Muốn dẹp sóng trong lòng, hãy xem Miền sương khói - Ảnh 1.

Nhẹ nhàng và bình yên là cảm giác chung khi xem "Miền sương khói" của Lê Thanh Sơn

Triển lãm "Miền sương khói" với 25 bức tranh sơn dầu trên toan của họa sĩ Lê Thanh Sơn, đang diễn ra tại phòng tranh Green Palm Gallery (49 Mạc Thị Bưởi, TPHCM) từ nay đến ngày 20-1-2021.

Những bức tranh mang lại cảm giác bình yên đến lạ kỳ cho người xem. Hình ảnh thôn quê bình lặng trong tranh dường như có thể dẹp bỏ cả những "cơn sóng" đang vẫy vùng trong lòng người xem. Họa sĩ Lê Thanh Sơn cho hay anh vẽ được "Miền sương khói" vì lâu lắm rồi mới có được cảm giác bình yên như lúc này. Trong xã hội đang hối hả náo nhiệt thì bình yên quả là điều xa xỉ.

"Ẩn náu vào nơi chỉ có gia đình bé nhỏ của tôi và chẳng mấy khi giao lưu với xã hội bên ngoài, tôi đang sống trong những ngày tháng êm đềm bình yên ấy" - anh nói.

Muốn dẹp sóng trong lòng, hãy xem Miền sương khói - Ảnh 2.
Muốn dẹp sóng trong lòng, hãy xem Miền sương khói - Ảnh 3.
Muốn dẹp sóng trong lòng, hãy xem Miền sương khói - Ảnh 4.
Muốn dẹp sóng trong lòng, hãy xem Miền sương khói - Ảnh 5.
Muốn dẹp sóng trong lòng, hãy xem Miền sương khói - Ảnh 6.
Muốn dẹp sóng trong lòng, hãy xem Miền sương khói - Ảnh 7.
Muốn dẹp sóng trong lòng, hãy xem Miền sương khói - Ảnh 8.

Tranh của Lê Thanh Sơn từng xuất hiện trên sàn các nhà đấu giá danh tiếng thế giới như Sotheby’s, Bonhams… Tổng thống Bill Clinton, hoàng tử Andrew, tỉ phú Bill Gates… và nhiều tên tuổi lớn trên thế giới đã sưu tập tranh Lê Thanh Sơn.

Kể từ năm 2006, khi bức "Mùa thu" của anh được Sotheby's Singapore đấu 17.538 USD, lượt tìm kiếm của anh càng tăng nhanh trên thị trường quốc tế. Anh từng triển lãm cá nhân tại Singapore (năm 1995), Hong Kong (1996, 1997), Anh (2001) và vài nơi khác như Úc, Mỹ, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan...

Muốn dẹp sóng trong lòng, hãy xem Miền sương khói - Ảnh 9.
Muốn dẹp sóng trong lòng, hãy xem Miền sương khói - Ảnh 10.

Với một thế giới nội tâm sống động, tinh thần hư cấu dạt dào, Lê Thanh Sơn là một trong vài họa sĩ tiêu biểu của trường phái tân ấn tượng ở Việt Nam. Sức ảnh hưởng của anh không chỉ ghi dấu ấn trên sáng tác của nhiều họa sĩ cùng thời và về sau, mà còn là "mỏ quặng đồ sộ" của tranh chép - tranh nhái.

Mấy chục năm qua, đi khắp các phòng tranh "bờ hồ" ở các khu du lịch, phong cách của Nguyễn Thanh Bình, Lê Thanh Sơn… bị đạo nhái rất nhiều. Lê Thanh Sơn chỉ nhỏ nhẹ: "Thôi kệ, chắc mình có ích lợi, hay ho gì đó thì người ta mới cố tình sao chép chứ. Chắc cũng chỉ vì miếng cơm manh áo thôi, nghĩ cũng thương, chứ sao chép thì có ích gì đâu".

Muốn dẹp sóng trong lòng, hãy xem Miền sương khói - Ảnh 11.
Tin, ảnh: Thùy Trang