Thông tin trên được NSƯT Trịnh Kim Chi, Phó chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, tiết lộ vào trưa 26-1.

Nghĩa cử đẹp của ê-kíp phim Song lang - Ảnh 1.

Cô Quỳnh Trần (áo hồng) phụ trách Phát hành của Studio68 đã đại diện ê kíp trao tặng bảng tượng trưng số tiền 150 triệu đồng cho Hội Sân khấu TP HCM.

Đạo diễn Leon Quang xác nhận ê-kíp phim "Song Lang" đã có nghĩa cử đẹp này, khi quyết định quyên tặng Hội Sân khấu TP HCM giải thưởng để bày tỏ lòng tưởng nhớ đến ba nghệ sĩ cải lương vừa mất trong thời gian qua, gồm: cố nghệ sĩ Kim Phượng, nhạc sĩ Thanh Châu (Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long) đã thực hiện phần phục trang cho phim "Song Lang" (cả hai đều qua đời vì Covid -19) và cố NSƯT Thanh Kim Huệ, người đã góp giọng hát trong phim. Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ cũng vừa qua đời vì bệnh hiểm nghèo.

Nghĩa cử đẹp của ê-kíp phim Song lang - Ảnh 2.

Cô Quỳnh Trần - phụ trách Phát hành của Studio68 đã đại diện ê-kíp trao tặng bảng tượng trưng số tiền 150 triệu đồng cho Hội Sân khấu TP HCM.

Nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc cho hay giải thưởng "Sáng tạo" của TP HCM lần 2 là giải thưởng thứ 54 mà bộ phim "Song Lang" đã nhận được đến thời điểm này. Có lẽ đây là lần đầu tiên nhóm sáng tác được cầm trên tay số tiền thưởng lớn như vậy dành cho bộ phim này.

Nghĩa cử đẹp của ê-kíp phim Song lang - Ảnh 3.

Một cảnh trong phim "Song lang"

Bà cho biết thêm nghệ thuật cải lương là nguồn cảm hứng lớn để chúng tôi sáng tạo bộ phim này. Bộ phim "Song lang" sẽ không thực hiện thành công nếu không có sự góp sức của anh chị em trong giới cải lương như: cố nghệ nhân Kim Phượng, soạn giả Hoàng Song Việt, NSƯT Hữu Quốc, nghệ sĩ Thanh Lựu, nhạc sĩ NSƯT Hoàng Thành và các anh em nhạc sĩ khác… Giọng ca của NSƯT Thanh Kim Huệ đã được lưu giữ trong phim. Riêng một bảo tàng ở Ba Lan đã hai lần mượn trang phục cải lương trong phim triển lãm để mọi người thấy sự khác biệt giữa về phục trang tuồng cổ của Việt Nam và phục trang tuồng cổ của Trung Quốc.

"Được sự đồng thuận của hầu hết các nhà đầu tư vào phim "Song Lang", chúng tôi, nhóm tác giả Leon Lê - Nguyễn Thị Minh Ngọc cùng toàn bộ ê-kip mong muốn được chuyển toàn bộ số tiền thưởng này cho Hội Sân Khấu TP HCM để hội hỗ trợ những anh chị em trong giới cải lương đang gặp khó khăn vì Covid-19 trong thời gian qua" – nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc bày tỏ.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)