Thêm vào đó, phòng vé toàn cầu sụt giảm doanh thu khiến ngành công nghiệp điện ảnh đối mặt nguy cơ tổn thất đến 5 tỉ USD vì dịch Covid-19.

Thị trường điện ảnh lớn thứ 2 thế giới bị đình trệ kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Hơn 70.000 rạp phim ở Trung Quốc đã đóng cửa từ tháng 1-2020, khiến nhiều phim "bom tấn" của thế giới phải hoãn hoặc hủy lịch chiếu. Các phim trường cũng đóng cửa vì hoạt động quay phim tạm dừng. Các chuyên gia nhận định điện ảnh Trung Quốc thất thu khoảng 2 tỉ USD chỉ trong 2 tháng đầu năm 2020. Đến nay, các rạp ở Trung Quốc đang dần mở cửa trở lại nhưng phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt của chính phủ như giãn hàng mua vé, phòng chiếu khử trùng sau mỗi suất chiếu, khán giả tới rạp phải mang chứng minh thư và đặt vé bằng tên thật... Giới chuyên môn nhận định những quy định này cùng với tâm lý lo ngại của khán giả có thể khiến số lượng người xem không khả quan ở giai đoạn đầu mở cửa trở lại này. Mọi hoạt động giải trí ở Trung Quốc vẫn chưa thể phục hồi ở thời điểm hiện tại.

Ngành điện ảnh thế giới có thể thiệt hại 5 tỉ USD - Ảnh 1.

Disney hy vọng phim "Hoa Mộc Lan" lập kỷ lục doanh thu nhưng các trung tâm thương mại ở Bắc Kinh lại vắng người AFP/Greg Baker

Trong khi đó, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ý cũng rơi vào tình cảnh nhiều rạp chiếu phim phải đóng cửa. Cuối tuần qua, doanh thu phòng vé ở Hàn Quốc - thị trường điện ảnh thứ 5 của thế giới, giảm 80% so với năm trước. Một thành viên của Ủy ban Điện ảnh Hàn Quốc nhận định tình hình tồi tệ hơn so với thời điểm dịch MERS bùng phát năm 2015. CGV đã đóng cửa 9 cụm rạp ở Deagu, giảm một nửa số buổi chiếu ở các khu vực khác của Hàn Quốc. Các chuỗi rạp khác như Lotte hay Mega Box cũng giảm suất chiếu. Nhiều đoàn phim thông báo dừng hoặc hoãn phát hành, phiên bản đen trắng của phim "Ký sinh trùng" cũng được hoãn.

Nước Ý có khoảng 850 rạp chiếu ở miền Bắc phải đóng cửa. Một tuần sau khi đóng cửa, doanh thu thị trường phim Ý giảm 44% so với trước đó. Đồng thời, tổng doanh thu cuối tuần qua của thị trường này giảm đến 76% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại Nhật Bản, doanh thu phòng vé giảm từ 10% - 15% và sẽ giảm sâu thời gian tới. Khán giả ở các nước Trung Đông cũng đang tránh xa rạp chiếu phim. Các chuyên gia nhận định trên Hollywood Reporter là ngành điện ảnh toàn cầu ước lượng thất thu ít nhất 5 tỉ USD từ doanh thu phòng vé giảm cùng hoạt động sản xuất phim chịu ảnh hưởng. Con số đó có thể tăng lên nếu khán giả ở nhiều thị trường lớn như Mỹ - nơi có hơn 100 trường hợp đang bị nhiễm và 6 người tử vong, lo ngại, không đến rạp.

Minh Khuê (theo Hollywood Reporter)