icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nghệ sĩ 6 lần đoạt giải Grammy đột tử vì đau tim

M.Khuê (Theo Reuters)

(NLĐO) - Dr. John - nghệ sĩ 6 lần đoạt giải Grammy - đã qua đời đột ngột vào ngày 6-6 sau cơn đau tim, hưởng thọ 77 tuổi.

Thông tin Dr. John qua đời được gia đình đăng tải lên trang mạng xã hội Twitter, nguyên nhân tử vong là do đau tim. Nhiều đồng nghiệp và người hâm mộ tiếc nuối trước thông tin này.

Dr John lựa chọn quê nhà ở New Orleans - Mỹ làm nơi an dưỡng tuổi già. Ông vẫn hoạt động tích cực suốt từ năm 1950 đến gần đây, bận rộn với những chuyến lưu diễn khắp nơi. Năm 2017, ông hủy bỏ nhiều buổi diễn vì sức khỏe không tốt nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện.

Nghệ sĩ 6 lần đoạt giải Grammy đột tử vì đau tim - Ảnh 1.

Dr. John qua đời ở tuổi 77

Nghệ sĩ 6 lần đoạt giải Grammy đột tử vì đau tim - Ảnh 2.

Ông tích cực ca hát và sáng tác từ năm 1950 đến những năm gần đây

Dr. John tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ thông qua radio và nhờ người cha có cửa hàng bán băng đĩa. Thỉnh thoảng, Dr. John được cha đưa đến các câu lạc bộ đêm, nơi cha ông làm việc điều chỉnh âm thanh.

Ở tuổi thiếu niên, bên cạnh việc đến trường, Dr. John chơinhạc trong các quán bar, câu lạc bộ thoát y. Ban đầu, Dr. John gắn bó cây guitar nhưng sau này lại buộc phải thay đổi do một lần bị súng bắn gần như đứt lìa ngón tay.

Không thể chơi guitar trọn vẹn, ông chuyển sang piano và may mắn ngón tay không gặp nhiều vấn đề. Ông học hỏi tích cực và trở thành đệ tử giỏi của nhiều tài năng piano trong khu vực.

Nghệ sĩ 6 lần đoạt giải Grammy đột tử vì đau tim - Ảnh 3.

Dr. John có cuộc đời lắm thăng trầm

Dr. John bắt đầu hút cần sa năm 12 tuổi rồi sử dụng ma túy trước khi bị đuổi học. Thậm chí, ông phải vào tù năm 1965 vì ma túy. Những nổi loạn tuổi thiếu niên do môi trường sống được Dr. John kể lại trong hồi ký của mình.

Sau khi rời tù, ông đến Los Angeles và bắt đầu lại sự nghiệp. Với tài năng của mình, Dr. John thu âm album đầu tay "Gris-Gris" năm 1968 và tạo được dấu ấn đầu tiên. Thẳng tiến, ông ra nhiều album khác, trong đó "Right place, wrong time" đạt vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng đĩa đơn Hot 100 của Billboard và thứ 19 trên bảng xếp hạng đĩa đơn của Soul soul.

Dr. John hợp tác với nhiều ca sĩ hàng đầu và ông 6 lần thắng Grammy. Nghệ sĩ này được vinh danh trên Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll năm 2011 và nhận bằng tiến sĩ nghệ thuật danh dự của Đại học Tulane năm 2013.

Âm nhạc của ông là sự kết hợp nhiều thể loại như blues, pop, jazz, boogie woogie và rock and roll. Ông tâm sự lấy cảm hứng âm nhạc từ nền văn hóa dân gian lâu đời và đa dạng của quê nhà.

Nghệ sĩ 6 lần đoạt giải Grammy đột tử vì đau tim - Ảnh 4.

Ông tìm được thành công ở nơi khác nhưng vẫn về lại quê hương để an dưỡng tuổi già

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo