Nghệ sĩ thương tiếc NSƯT Phạm Ngọc Hướng - Ảnh 1.

Ca sĩ Khánh Linh và cha mẹ - NSƯT Phạm Ngọc Hướng , NSƯT Vũ Dậu

Do dịch Covid-19, tang lễ của NSƯT Phạm Ngọc Hướng được tổ chức trong 1 giờ (từ 8-9 giờ) ngày 9-4 tại Nhà Tang lễ TP Hà Nội (số 1 Trần Vỹ, quận Cầu Giấy).

Theo NSND Thu Hiền, NSƯT Phạm Ngọc Hướng là nghệ sĩ hết lòng cống hiến cho nghề. Ngón đàn bầu của ông da diết, tạo cảm xúc cho người nghe như chính tiếng lòng của ông. 

NSƯT ca sĩ Hồng Vân may mắn được NSƯT Phạm Ngọc Hướng đệm đàn bầu để ngâm thơ. Ông nhận danh hiệu NSƯT khi đã ở tuổi 81, dù muộn nhưng là niềm tự hào đối với những nghệ sĩ âm nhạc dân tộc. "Vĩnh biệt ông, người nghệ sĩ đã dành trọn cuộc đời cho đàn bầu, cho những cảm xúc mãnh liệt nhất truyền tải đến người nghe niềm rung động dạt dào" - ca sĩ Hồng Vân xúc động.

Trong đợt ra Hà Nội nhận danh hiệu NSND, nghệ sĩ Minh Vương đã gặp NSƯT Phạm Ngọc Hướng. Lúc lên sân khấu nhận bằng công nhận danh hiệu NSƯT, ông phải nhờ đến sự trợ giúp của 2 nhân viên và phải ngồi ghế cho đến khi xong phần trao tặng. Lúc đó, ông đã bệnh nặng. Ông mắc bệnh tim mạch, dạ dày, tiền liệt tuyến, đại tràng. Nay NSƯT Phạm Ngọc Hướng đã về cõi vĩnh hằng, giới nghệ sĩ vẫn nhớ tiếng đàn bầu giàu tình cảm của ông.

NSƯT Vũ Dậu – NSƯT Phạm Ngọc Hướng là tấm gương sáng cho hai con là nhạc sĩ Phạm Ngọc Châu và ca sĩ Khánh Linh. Nhờ sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của cha mẹ, cả hai đều nổi tiếng và ngày càng thể hiện tài năng trên con đường âm nhạc.

Nghệ sĩ thương tiếc NSƯT Phạm Ngọc Hướng - Ảnh 2.

NSƯT Phạm Ngọc Hướng lúc trẻ

Nhiều bạn bè, ca sĩ, nghệ sĩ đã gửi lời chia buồn đến gia đình ca sĩ Khánh Linh. Trên Facebook cá nhân, ca sĩ Tùng Dương viết: "Xin chia buồn tới gia đình bạn Khánh Linh, cô Vũ Dậu và anh Ngọc Châu. Mong gia đình bạn vượt qua sự mất mát".

Ca sĩ Mỹ Linh gửi lời chia buồn sâu sắc: "Xin chia buồn với gia đình! Mong bác yên nghỉ!".

Nghệ sĩ đàn bầu Phạm Ngọc Hướng đã có nhiều năm công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Người bạn đời của ông là nghệ sĩ Vũ Dậu - giọng ca trữ tình gắn liền tên tuổi với nhiều ca khúc cách mạng như: "Cô gái mở đường", "Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây", "Những ánh sao đêm", "Đêm nay anh ở đâu"….

Nghệ sĩ thương tiếc NSƯT Phạm Ngọc Hướng - Ảnh 3.

Tiếng đàn bầu của NSƯT Phạm Ngọc Hướng đã để lại nhiều cảm xúc cho hàng triệu khán giả yêu âm nhạc Việt

NSƯT Phạm Ngọc Hướng là con cả trong gia đình có 8 anh chị em. Ông bộc lộ tài năng âm nhạc từ khá sớm nên việc học đàn bầu là một niềm đam mê cháy bỏng. Năm 23 tuổi, ông gặp và trở thành thầy dạy xướng âm cho nghệ sĩ Vũ Dậu, lúc đó chỉ tròn 15 tuổi. Họ yêu nhau và kết hôn khi bà tròn 20 tuổi.

Nghệ sĩ thương tiếc NSƯT Phạm Ngọc Hướng - Ảnh 4.

Gia đình NSƯT Phạm Ngọc Hướng

"Vĩnh biệt người nghệ sĩ tài hoa đã để lại cho đời niềm cảm xúc mạnh mẽ qua tiếng đờn bầu quặn thắt nỗi niềm của con người khi đi đâu xa cũng nhớ về quê hương. Ông mất đi nhưng tiếng đờn bầu và tình yêu dành cho âm nhạc Việt vẫn còn mãi" – ca sĩ Yến Thu tâm sự.

Nghệ sĩ thương tiếc NSƯT Phạm Ngọc Hướng - Ảnh 5.

NSƯT Phạm Ngọc Hướng - NSƯT Vũ Dậu trong lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT tháng 8-2019


Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)