Reuters ngày 16-10 thông tin Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin viết trên mạng xã hội Twitter rằng cảnh có bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc nên bị cắt khỏi phim. Người dân Philippines hãy từ chối xem bộ phim này.

"Thay vì cấm chiếu cả bộ phim thì các cảnh vi phạm như thế nên bị cắt bỏ để thể hiện thái độ không đồng tình" – ông Teodoro Locsin nhận định.

Ngoại trưởng Philippines kêu gọi cắt “đường lưỡi bò” khỏi “Everest - Người tuyết bé nhỏ” - Ảnh 1.

Bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp được cài cắm trong phim hoạt hình. Ảnh: Chụp màn hình

Theo Bộ trưởng Ngoại giao, Hội đồng duyệt phim truyền hình Manila - cơ quan giám sát nội dung trên truyền hình và phim chiếu rạp - cần vào cuộc thực hiện việc cắt bỏ này. Ông cũng kêu gọi một cuộc tẩy chay toàn cầu tất cả các sản phẩm của một trong các công ty sản xuất "Everest - Người tuyết bé nhỏ" là DreamWorks.

Phía Hội đồng duyệt phim truyền hình Manila chưa lên tiếng về vụ việc. Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte cũng đề nghị cơ quan quản lý xem xét có nên hủy chiếu "Abominable" ở các rạp hay không.

Việt Nam đã không còn chiếu "Everest - Người tuyết bé nhỏ" từ ngày 14-10 sau khi phát hiện bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp cài cắm trong phim. 

"Everest - Người tuyết bé nhỏ" là sản phẩm do DreamWorks Animation sản xuất cùng công ty Trung Quốc Pearl Studio. Phim được chiếu ở Philippines đầu tháng 10 và hiện không còn được chiếu ở nhiều rạp chiếu phim lớn.

M.Khuê (Theo Reuters)