Đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2017 diễn ra tối 26-11 tại Mỹ (tức 7 giờ 30 phút sáng 27-11, giờ Việt Nam), 91 người đẹp đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia tranh tài.

Không ngoài dự đoán trước đó, người đẹp Demi-Leigh Nel-Peters đến từ Nam Phi đã xuất sắc vượt qua các thí sinh khác, đăng quang cuộc thi. Cô hạnh phúc khi được Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2016 trao lại vương miện, chính thức gánh vác sứ mệnh tiếp theo của một người đẹp đã vượt qua nhiều sự chọn lựa khó khăn.

Nam Phi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2017 - Ảnh 1.

Người đẹp Nam Phi đăng quang

Nam Phi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2017 - Ảnh 2.

Người đẹp Nam Phi được xướng tên trong tốp 3 cùng người đẹp: Jaimaca, Colombia. Cả ba cùng trả lời một câu hỏi chung là: "Phẩm chất nào trong bản thân mà bạn cảm thấy tự hào nhất và phát huy nó với tư cách tân Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới". Trong đó, Jamaica trả lời: "Sự kiên quyết là phẩm chất mà cô tự hào nhất. Cô sử dụng phẩm chất này trong sáng lập một chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng về những người khiếm thính. Họ xứng đáng có một cơ hội của riêng mình. Nếu tôi trở thành Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới, tôi sử dụng chương trình như nền tảng để lan tỏa cho thế giới về cộng đồng khiếm thính".

Nam Phi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2017 - Ảnh 3.

Tốp 3 cuộc thi

Người đẹp Colombia nhận định cô cống hiến tất cả mọi năng lượng mình có trong mọi tình huống. Những năng lượng này cũng được cô sử dụng trong quá trình làm nữ diễn viên, tư cách công dân Colombia. Nếu đăng quang, cô cũng dùng năng lượng ấy cho sứ mệnh Hoa hậu Hoàn vũ. Người đẹp đến từ Nam Phi nói mọi người nhất là phụ nữ cần vượt qua những nỗi sợ hãi. Cô sẽ hỗ trợ họ vượt nỗi sợ hãi như vậy khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2017.

Sau nhiều cân nhắc, người đẹp Nam Phi được xướng tên chiến thắng. Lần này, MC Steve Harvey không nhầm lẫn gây tranh cãi như lần trước đó, công bố chính xác tên người đẹp được chiến thắng. 

Nam Phi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2017 - Ảnh 4.

Nam Phi trong trang phục dân tộc

Nam Phi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2017 - Ảnh 5.

Trước đó, MC xướng tên những gương mặt vào tốp 5 gồm: Nam Phi, Venezuela, Thái Lan, Jamaica, Colombia. Họ rạng ngời trang phục dạ hội đủ màu sắc từ trắng, đen, vàng đến màu cà phê đính các hạt lấp lánh. Cả 5 người đẹp này đã vượt qua một chặng đường dài từ nhiều phần thi phụ cho đến căng thẳng biểu diễn trong đêm chung kết. Việc thí sinh đến từ Mỹ bất ngờ không có mặt trong tốp 5 cũng là vấn đề gây bàn tán dữ dội.

Trong phần thi ứng xử tốp 5, thí sinh Nam Phi nhận được câu hỏi về vấn đề phụ nữ ngày nay phải đối mặt lớn nhất là gì. Cô trả lời đó là vấn đề tiền lương, phụ nữ chỉ được trả 75% tiền lương so với nam giới trong cùng một công việc, một sự bất công. Cô kêu gọi sự bình đẳng, lương bình đẳng cho tất cả phụ nữ thế giới.

Người đẹp Venezuela được hỏi về mạng xã hội ngày nay tác động tích cực hoặc tiêu cực đến quan điểm cái đẹp của công chúng cũng như cách sử dụng chúng. Cô trả lời mình nỗ lực phát huy mặt tích cực và tránh mặt tiêu cực. Người đẹp Thái Lan trả lời câu hỏi phong trào xã hội quan trọng nhất hiện nay là gì và cô nói đó là giới trẻ, họ là tương lai, chăm sóc hành tinh này nên khuyết khích họ.

Vấn đề quấy rối tình dục gây sốt Hollywood thời gian qua xuất hiện trong câu hỏi dành cho Jamaica. Người đẹp này nhận định cần chung tay giải quyết vấn nạn quấy rối tình dục, đưa vào luật, giải quyết một cách rốt ráo vấn đề. Thí sinh đến từ Colombia trả lời câu hỏi về chủ đề khủng bố và cách thảo luận với đứa trẻ về vấn đề này rằng cô sẽ trò chuyện chân tình việc không nên để vũ khí quanh quẩn cuộc sống thế hệ tôi lẫn em, khuyên em đọc nhiều sách văn hóa để lan tỏa tình hữu nghị thế giới này.

Sau giây phút căng thẳng, tốp 16 được xướng tên: Thái Lan, Srilanka, Ghana, Nam Phi, Tây Ban Nha, Croatia, Vương quốc Anh, Ireland, Colombia, Mỹ, Brazil, Canada, Philippines, Venezuela, Jamaica, Trung Quốc. Tốp 10 của cuộc thi gồm: Venezuela, Mỹ, Philippines, Nam Phi, Tây Ban Nha, Brazil, Colombia, Thái Lan, Jamaica, Canada. Thí sinh Nhật Bản thắng phần thi "Trang phục truyền thống" với bộ đồ biến hóa độc đáo. 

Nam Phi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2017 - Ảnh 6.

Người đẹp Nhật Bản

Minh Khuê