Thẩm phán Jed Rakoff của Tòa án liên bang Manhattan - Mỹ đã đưa ra phán quyết đối với DMX.

Thẩm phán Jed Rakoff cho rằng DMX là một người tốt thể hiện trong suốt quá trình xét xử nhưng không thể không bị trừng phạt. Dẫu vậy, mức án được tuyên dành cho DMX ở mức thấp nhất so với mức án 5 năm tù phía công tố viên đề nghị.

Một nghệ sĩ ngồi tù 1 năm vì trốn thuế - Ảnh 1.

Nghệ sĩ DMX ngồi tù 1 năm

Trước phiên tòa cuối cùng để đưa ra phán quyết, DMX từng xin lỗi vì đã không nộp thuế. Luật sư của anh cũng biện hộ bằng cách dẫn một phần lời ca khúc "Slippin" của DMX năm 1998 để mô tả những khó khăn mà nghệ sĩ này gánh chịu khi không có sự chuẩn bị đầy đủ kiến thức đối phó với trách nhiệm đi kèm thành công tài chính.

Các công tố viên cáo buộc anh trốn thuế từ giữa năm 2000 đến 2005 bằng cách luân chuyển tiền vào tài khoản của quản lý và cộng sự. Nhờ cách đó, anh giấu hàng triệu USD kiếm được từ các bài hát đình đám: "X gon' give it to ya", "Where the hood at"...

DMX chi tiêu chủ yếu bằng tiền mặt nên né tránh việc đóng thuế trong nhiều năm. Anh ký quỹ tiền bản quyền vào nhiều tài khoản ở nhiều ngân hàng khác nhau do những người khác đứng tên. Khi bị bắt, DMX khai rằng những tài khoản đó được quản lý bởi nhiều người trong đó có vợ cũ là mẹ các con anh.

Nghệ sĩ này có 15 đứa con từ nhiều phụ nữ khác nhau. Trước khi bị phán quyết trốn thuế, DMX còn từng bị cáo buộc lái xe thiếu thận trọng, tàng trữ ma túy, sở hữu vũ khí và vi phạm quản chế. Anh từng có thời gian ngồi tù tại Arizona.

Ngoài sự nghiệp ca hát, DMX tham gia các phim: "Belly", "Romeo must die", "Cradle 2 the grave".

Một nghệ sĩ ngồi tù 1 năm vì trốn thuế - Ảnh 2.
M.Khuê (Theo Reuters)