Nghẹn ngào trước di ảnh cha, NS Xuân Hương xúc động trước thế hệ nối nghiệp - Ảnh 1.

NS Xuân Hương bên di ảnh của cha - NSƯT Bích Lâm

"Tôi bất ngờ và xúc động đến nghẹn lời, khi mà di ảnh của cha tôi được các em sinh viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM xem như một vị tổ trong nghề. Niềm hạnh phúc pha lẫn xúc động, bởi cha tôi đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp đào tạo thế hệ diễn viên, đạo diễn sân khấu cho cả miền nam" – NS Xuân Hương tâm sự.

Nghẹn ngào trước di ảnh cha, NS Xuân Hương xúc động trước thế hệ nối nghiệp - Ảnh 2.

NS Xuân Hương và các SV bên bàn thờ tổ

Cha của nữ danh hài- NSƯT Bích Lâm, là vị hiệu trưởng đầu tiên của trường Nghệ thuật Sân khấu II, nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. NSƯT Ca Lê Hồng cho biết: "Đạo diễn NSƯT Bích Lâm là một trong những cánh chim đầu đàn của sân khấu cách mạng. Với vai trò đạo diễn, NSƯT Bích Lâm khá thành công và tạo dấu ấn với người xem qua các vở: "Đứng gác dưới ánh đèn Neon", "Tô Hiến Thành xử án", "Khuất Nguyên", "Xâm lược", "Nửa tuần trăng kỳ lạ", "Trương Định"… NSƯT Bích Lâm còn là một nhà báo, ông cùng Bùi Thanh Khiết sáng lập tờ báo "Tiền đạo" - sau đổi thành tờ Vệ quốc quân hoạt động khá thành công trong những năm sau Cách Mạng Tháng 8.

Nghẹn ngào trước di ảnh cha, NS Xuân Hương xúc động trước thế hệ nối nghiệp - Ảnh 3.

Sinh viên Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP HCM - khóa K22B thắp hương tưởng nhớ cố NSƯT Bích Lâm

NS Xuân Hương kể: "Khi ba tôi xuống tàu tập kết ra Bắc, tôi còn nằm trong bụng mẹ. Mãi đến năm 14 tuổi, tôi mới được gặp ba lần đầu trong mấy ngày ngắn ngủi rồi lại bặt tin. Đến năm 1975 gia đình tôi mới được đoàn tụ. Nhưng rồi ba tôi lại tiếp tục công việc của ông, còn tôi phải đi học xa nên thời gian gần gũi cũng không nhiều. Theo lời của nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng thì ba tôi là người "có thể dốc hết đến đồng xu cuối cùng để giúp bạn, là một người sống chan hòa và hết lòng với anh em nên anh Bích Lâm có nhiều bạn là một điều dễ hiểu". Chính vì vậy trong buổi kỷ niệm "Những cánh chim không mỏi" để tưởng nhớ về ông do HTV tổ chức có rất đông đồng đội, đồng nghiệp, học trò, bạn bè của ba tôi ở nhiều lãnh vực đã đến dự. Hôm nay bất ngờ trước hình ảnh này, dù là một chương trình thi của sinh viên, nhưng tôi vô cùng xúc động khi thế hệ trẻ đã luôn nêu cao ý thức tôn sư trọng đạo, đó là truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt chúng ta".

Nghẹn ngào trước di ảnh cha, NS Xuân Hương xúc động trước thế hệ nối nghiệp - Ảnh 4.

NS Xuân Hương tặng hoa chúc mừng các sinh viên khóa K22B

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)