xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nên xem thi hoa hậu như game show

Thụy Vũ

Công chúng Việt Nam cũng nên thay đổi cách nhìn như nhiều quốc gia trên thế giới, không xem các cuộc thi hoa hậu là cuộc tuyển chọn nhan sắc của quốc gia mà chỉ xem đó là game show giải trí. Người đẹp đi thi cũng như tham gia game show thể hiện ý chí và mong muốn của cá nhân, được BTC cuộc thi chấp nhận chứ không xem họ là đại diện cho ai cả

Thông tin người đẹp Thái Thị Hoa dự thi Hoa hậu Trái đất 2020 (chính thức diễn ra ngày 12-10, chung kết ngày 29-11) kèm theo hình ảnh đeo băng Hoa hậu Trái đất Việt Nam 2020, đội vương miện cuộc thi này khiến người trong giới ngỡ ngàng vì không hề có cuộc thi Hoa hậu Trái đất Việt Nam 2020. Điều này ít nhiều khiến dư luận dậy sóng.

Thực tế, từ nhiều năm nay, đơn vị sở hữu bản quyền các cuộc thi hoa hậu quốc tế nổi tiếng thường đề cử một nhan sắc đi thi cuộc thi quốc tế, theo tiêu chí lựa chọn của riêng mình. Vì vậy, Thái Thị Hoa đi thi tại cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2020 với tư cách thí sinh đến từ Việt Nam tham dự tranh tài ở cuộc thi này mà không cần đến đơn vị sở hữu bản quyền cuộc thi Hoa hậu Trái đất tại Việt Nam đề cử như lâu nay đã tạo sốc dư luận. Điều đáng nói là Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2020 chấp nhận Thái Thị Hoa.

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, dự thảo nghị định mới về thi người đẹp do Cục Nghệ thuật Biểu diễn soạn thảo, đang lấy ý kiến đóng góp, dựa trên cơ sở kế thừa 2 nghị định trước với nhiều quy định được nới lỏng. Nghị định này gồm 6 chương, 44 điều sẽ có một số điểm mới nhằm thống nhất hệ thống pháp luật đồng thời khắc phục vướng mắc, bất cập còn tồn tại như cắt giảm, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, nới lỏng tiêu chí tổ chức hoạt động biểu diễn, thi người đẹp, người mẫu.

Theo đó, các cuộc thi hoa hậu trong nước sẽ không bị giới hạn số lượng, việc người đẹp đi thi quốc tế cũng sẽ được nới lỏng.

Nên xem thi hoa hậu như game show - Ảnh 1.

Người đẹp Thái Thị Hoa tham dự cuộc thi Hoa hậu Trái Đất 2020 theo cách của mình. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Có ý kiến cho rằng quy định nới lỏng như vậy có nguy cơ dẫn đến thực trạng thi nhan sắc tổ chức tràn lan, không bảo đảm về chất lượng người dự thi và uy tín của ban tổ chức các cuộc thi nhan sắc. Người trong giới cũng lo ngại việc các người đẹp Việt tự do tham gia tranh giải ở nhiều đấu trường nhan sắc ngoài nước (cả nổi tiếng lẫn ít người nghe tên cuộc thi) dẫn đến có những người đẹp bị tai tiếng tham gia sẽ ảnh hưởng đến thể diện quốc gia.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng công chúng Việt Nam cũng nên thay đổi cách nhìn như nhiều quốc gia trên thế giới, không xem các cuộc thi hoa hậu là cuộc tuyển chọn nhan sắc của quốc gia mà chỉ xem đó là game show giải trí. Người đẹp đi thi cũng như tham gia game show thể hiện ý chí và mong muốn của cá nhân, được BTC cuộc thi chấp nhận chứ không xem họ là đại diện cho ai cả, Việt Nam lại càng không (vì cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam không đề cử họ đại diện quốc gia đi thi). Với dự thảo nghị định mới, chỉ cần một người đẹp có giấy mời, đáp ứng yêu cầu của BTC cuộc thi quốc tế sẽ được quyền tham gia.

Tranh cãi trái chiều từ những người trong giới về những điều quy định mới trong dự thảo có phần nới lỏng của cơ quan quản lý nổ ra. Nhiều người tỏ ra lo lắng nếu quá nới lỏng về quản lý, sợ sẽ loạn tổ chức thi hoa hậu và chất lượng đi xuống của các cuộc thi.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến tán thành sự nới lỏng quy định về các cuộc thi nhan sắc của cơ quan quản lý như dự thảo. Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Tổng Giám đốc Elite Việt Nam, nhận định: "Tôi đánh giá đây là sự tạo điều kiện rất lớn của cơ quan quản lý bởi nếu chỉ quy định top 3 được quyền tham dự cuộc thi quốc tế như hiện nay thì chúng ta đang đánh mất cơ hội của nhiều em có khả năng". Hoa hậu Ngọc Hân cũng cho rằng chỉ cần thí sinh đoạt giải phụ cuộc thi trong nước nhưng có vẻ đẹp phù hợp để tham dự các cuộc thi quốc tế là có thể được quyền tham dự.

Về lo lắng cuộc thi nhan sắc quá nhiều sẽ tỉ lệ nghịch với chất lượng thí sinh, bà Thúy Nga cho rằng chất lượng cuộc thi không phụ thuộc số lượng mà phụ thuộc năng lực tổ chức của BTC từng cuộc thi. Thị trường sẽ quyết định cuộc thi nào phát triển, cuộc nào sẽ bị loại bỏ, giống như bất kể sản phẩm nào trên thị trường. Quan điểm này không hẳn vô căn cứ bởi thực tế, trên thế giới hằng năm có hàng trăm cuộc thi nhưng chỉ có vài cuộc thi được đánh giá cao. "Với dự thảo mới lần này, tôi tin rằng thị trường tổ chức các cuộc thi hoa hậu và người mẫu cũng như chất lượng thí sinh sẽ được tăng lên vì tính cạnh tranh cao, đồng thời hình ảnh Việt Nam trên đấu trường quốc tế cũng được lan tỏa lớn hơn với sự xuất hiện nhiều hơn của các thí sinh Việt Nam" - bà Thúy Nga tin tưởng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo