Sáng 3-12, Đoàn cán bộ lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao (VHTT) TP HCM do NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó giám đốc Sở VHTT TP HCM dẫn đầu, và ông Tạ Xuân Chánh - Giám đốc Sở VHTT Bình Định cùng nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu văn hóa, báo chí TP HCM đã đến thăm, dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành, đặt tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Nghệ sĩ TP HCM dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành ở Quy Nhơn - Ảnh 1.

Một phút mặc niệm, tưởng nhớ đến công ơn to lớn của Bác Hồ và phụ thân của Người.

Tượng đài là công trình lịch sử - văn hóa có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự gắn bó, hòa quyện giữa tình phụ tử với tình yêu quê hương, đất nước. Công trình Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành cao 10,8 mét bằng chất liệu đồng, đặt trên bệ cao 4,7 mét. Phía sau tượng đài là tấm phù điêu lớn bằng đá xanh dáng vòng cung, dài 76 mét, thể hiện năm nội dung chính trong hành trình Bác Hồ dấn thân tìm đường cứu nước theo chiều dài đất nước từ Bắc vào Nam.

Nghệ sĩ TP HCM dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành ở Quy Nhơn - Ảnh 2.

Công trình Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành cao 10,8 mét bằng chất liệu đồng, đặt trên bệ cao 4,7 mét.

Bình Định là một trong 5 địa phương cả nước gồm Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Bình Thuận và TP. Hồ Chí Minh được vinh dự lưu giữ những dấu tích về các sự kiện liên quan đến thân thế và sự nghiệp của Bác Hồ thời còn trẻ.

Thời gian Bác Hồ lưu lại Bình Định không lâu nhưng đây là mảnh đất góp phần hun đúc chí khí, tinh thần yêu nước thương dân, hình thành nhân cách người thanh niên Nguyễn Tất Thành để sau này Việt Nam và thế giới có một anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới.

Nghệ sĩ TP HCM dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành ở Quy Nhơn - Ảnh 3.

Đoàn đại biểu, nghệ sĩ TP HCM dâng hương tại đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt

Dịp này đoàn đại biểu, nghệ sĩ TP HCM cũng đã đến tham quan Bảo Tàng Tây Sơn nằm giữa hai trung tâm du lịch lớn của miền Trung là Nha Trang (Khánh Hòa) và Hội An (Quảng Nam); và đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt. Bảo Tàng Tây Sơn hiện đang lưu trữ hơn 11.000 tư liệu, hiện vật xuyên suốt qua các thời kỳ phát triển của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn và Hoàng đế Quang Trung (1788-1792).

Nghệ sĩ TP HCM dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành ở Quy Nhơn - Ảnh 4.

Đoàn đại biểu, nghệ sĩ TP HCM tham quan bảo tàng Tây Sơn

Tin, ảnh: Thanh Hiệp