"Nam Phương hoàng hậu" Yến Chi mê "Tình nghệ sĩ"

Tin mới

07/12/2017 14:13

(NLĐO) Tối 6-12, Nhà hát Thế giới trẻ đã ra mắt vở kịch kinh điển "Tình nghệ sĩ" của Paul Gallico do tác giả Hùng Lâm chuyển thể, tổng đạo diễn là nghệ sĩ Yến Chi – người nổi tiếng với vai diễn Nam Phương hoàng hậu.


Nam Phương hoàng hậu Yến Chi mê Tình nghệ sĩ - Ảnh 1.

NS Yến Chi và các diễn viên trong vở "Tình nghệ sĩ"

Đam mê kịch văn học từ nhỏ, ước mơ của nữ nghệ sĩ khiêm nhà sư phạm của ngành sân khấu mong muốn để các học trò mình dàn dựng nhiều kịch bản kinh điển phương Tây, để qua đó các em tự nâng mình lên trong việc rèn luyện kỹ năng, nhất là trong lúc sàn diễn đang thiếu rất nhiều kịch bản hay. "Tình nghệ sĩ là sự lựa chọn của tôi để các bạn trẻ hòa mình vào từng cung bậc tình cảm của các nhân vật trong một gánh hát, nơi nhân vật chính là Marelle Guizee có biệt danh là Mouche. Cô là một cô bé mồ côi, là ngôi sao của gánh hát đã đứng trước việc đi hay ở lại gánh hát nghèo trước mãnh lực của hạnh phúc, giàu sang. Thông điệp của vở kịch luôn đúng với mỗi thời đại, đó là bản ngã của người nghệ sĩ trước sự tan rã khi tập thể bổng nhẹ hơn lợi ích của bản thân và trên hết, tình nghệ sĩ còn là chất keo kết dính đam mê, đốt bừng ngọn lửa yêu nghề. Vở diễn nhắc nhở đến thế hệ diễn viên trẻ phải thật sự đam mê, không yêu hào quang của sân khấu mà yêu nghệ thuật trong chính con người diễn viên của mình. Giữa thời buổi thiếu sự chân thành trong học tập, diễn xuất bởi quá nhiều lựa chọn để nhanh chóng tỏa sáng, vở "Tình nghệ sĩ" là một chất xúc tác để chính các bạn diễn viên nhìn lại mình" – "Hoàng hậu Nam Phương" Yến Chi tâm sự.

Nam Phương hoàng hậu Yến Chi mê Tình nghệ sĩ - Ảnh 2.

NS Yến Chi, đạo diễn Hùng Lâm và các diễn viên trong vở "Tình nghệ sĩ"

Sinh tại Hà Nội, sau khi tốt nghiệp phổ thông, nghệ sĩ Yến Chi đã thi vào Đại học Bách Khoa. Nhưng rồi chị khao khát được tiếp nối con đường nghệ thuật của cha, nhà biên kịch Trần Kim Thành, nên đã rẽ sang thi vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. "Yến Chi đỗ hạng xuất sắc khóa 1, hệ đại học, ra trường năm 1990 và được giữ lại làm giảng viên khoa bộ môn Kỹ thuật biểu diễn. 27 năm đứng trên bục giảng, hiện nay là trưởng khoa diễn viên của trường Đại học Điện ảnh TP HCM, Yến Chi luôn có tâm huyết với sự nghiệp đào tạo diễn viên trẻ, nguồn nhân lực cho sân khấu phía nam" – tác giả Thiều Hạnh Nguyên nhận xét.

Nam Phương hoàng hậu Yến Chi mê Tình nghệ sĩ - Ảnh 3.

Thêm một tác phẩm kinh điển của sân khấu nước ngoài, được khán giả đón nhận

Điều phấn khởi là trong vở "Tình nghệ sĩ" đã có sự tiếp ứng của nhiều nhà chuyên môn đẳng cấp. Về âm nhạc có nhạc sĩ Hồ Văn Thành, thiết kế sân khấu là họa sĩ Lê Văn Định, biên đạo múa Nguyễn Đức Thành đã thật sự tạo hiệu ứng độc đáo cho vở kịch kinh điển hiếm hoi được dàn dựng tại Nhà hát Thế giới trẻ. Đông đảo khán giả đã đến xem và cổ vũ trong niềm xúc động khi rất lâu rồi mới được thưởng thức một tác phẩm sân khấu được dàn dựng công phu, hoành tráng.

Nam Phương hoàng hậu Yến Chi mê Tình nghệ sĩ - Ảnh 4.

NS Yến Chi và dấu ấn đậm nét trong tác phẩm điện ảnh "Ngọn nến hoàng cung"

"Tôi mong sao có thật nhiều vở diễn tương tự được dàn dựng và biểu diễn, để khán giả có thể thưởng thức những kịch bản văn học nước ngoài, hàm chứa đầy đủ cung bậc tình cảm, nâng cao ý thức giữ gìn nghệ thuật của nhân loại, vì đây là những kiệt tác của thế giới, mà trong bước đường hội nhập sân khấu của chúng ta cần sự giao thoa, hướng đến những giá trị đỉnh cao như tác phẩm "Tình nghệ sĩ" đã để lại" – nhạc sĩ Hồ Văn Thành tâm sự.

Nam Phương hoàng hậu Yến Chi mê Tình nghệ sĩ - Ảnh 5.

NS Yến Chi và NSƯT Hồng Vân trong ca cảnh "Huyền Trân công chúa"


Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI