng dạy cho thế hệ sau, và đóng góp cho lĩnh vực nghệ thuật mình đang tham gia ngày càng phát triển tốt hơn" - ông Bùi Thanh Liêm bày tỏ.

Mai vàng tri ân thăm NGƯT Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu - Ảnh 1.

Vợ chồng NGƯT Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu

Ông Bùi Thanh Liêm cho biết thêm rằng dịp trao giải Mai Vàng lần thứ 25 tại Nhà hát TP HCM, Ban biên tập Báo Người Lao Động đã suy nghĩ đến một nội dung ý nghĩa, nhân văn là hỗ trợ cho văn nghệ sĩ, nghệ nhân... là những người đã có nhiều đóng góp cho lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nước nhà. 

Phần lớn họ khi đã có tuổi, điều kiện sức khỏe kém nên đời sống kinh tế có khó khăn. Nhân dịp phát động chương trình "Mai Vàng nhân ái", ngân hàng Nam Á là đơn vị đầu tiên ủng hộ cho chương trình 1 tỉ đồng thời điểm đó.

Trong quá trình thực hiện, chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã được đổi tên thành "Mai Vàng tri ân" nhằm mở rộng đối tượng nhận hỗ trợ (các nhà khoa học, giới học giả, trí thức...) Đến nay, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động thực hiện đã chăm lo, thăm viếng, gần 900 văn nghệ sĩ, học giả trí thức khắp mọi miền đất nước. 

Tổng kinh phí đến nay gần 2,7 tỉ đồng, nguồn kinh phí từ ngân hàng Nam Á và từ các hoạt động xã hội của Báo Người Lao Động đóng góp thêm.

Mai vàng tri ân thăm NGƯT Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu - Ảnh 2.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động, trao tặng quà cho NGƯT Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu

Mai vàng tri ân thăm NGƯT Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu - Ảnh 3.

Nụ cười rạng ngời của hai nghệ sĩ bên ông Bùi Thanh Liêm

NSƯT Thanh Dậu cho biết: "Tôi cảm ơn Báo Người Lao Động đã quan tâm đến gia đình nghệ sĩ, cụ thể là vợ chồng tôi. Tôi sung sướng và hãnh diện. Báo Người Lao Động làm công tác này rất rộng đến nhiều văn nghệ sĩ nhưng riêng gia đình tôi thì trước đó em gái ruột của tôi là NSND Thanh Vy và em trai NSƯT - nhạc sĩ Văn Hai cũng nhận được hỗ trợ.

Tôi có cha là nghệ sĩ đàn tranh Ba Vân, mẹ là nữ hề Vân Quí cùng ở đoàn Kim Chung. Đa phần, gia đình tôi chọn theo nghệ thuật nên tôi rất cảm ơn Báo Người Lao Động đã tổ chức chương trình chăm lo chung cho giới văn nghệ sĩ".

Mai vàng tri ân thăm NGƯT Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu - Ảnh 4.

NGƯT Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu chia sẻ cảm xúc tại buổi thăm hỏi

NGƯT Mạnh Dung xúc động bày tỏ rằng ở tuổi 85, nhận được sự quan tâm từ chương trình "Mai Vàng tri ân" của Báo Người Lao Động là vô cùng cảm xúc. Hành trình trải dài của chương trình, hỗ trợ và tôn vinh công sức của những văn nghệ sĩ đóng góp cho nghệ thuật nước nhà là một sự quan tâm đầy đủ, nức lòng. Đây là một sự trân quý hết mức, tôi vô cùng cảm ơn" - NGƯT Mạnh Dung trải lòng.

Sau khi nghỉ hưu, NGƯT Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu vẫn tham gia giảng dạy thỉnh giảng tại nhiều trường các lớp hóa trang, kỹ thuật diễn xuất, diễn trước ống kính…

Bên cạnh đó, cả hai vẫn duy trì đóng phim điện ảnh, truyền hình. Những hoạt động giảng dạy, đóng phim nào sức khỏe làm được, tự tin phục vụ được khán giả thì ông, bà sẽ tham gia không đắn đo.

NGƯT Mạnh Dung tên đầy đủ là Đoàn Mạnh Dung sinh năm 1939. Năm 1957, ông vào đoàn Kim Chung (Chuông Vàng thủ đô) học cải lương. Năm 1959, trường Sân khấu Việt Nam được thành lập, ông trở thành học viên khóa cải lương đầu tiên của trường. Sau khi tốt nghiệp, ông trở thành kép chính của đoàn Chuông Vàng. Năm 1969, ông gia nhập Đoàn cải lương Nam bộ và trở thành kép chính.

Năm 1976, ông trở về Hà Nội xây dựng Nhà hát Cải lương Trung ương và được cử đi học lớp đạo diễn. Học xong, ông trở về ông giảng dạy tại trường Trung cấp Điện ảnh miền Nam. Năm 1984, ông chuyển sang làm giảng viên cho trường hiện tại có tên Đại học Sân khấu và Điện ảnh TP HCM. Năm 1998, ông được phong tặng danh hiệu NGƯT. Ngoài sân khấu cải lương, ông còn tham gia đóng nhiều phim điện ảnh, truyền hình: "Tổ quốc tiếng gà trưa", "Đất Phương Nam", "Lật mặt: Nhà có khách", "Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh", "Bình minh châu thổ", "Cá Rô, em yêu anh", "Vợ quan"…

NSƯT Thanh Dậu sinh ra trong gia đình truyền thống nghệ thuật. Bà là diễn viên trước khi tham gia công tác giảng dạy. Năm 1967, bà kết hôn cùng NGƯT Mạnh Dung. Cũng như chồng, bà tham gia đóng phim điện ảnh, truyền hình. Sau khi nghỉ hưu, bà vẫn tham gia giảng dạy thỉnh giảng và vẫn tham gia trường quay mỗi khi nhận được lời mời.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo