xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nghệ sĩ nói gì về bộ qui tắc ứng xử?

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

(NLĐO) - Dự thảo bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và sớm được ban hành thời gian tới.

Nghệ sĩ nói gì về bộ qui tắc ứng xử? - Ảnh 1.

NSƯT Lê Thiện và NSƯT Hạnh Thúy

Những ngày qua, dự thảo bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ đã thu hút sự quan tâm của giới giải trí lẫn công chúng.

NSND Tạ Minh Tâm đồng tình với việc ban hành bộ quy tắc trong thời điểm này. NSƯT Lê Thiện thì cho rằng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cần áp dụng chế tài, xử phạt thật nặng khi ban hành bộ quy tắc ứng xử, đặc biệt là hành vi không minh bạch trong hoạt động quyên góp từ thiện và quảng cáo sản phẩm kém chất lượng. 

"Nếu không tìm ra giải pháp để chấn chỉnh thì sẽ loạn. Bởi hiện nay kêu gọi ý thức, trách nhiệm đối với một số nghệ sĩ có sức ảnh hưởng lớn rất khó. Vì lợi nhuận, thu nhập, họ bất chấp. Điều này ảnh hưởng đến danh dự chung của giới nghệ sĩ nên cần tạo hành lang pháp lý vững để chấn chỉnh" - NSƯT Lê Thiện nói.

Nghệ sĩ nói gì về bộ qui tắc ứng xử? - Ảnh 2.

NSND Tạ Minh Tâm

NSƯT Hạnh Thúy tâm sự cô thật sự bất ngờ và thắc mắc rằng nghệ sĩ đã làm gì để phải cần đến một bộ quy tắc ứng xử chấn chỉnh hành vi? Bản thân cô vẫn còn ngờ vực nghệ sĩ sẽ được "chấn chỉnh" những gì và liệu hiệu quả của việc chấn chỉnh đến đâu khi bộ quy tắc này được ban hành? Tuy nhiên, cô thấy buồn vì việc ra đời bộ quy tắc này do hệ quả của số nghệ sĩ gây ra mà chính họ không muốn và cũng không lường trước.

Nghệ sĩ nói gì về bộ qui tắc ứng xử? - Ảnh 3.

NSƯT Hạnh Thúy

"Thật ra đạo đức là yếu tố quan trọng nhất trong tính cách và giá trị của mỗi con người, là hệ thống các quy tắc về chuẩn mực của cộng đồng và xã hội, cần phải được một quá trình giáo dục thấu đáo bền bỉ chứ không thể chỉ thông qua một vài bộ quy tắc, quy chuẩn mà có thể điều chỉnh, đạt thành. Tất nhiên, động thái ra đời bộ quy tắc này có thể giúp nghệ sĩ cẩn trọng hơn trong phát ngôn, hành xử…chứ không thể thay đổi được hoàn toàn hành vi hay não trạng xã hội" - NSƯT Hạnh Thúy nêu ý kiến.

Cô cho rằng, mỗi nghệ sĩ phải ý thức về vai trò, giá trị của mình và nhất thiết phải xứng đáng với hai tiếng nghệ sĩ thật đẹp. Còn nếu vì những lý do cá nhân vi phạm những chuẩn mực, qui tắc xã hội đều cần được nhắc nhở, chấn chỉnh, thậm chí xử phạt đúng mức và nghiêm khắc.

Nghệ sĩ nói gì về bộ qui tắc ứng xử? - Ảnh 4.

Tác giả Vương Huyền Cơ

Riêng tác giả Vương Huyền Cơ, nghệ sĩ vi phạm mức độ nghiêm trọng chỉ cần chiếu theo Bộ Luật Hình sự để xử lý. Đơn vị nghệ thuật nào dám mời những nghệ sĩ có hành vi thiếu văn hóa ứng xử như thế? 

"Quảng cáo không trung thực, sai sự thật cũng chỉ cần xử phạt theo luật pháp hiện hành. Vừa qua với mức phạt 7,5 triệu đồng đối với một số nghệ sĩ có phát ngôn gây phản cảm trên mạng xã hội quá nhẹ. Theo tôi ngoài phạt theo luật cần phải chế tài không để nghệ sĩ đó hoạt động liên quan đến lĩnh vực quảng cáo trong thời hạn nhất định" - tác giả Vương Huyền Cơ nhấn mạnh.

522030_722661671150766_592980558068737512_n

Tiến sĩ Lê Hồng Phước và NS Hà Mỹ Xuân trong chương trình giới thiệu Nghệ thuật cải lương tại Pháp

Tiến sĩ Lê Hồng Phước (Trường Đại học Khoa học, xã hội và Nhân văn) nói nghệ sĩ trước nhất là công dân như mọi công dân khác, nên nghệ sĩ phải sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Thế nhưng nghệ sĩ là một dạng công dân đặc biệt vì nổi tiếng có nhiều người hâm mộ. Với tư cách là người của công chúng, nghệ sĩ cần có những cư xử chuẩn mực, bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ là cả cộng đồng sẽ nhìn thấy, chỉ cần cái sai nhỏ sẽ ảnh hưởng cho biết bao người.

"Nghệ sĩ là bộ mặt văn hoá, bởi thế nghệ sĩ cần cư xử sao cho tương xứng với vị thế đó. Những nghệ sĩ dựa vào sự nổi tiếng của mình có những phát ngôn vĩ cuồng, hoặc có lối sống phi đạo đức, hoặc lấy danh tiếng để trục lợi phi pháp, cần bị xử lý theo pháp luật. Ngoài phạt tiền thì cần có những hình phạt răn đe mạnh hơn như đình chỉ hành nghề hay tước giấy phép hành nghề" - Tiến sĩ Lê Hồng Phước nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo