Eddie Van Halen qua đời tại Bệnh viện St. Johns ở Santa Monica, California – Mỹ, trong vòng tay của vợ, con trai, anh trai và tay trống Alex. "Tôi không thể tin được mình sẽ phải viết những dòng chữ này nhưng cha tôi đã qua đời sau thời gian chiến đấu đầy khó nhọc với căn bệnh ung thư. Ông ấy là người cha tốt nhất, mỗi khoảnh khắc được chia sẻ cùng cha bên ngoài sân khấu với tôi là món quà…" – con trai của Eddie Van Halen thông cáo trên trang cá nhân.

Nghệ sĩ guitar vĩ đại của thế kỷ 20 qua đời vì ung thư - Ảnh 1.

Eddie Van Halen qua đời ở tuổi 65

Kỹ năng guitar điêu luyện của Eddie Van Halen

Eddie Van Halen bị suy giảm sức khỏe đột ngột trong 72 giờ. Bệnh ung thư của ông đã di căn đến não cũng như các bộ phận khác trong cơ thể. Một năm qua, ông thường xuyên ra vào viện để điều trị. Ông hưởng thọ 65 tuổi.

Nghệ sĩ này được biết đến nhiều nhất với vai trò guitar chính, nhạc sĩ, đồng sáng lập nhóm nhạc Van Halen, ngoài ra còn được coi là một trong những nghệ sĩ guitar xuất sắc nhất và ảnh hưởng nhất thế kỷ XX. Năm 2011, ông được tạp chí Rolling Stone xếp vị trí số 8 trong danh sách "100 tay guitar vĩ đại nhất". Năm 2012, độc giả tờ Guitar World bình chọn ông là nghệ sĩ guitar vĩ đại nhất mọi thời đại.

Nghệ sĩ guitar vĩ đại của thế kỷ 20 qua đời vì ung thư - Ảnh 3.

Eddie Van Halen thời trẻ cuồng nhiệt

Nghệ sĩ guitar vĩ đại của thế kỷ 20 qua đời vì ung thư - Ảnh 4.

Biểu diễn hết mình trên sân khấu

Vào đầu những năm 1980, ban nhạc Van Halen là ban nhạc rock thành công nhất. Ngoài thành công thương mại, ban nhạc còn giành Grammy năm 1992. Năm 2019, ban nhạc đứng thứ 20 trong danh sách bán chạy nhất với 56 triệu album bán được tại Mỹ và hơn 80 triệu trên toàn thế giới. Ban nhạc gặt hái vô số thành công. Về mặt cá nhân, Eddie Van Halen nhận được tán thưởng cho các màn trình diễn guitar của ông trong ban nhạc.

Eddie Van Halen cũng hoạt động mạnh mẽ bên ngoài ban nhạc với nhiều dự án sô lô khác nhau. Ông cũng là nhà phát minh với 3 sáng chế liên quan guitar.

Khi hay tin Eddie Van Halen qua đời, nhiều đồng nghiệp bày tỏ sự thương tiếc ông trên trang cá nhân. Họ ngợi ca tài năng của ông, cảm giác sốc và đau buồn khi chia tay một người nhiệt huyết, cống hiến hết mình cho sân khấu.

Nghệ sĩ guitar vĩ đại của thế kỷ 20 qua đời vì ung thư - Ảnh 5.

Công chúng tưởng niệm ông

Minh Khuê (Theo Reuters, Daily Mail)