Nghệ sĩ Hữu Thành qua đời vì bệnh tim - Ảnh 1.

NS Hữu Thành

"Ông nhà tôi bị bệnh tim nhiều năm qua, khi trưa nay ngồi ăn cơm, vừa ăn 2 muỗng cơm thì ông trút hơi thở cuối cùng. Hai con tôi chưa về kịp để nhìn mặt cha lần cuối. Do dịch bệnh nên 6 giờ sáng mai sẽ liệm, sau đó đưa đi hỏa táng tại Nghĩa trang Đa Phước" - vợ của ông chia sẻ.

Nghệ sĩ Hữu Thành qua đời vì bệnh tim - Ảnh 2.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng Nam Á đã đến thăm nghệ sĩ Hữu Thành ngày 18-6-2020.

Được mệnh danh là "đệ nhất kép lão", nghệ sĩ Hữu Thành cùng thời các diễn viên Mai Thành, Hồ Kiểng, Ba Xây… Hơn 50 năm gắn bó với sân khấu, điện ảnh, ông đã tham gia hơn 116 phim, là một trong những nghệ sĩ đóng nhiều vai phụ nhất màn ảnh Việt, ông để lại ấn tượng với các vai lão qua các tác phẩm như: "Dấu chân du mục", "Mùa len trâu", "Đất phương Nam", "Người đẹp Tây Đô", "Đường Hồ Chí Minh trên biển", "Lệch pha"...

Nghệ sĩ Hữu Thành qua đời vì bệnh tim - Ảnh 3.

NS Hữu Thành trong phim "Mùa len trâu"

Nghệ sĩ Hữu Thành sinh năm 1933, mê nghệ thuật đờn ca tài tử từ năm 10 tuổi và sớm bỏ nhà để theo đoàn hát Thái Bình. Ban đầu ông xin làm một chân chạy việc cho đoàn và sau đó được giao đóng những vai nhỏ. Theo nghề vài năm có kinh nghiệm, ông được bầu Thới - Đoàn cải lương Hữu Chí giao đóng vai chính và được đổi từ tên "cu Lắc" do cha mẹ đặt thành nghệ danh Hữu Thành.

Gần đây nhất, ông tham gia MV cổ nhạc do nghệ sĩ Võ Minh Lâm và NSƯT Thoại Mỹ thực hiện sau khi được trao giải Mai Vàng năm 2019 ở hạng mục diễn viên sân khấu được yêu thích nhất.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp