Nghệ sĩ miền Nam hút hồn khán giả thủ đô với Ngẫm Kiều - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Khả Như trong vai Thúy KIều

Xuất phát từ sáng kiến của Viện Goethe Việt Nam trong cách tiếp cận mới về di sản văn hóa "Truyện Kiều", Nhà hát Tuổi Trẻ đã phối hợp cùng Viện Goethe Việt Nam triển khai dự án "Nàng Kiều" gồm nhiều hoạt động phong phú. Trong đó, hai bên cùng hợp tác dàn dựng và trình diễn các trích đoạn đặc sắc trong tác phẩm "Truyện Kiều" với sự tham gia của các đạo diễn Việt Nam và nước ngoài.

Dự án hướng đến việc thử nghiệm những góc nhìn mới về thân phận và vai trò của người phụ nữ được thể hiện trong "Truyện Kiều", đồng thời đi tìm lời giải cho câu hỏi: "Những chất liệu kinh điển nào của tác phẩm có thể đưa lên sân khấu đương đại?". Dự án quy tụ 3 gương mặt đạo diễn Việt Nam: NSND Hồng Vân, NSƯT Trần Lực, NSƯT Bùi Như Lai và nữ đạo diễn nổi tiếng của sân khấu Đức Amelia Niermeyer.

Đây là công trình sân khấu mang tính thử nghiệm độc đáo, dù không tham gia Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần 4 -2019 đang diễn ra tại thủ đô Hà Nội. 

NSND Hồng Vân chia sẻ: "Truyện Kiều" của đại văn hào Nguyễn Du là nguồn cảm hứng vô tận cho giới mỹ thuật, sân khấu và điện ảnh khai thác. Tham gia công trình này, Sân khấu kịch Hồng Vân chọn cách thể hiện nhẹ nhàng, mộc mạc, chọn lát cắt rất nhỏ trong tác phẩm để gởi gắm thông điệp những bi kịch của Kiều là do thiên định hay nhân định. Tôi rất xúc động khi quay lại Nhà hát Tuổi Trẻ để cùng phối hợp thực hiện tác phẩm này".

Nghệ sĩ miền Nam hút hồn khán giả thủ đô với Ngẫm Kiều - Ảnh 2.

NSND Hồng Vân giao lưu với khán giả thủ đô Hà Nội trong đêm công diễn 11-10 vở "Kiều"

Tham gia dự án "Kiều", Amélie Niermeyer là người đã học đạo diễn tại Sydney, Bon và Munich. Sự nghiệp của cô bắt đầu tại Residenztheater nổi tiếng ở Munich. Trước khi đến Việt Nam tham gia dự án này, cô đã làm việc tại các nhà hát nói tiếng Đức ở Basel, Berlin, Düsseldorf, Frankfurt và Hamburg; được giao làm đạo diễn các tác phẩm opera ở Đức và nước ngoài. 

Từ năm 2011, cô cũng là giáo sư - đạo diễn tại Mozarteum Salzburg, nơi cô hiện là Giám đốc chương trình cấp bằng về kịch và đạo diễn, tại Học viện Thomas Bernhard. Từ cuối năm 2018, cô đã đọc và chuẩn bị cho dự án này. Cô tham gia hội thảo "Đọc lại Truyện Kiều" tại Hà Nội.

Nghệ sĩ miền Nam hút hồn khán giả thủ đô với Ngẫm Kiều - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Yến Phạm, đạo diễn Trần Lực và nghệ sĩ Trịnh Duy Anh trong đêm công diễn vở "Kiều"

Các ngôi sao sân khấu miền Nam: Ốc Thanh Vân, Khả Như, Hoà Hiệp, Lê Lộc, Yến Phạm, Trịnh Duy Anh... đã tham gia diễn xuất trong phần trích đoạn "Ngẫm Kiều" do tác giả Lê Quốc Nam sáng tác và NSND Hồng Vân dàn dựng. Tất cả đã phối hợp đồng điệu, mang lại cảm xúc cho khán giả thủ đô khi nghĩ về thân phận nàng Kiều. Âm nhạc do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác đã được các nghệ sĩ thể hiện dạt dào cảm xúc.

Nghệ sĩ miền Nam hút hồn khán giả thủ đô với Ngẫm Kiều - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Hòa Hiệp và Khả Như trong trích đoạn "Ngẫm Kiều" do NSND Hồng Vân đạo diễn

Ba trích đoạn về "Kiều" do đạo diễn Trần Lực, Bùi Như Lai, Amelia Niermeyer dàn dựng đã gợi lên nhiều suy gẫm về người phụ nữ trong cuộc sống đương đại. 

Vở "Kiều" sẽ còn công diễn tại Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội) hai suất vào ngày 12 và 13-10; tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM) ngày 19-10.

Nghệ sĩ miền Nam hút hồn khán giả thủ đô với Ngẫm Kiều - Ảnh 5.

Các nghệ sĩ Lê Lộc, Ốc Thanh Vân, Yến Phạm, Trịnh Duy Anh được yêu thích qua trích đoạn "Ngẫm Kiều" tại thủ đô Hà Nộ

Thanh Hiệp