icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc qua đời, thọ 66 tuổi

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

(NLĐO) – Nghệ sĩ Ngọc Hân – vợ của nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc, cho biết chồng bà sau thời gian điều trị bệnh ung thư gan đã trút hơi thở cuối cùng lúc 16 giờ 30 ngày 18-12, tại nhà riêng.Nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc qua đời, thọ 66 tuổi - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc

Ông sinh năm 1955, từng đóng nhiều vai chính diện trong các bộ phim nổi tiếng, trong đó có vai cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Bác Hồ) trong phim "Hẹn gặp lại Sài Gòn" và vai phản diện nổi tiếng như Ngô Đình Nhu trong phim "Ông cố vấn". Thời gian sau này, ông tham gia phim truyền hình "Hoa và nước mắt", được trình chiếu trên VTV3.

Vào nghề diễn viên từ năm 1985, nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc chập chững đến với điện ảnh qua một vai nhỏ trong tập "Trời xanh qua kẽ lá" của bộ phim "Ván bài lật ngửa". Hơn 30 năm trong nghề tham gia với nhiều trên dưới 40 phim, nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc được công chúng yêu mến bởi sức lao động nghệ thuật bền bỉ. Biết mình đến với nghệ thuật từ diễn viên nghiệp dư, ông thường nói vui "mình tập bơi trong biển cả điện ảnh với những thách thức khắc nghiệt", nên ông đã chịu khó học hỏi và đúc kết kinh nghiệm trong nghề từ đàn anh đi trước, để giảm đi những áp lực lớn mỗi khi tham gia các vai diễn.

Nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc qua đời, thọ 66 tuổi - Ảnh 2.

Vai giáo sư Trần Nguyễn trong phim "Hoa và nước mắt", được trình chiếu trên VTV3 là một minh chứng cho sự phấn đấu hết mình vì nghề của ông. Bởi, nhân vật này có đến 24 năm sống và làm việc ở nước ngoài, rồi quay về quê hương với cả vui, buồn đan xen. Cuộc đời trong phim trúc trắc và va đập nên ông đã dồn hết tâm trí để thể hiện vai diễn và được giới chuyên môn, công chúng khen ngợi.

Tâm sự về vai diễn nhọc nhằn nhất trong đời nghệ sĩ, ông thường chia sẻ đó là vai cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Vì vai này không chỉ là nhà yêu nước lớn mà còn là thân sinh của Bác Hồ. Ông đã đầu tư nhiều nhất cho vai diễn, đọc các tác phẩm viết về gia đình cụ phó bảng, nghiên cứu về thời thơ ấu của Bác Hồ, và ông đã ra tận Nghệ An, Huế và vào Đồng Tháp để viếng đền thờ của gia đình lãnh tụ, tham quan nơi lưu giữ kỷ niệm và di vật về cuộc đời của cụ phó bảng và vợ là bà Hoàng Thị Loan.

Nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc qua đời, thọ 66 tuổi - Ảnh 3.

NS Nguyễn Bá Lộc trong vai cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Ông đã được với các đạo diễn và tác giả kịch bản, nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng - cố vấn nghệ thuật cho phim, đi trao nguồn cảm hứng để diễn được vai diễn này. Có xuất thân từ ngành cơ khí môtô, xe đạp và đến với nghệ thuật thứ bảy rất tình cờ, nên ông trân quý từng vai diễn.

Ngoài ra, ông còn tham gia các vai Năm Hợi (cha của liệt sĩ Võ Thị Sáu) trong bộ phim nhựa "Người con gái đất đỏ" (1995); vai cố vấn Ngô Đình Nhu trong bộ phim truyền hình nhiều tập "Ông cố vấn" (1994-1997), vai Lư Nghĩa trong bộ phim nhựa "Tình khúc 68" (năm 1986)…Sự ra đi của nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc đã để lại nhiều thương tiếc cho đồng nghiệp, khán giả yêu mến tài năng và nhân cách của ông.

Tang lễ được tổ chức tại 383 Minh Phụng, phường 10, quận 11, TP HCM. Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 21-12. Sau đó, an táng tại Hoa Viên Nghĩa Trang Sala Garden, Tan Hiệp, Long Thành, Đồng Nai.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo