Theo tin từ ông Nguyễn Văn Thu, Chủ tịch Công đoàn Nhà hát Trần Hữu Trang, sau thời gian được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Quốc tế Nam Sài Gòn (huyện Bình Chánh, TP HCM), nghệ sĩ Tiến Dũng (SN 1959, tên thật là Lê Văn Dũng) đã qua đời lúc 9 giờ 30 phút ngày 16-3.

Ông Thu cho biết trước đó, tình trạng sức khỏe của nghệ sĩ Tiến Dũng ngày càng nguy kịch, tối 15-3 đã ngưng tim nhưng gia đình vẫn mong muốn kéo dài sự sống cho ông. Tuy nhiên, do mắc bệnh tiểu đường đến giai đoạn biến chứng, một bàn chân đã bị cưa vì hoại tử nên dù được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi điều trị, nghệ sĩ Tiến Dũng vẫn không qua khỏi.

Tang lễ nghệ sĩ Tiến Dũng theo dự kiến của gia đình sẽ được tổ chức tại tỉnh Bến Tre, quê hương của ông.

Nghệ sĩ Tiến Dũng qua đời ở tuổi 65 - Ảnh 1.
Nghệ sĩ Tiến Dũng qua đời ở tuổi 65 - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Tiến Dũng

Nghệ sĩ Tiến Dũng mất đi để lại nhiều thương tiếc cho đồng nghiệp, nhất là những nghệ sĩ đang công tác tại Nhà hát Trần Hữu Trang.

Vai diễn gần đây nhất của nghệ sĩ Tiến Dũng trong vở cải lương "Thành phố buổi bình minh" đã được khán giả cổ vũ nồng nhiệt. Vở cải lương này có nội dung nói về cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Nghệ sĩ Tiến Dũng theo nghề hát từ năm 16 tuổi, bắt đầu với công việc hậu đài sân khấu cho Đoàn Cải lương Sài Gòn 2. Năm 18 tuổi, ông chính thức lên sân khấu khi về Đoàn Trúc Giang của soạn giả Nam Sơn. Đây cũng là người thầy đầu tiên đã truyền dạy kinh nghiệm để ông thể hiện được nhiều loại vai.

Nhân vật đầu tiên nghệ sĩ Tiến Dũng diễn là "Dũng sĩ rừng xanh" trong vở "Thoại Khanh - Châu Tuấn". Khi được khán giả chú ý, ông đã về cộng tác với Đoàn Trùng Dương - Vũng Tàu, nổi tiếng qua các vở: "Tình hận thâm cung", "Bụi mờ gió ngựa", "Sầu quan ải"… Sau đó, ông về cộng tác với Đoàn Cải lương An Giang - Khánh Hồng và Đoàn Hồng Nhung.

Nghệ sĩ Tiến Dũng qua đời ở tuổi 65 - Ảnh 3.

Năm 2020, chương trình "Mai Vàng nhân ái" (nay là "Mai vàng tri ân") - do Báo Người Lao Động và Ngân hàng TMCP Nam Á thực hiện - đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ nghệ sĩ Tiến Dũng. Ảnh: Tấn Thạnh

Nghệ sĩ Tiến Dũng đã được đạo diễn Nguyễn Mỹ - em cố danh hài Quốc Hòa - hướng dẫn thể hiện các loại vai kép độc, kép lẵng, kép mùi… và được khán giả yêu mến.

Năm 1990, nghệ sĩ Tiến Dũng về Đoàn Văn Công Thành phố - tiền thân của Nhà hát Trần Hữu Trang hiện nay. Trên sân khấu này, ông đóng các vở: "Không là cát bụi", "Cây sầu riêng trổ bông"… được khen ngợi. 

Nghệ sĩ Tiến Dũng còn là người truyền đạt kinh nghiệm cho nhiều diễn viên trẻ, tận tụy với nghề và hết lòng với từng vai diễn được giao.

Năm 2019, nghệ sĩ Tiến Dũng nghỉ hưu do mắc bệnh tiểu đường biến chứng, phá nội tạng dẫn đến viêm đa khớp, viêm thần kinh ngoại biên, di chuyển khó khăn.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp