xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Nếu biết ngày mai rời quán trọ"

Xuân Huy

Sau một năm quá nhiều biến động vì dịch bệnh và thiên tai khắp nơi, ai nấy đều mong cầu một năm mới bình yên và nhiều niềm vui hơn.

Cuốn sách "Nếu biết ngày mai rời quán trọ" ra đời vừa như xoa dịu bao nỗi niềm vừa như lời khích lệ ta sống tích cực hơn.

Bằng văn phong gần gũi, dễ hiểu mà thấm đậm triết lý nhân sinh, tác giả Thích Nữ Nhuận Bình dẫn lối người đọc đi vào miền chiêm nghiệm và phản tư một cách sâu sắc. Dù bạn là ai, là triệu phú đôla hay phận nghèo chạy ăn từng bữa; dù bạn thuộc giới tính nào, làm việc trong lĩnh vực nào; dù bạn sinh sống ở nơi nào trên hành tinh này; dù chúng ta có hàng trăm hàng ngàn khác biệt về nhân thân, hoàn cảnh sống, dáng hình, ước mơ… thì có một điểm chung đã trở thành hằng số cho cả nhân loại: Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống. Chẳng ai có thể sống quá một cuộc đời. Chẳng ai trường sinh bất lão. Tất cả chúng ta, dù với lý do hay hình thức nào, rồi cũng không thể chống lại những quy luật sinh học, dần đi đến giây phút nhắm mắt xuôi tay. Trận đại dịch Covid-19 mà cả nhân loại đã phải đấu tranh chống đỡ vô cùng khốc liệt suốt bao tháng qua càng cho thấy sự nhỏ bé, mong manh của chính số phận con người trước những bài toán chưa thật sự có lời giải.

Nếu biết ngày mai rời quán trọ - Ảnh 1.

Sách “Nếu biết ngày mai rời quán trọ”

Xem trần gian là cõi tạm nương, đời này là một quán trọ ven đường. Nếu biết ngày mai rời quán trọ ấy, chúng ta sẽ chuẩn bị những gì? Hành trang lúc ấy có lẽ chẳng thể là những vật chất, bạc tiền mà ta ngày đêm vất vả tích lũy. Phải chăng thứ quý giá nhất lúc ấy là một tâm thế nhẹ nhàng, trái tim bình an, thanh thản nhất? Những trang sách "Nếu biết ngày mai rời quán trọ" tựa như tia nắng ấm áp, soi rọi vào từng ngóc ngách tâm hồn, để mỗi người đọc tự tìm thấy câu trả lời của chính mình. Sau các tác phẩm "Mở lối yêu thương", "Gieo mầm hạnh phúc", "Bước qua thăng trầm", quyển sách thứ tư này được sư cô Thích Nữ Nhuận Bình viết vào thời điểm chúng ta đang phải đối mặt với những mối nguy hại mà dịch bệnh và thiên tai mang lại. Tác phẩm càng phát huy giá trị quý giá trong việc khắc sâu nhận thức về sự bản lĩnh can trường, lòng trắc ẩn và thái độ lạc quan - những giá trị tưởng như hết sức cơ bản nhưng chính là nguồn cội tạo nên mục tiêu sống hạnh phúc của con người; như lời tác giả tâm tình: Đây là mùa sợ hãi nhưng cũng là mùa để yêu thương!

Trong bối cảnh nhiều thách thức, càng là lúc con người phải biết sống vì nhau, càng phải gìn giữ và dưỡng nuôi tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; tình yêu cho gia đình, yêu bạn bè; yêu cả những người bạn không cùng quốc tịch nhưng luôn biết cách đùm bọc lẫn nhau. Lấp lánh trong từng trang viết là cái nhìn đầy tính nhân bản của sư cô Thích Nữ Nhuận Bình về cuộc sống.

Không lên gân, không cường điệu hay giáo điều, sư cô đã gửi gắm những thông điệp sống đẹp bằng trang viết hết sức giản dị, dịu dàng như lời tâm tình, thủ thỉ: "Đời người ngắn nhưng mưu toan lại quá nhiều. Muốn hạnh phúc nhưng niềm vui thật bấp bênh, chóng vánh. Và thế là tôi đọc, rồi viết. Viết sáng, viết chiều, viết tất thảy thời gian. Tôi viết cho bạn, cho người thương, cho mọi người và viết cho cả chính tôi - những phận đời mỗi ngày đang bị vấn đề sanh, tử chi phối".

Qua những dòng tản văn nhẹ nhàng của "Nếu biết ngày mai rời quán trọ", cuốn sách này sẽ là "liều thuốc cho trái tim" để người đọc biết buông bỏ, bình thản bước tiếp, tùy duyên đón nhận với thái độ hợp lý và sự minh triết trong tư duy trên chặng đường tới. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo