Cùng với việc không cung cấp liên kết đến trang web cá nhân của J.K. Rowling như lâu nay, hai "fan sites" lớn The Leaky Cauldron và Mugglenet cũng không sử dụng ảnh hoặc viết về những thành tựu cá nhân của J.K. Rowling nếu không liên quan đến thế giới phù thủy Harry Potter.

Họ cho rằng quan điểm cá nhân của J.K. Rowling về người chuyển giới mâu thuẫn với thông điệp nhân văn, chấp nhận, trao quyền đầy cảm hứng truyền tải trong những cuốn sách bán chạy của cô.

Mẹ đẻ” Harry Potter bị xa lánh vì kỳ thị người chuyển giới - Ảnh 1.

Hai "fan sites" Harry Potter chống lại "mẹ đẻ" loạt truyện này

Quyết định được 2 "fan sites" đưa ra sau một bài luận dài của J.K. Rowling vào tháng trước, mô tả chi tiết những nghiên cứu của cô về các vấn đề liên quan đến người chuyển giới. Trước bài luận này, J.K. Rowling nhận nhiều chỉ trích khi dẫn lên trang cá nhân bài báo trên Devex có tựa đề: "Tạo ra thế giới hậu Covid-19 bình đẳng hơn cho những người có kinh nguyệt". Nữ nhà văn này bình luận rằng: "Những người có kinh nguyệt, tôi nghĩ cần sử dụng cụm từ khác để gọi họ".

Bài báo của Devex đề cập đến nguy cơ thiếu thuốc men, băng vệ sinh… ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ, khiến họ gặp rắc rối khi đến kỳ kinh nguyệt. Devex dùng cụm từ "những người có kinh nguyệt" để bàn về vấn đề này.

Mẹ đẻ” Harry Potter bị xa lánh vì kỳ thị người chuyển giới - Ảnh 2.

J.K Rowling liên tục gặp chỉ trích

Tuy nhiên, J.K Rowling lại đề nghị dùng những từ phái sinh từ phụ nữ như "wumben", "wimpund", "woomud"… để thay cho cụm từ "những người có kinh nguyệt". Cô bị chỉ trích kỳ thị người chuyển giới khi cho rằng chỉ có những người có kinh nguyệt mới là phụ nữ và đánh đồng phụ nữ với kinh nguyệt. Một làn sóng chỉ trích bùng nổ với nhiều người cho rằng để xác định một người là phụ nữ hay không, không thể chỉ dựa vào chuyện có kinh nguyệt làm tiêu chuẩn.

Trước "gạch đá" tới tấp, J.K Rowling lên tiếng giải thích rằng mình luôn đồng cảm, ủng hộ người chuyển giới. Những cáo buộc cô ghét người chuyển giới, kỳ thị họ là vô lý. Cô tiếp tục viết những bài luận trên trang cá nhân để bày tỏ quan điểm của mình.

Ngoài công chúng, nhiều người nổi tiếng cũng bày tỏ quan điểm phản đối của mình trước các chia sẻ của J.K Rowling. Nam diễn viên Daniel Radcliffe viết trên trang web của Dự án Trevor (tổ chức phi lợi nhuận chuyên can thiệp khủng hoảng và ngăn ngừa tự tử cho người thuộc cộng đồng LGBTQ - cộng đồng người đồng tính nam, nữ, chuyển giới, lưỡng tính…): "Phụ nữ chuyển giới vẫn là phụ nữ". Nam diễn viên này nhận định một khi đã phẫu thuật chuyển giới nữ thì họ chính là phụ nữ. Với những người từng yêu mến loạt sách "Harry Potter", họ cảm thấy bị tổn thương, sự yêu thích giảm đi sau bê bối của nữ nhà văn J.K. Rowling.

Mẹ đẻ” Harry Potter bị xa lánh vì kỳ thị người chuyển giới - Ảnh 3.

Danh tiếng của bà ảnh hưởng không nhỏ sau vụ việc

Hai diễn viên Emma Watson và Rupert Grint cũng lên tiếng phản bác quan điểm của J.K.Rowling. Còn các nhà văn là Fox Fisher, Drew Davies,… sau đó từ chức khỏi The Blair Partnership - công ty văn học của J.K Rowling. Họ nói rằng The Blair Partnership không thể cam kết bất kỳ quyền lợi nào phù hợp và có ý nghĩa cho người chuyển giới. Một số người cảm thấy tổn thương.

Hai "fan sites" lớn trên có hơn 1 triệu người theo dõi, cho biết khá khó khăn khi họ phải đứng lên chống lại J.K.Rowling bởi đã ngưỡng mộ nữ nhà văn này quá lâu. Tuy nhiên, họ cảm thấy không sai khi sử dụng nền tảng này để chống lại những tác hại mà quan điểm bị cho là kỳ thị người chuyển giới của J.K. Rowling gây ra.

Minh Khuê (Theo Reuters, Daily Mail)