xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người cháu không huyết thống của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Thùy Trang thực hiện

(NLĐO) - Chung Vũ Thanh Uyên, Á hậu Áo dài 1995, cựu thành viên nhóm Tứ ca Ngẫu Nhiên, bảo: "Cậu Sơn (nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) dắt tôi đến với nghệ thuật nhưng tôi biết mình không có tài".

Người cháu không huyết thống của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 1.

Chung Vũ Thanh Uyên-Á hậu Áo dài 1995 (Ảnh Nguyễn Á)

Phóng viên: Không ai còn nhớ cái tên Chung Vũ Thanh Uyên sau 18 năm chị định cư nước ngoài, trong khi bạn bè trong nhóm Tứ ca Ngẫu nhiên ngày xưa như Trương Ngọc Ánh, Trịnh Kim Chi, Ngô Thanh Vân hiện nay quá nổi tiếng. Chị chạnh lòng không?

Chung Vũ Thanh Uyên: - Nói không là nói dối, nhưng tôi biết con đường nghệ thuật không dành cho mình. Sự tiếc nuối có chăng đơn giản là những hoài niệm về thời thanh xuân đẹp đẽ trước đây. Mỗi người đều có con đường và số mệnh riêng. Bạn bè tôi là người nổi tiếng và tôi cũng ít nhiều có thành tựu trong nghề tài chính mà tôi theo đuổi. Điều đó thực sự có ý nghĩa với cuộc sống của tôi hơn.

Ngày đó, chị vào nhóm Tứ ca Ngẫu nhiên và hẳn cũng từng mơ mình thành người nổi tiếng?

- Cái tên Tứ ca Ngẫu nhiên do cậu Sơn đặt. Lúc đó, ai cũng thích cái tên ấy nhưng sau này tôi mới hiểu hết cái tên này. Ngẫu nhiên đến và ngẫu nhiên đi. Định mệnh được sắp đặt sẵn như nguyên lý cuộc đời vậy. Tôi đến với Ngẫu nhiên hay với nghệ thuật cũng chỉ là sự ngẫu nhiên và khi kết thúc, tôi không thấy buồn phiền gì cả. Vì tôi biết mình có duyên với nghệ thuật nhưng lại không có tài. Thế nên, phải thôi chứ sao.

Người cháu không huyết thống của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 2.

Nhóm Tứ ca Ngẫu Nhiên ngày nào: Minh Anh (sau này Ngô Thanh Vân thay), Trương Ngọc Ánh, Trịnh Kim Chi và Chung Vũ Thanh Uyên

Ít người dám thừa nhận bản thân kém tài nghệ thuật như chị lắm?

- Đấy là một thực tế không thể chối bỏ. Tôi nhớ khi mình còn đi hát, chủ yếu lipsync (hát nhép). Còn khi được mời đóng MV, tôi không biết diễn đến mức đạo diễn phải "hóa phép bằng hiệu ứng hình ảnh để che đi nét mặt "đơ" của mình. Nói thật, khi còn theo đuổi nghệ thuật, tôi làm vì biết đấy là công việc có thể mang lại thu nhập cho gia đình tôi. Thế thì tôi theo thế thôi. Đó là lý do khi có cơ hội đi du học, tôi lập tức bước đi mà chẳng nuối tiếc gì.

Nghe chị gọi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là cậu. Chị có quan hệ gì với nhạc sĩ vậy?

- Không có quan hệ máu mủ gì đâu. Nhưng tôi có duyên được cậu dẫn dắt rồi nhận là cháu. Mối quan hệ thân thiết nên chúng tôi mặc nhiên thành người thân thế thôi. Tôi nhớ năm đó khi đi thi một cuộc thi nhan sắc, cậu làm giám kháo cùng với nghệ sĩ Trà Giang. Năm đó, tôi chỉ mới 14 tuổi nên ban tổ chức quyết định loại tôi khỏi cuộc thi. Để tôi khỏi sốc, cậu đến nói chuyện với bố mẹ tôi trước. Nhưng khi gặp, bố tôi nói với cậu "Chú đi về đi vì con bé thế nào cũng tự tử vì sốc cho coi". Nghe thế, cậu càng sợ hơn nên càng gắn kết với gia đình tôi hơn. Cậu nói với mẹ nhận tôi làm cháu rồi cậu dắt tôi đi học nhạc, học piano. Mối quan hệ cứ thế khăng khít dần theo năm tháng.

Người cháu không huyết thống của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 3.

Chung Vũ Thanh Uyên hiện nay theo đuổi con đường mới

Chị bảo về Việt Nam sau 18 năm định cư nước ngoài vì ấp ủ một hành trình mới. Cụ thể đó là gì?

- Tôi học về tài chính ngân hàng và luôn có nguyện vọng chạy một dự án nào đó có tính cộng đồng xã hội. Hiện nay, tôi đang làm đại sứ tại Việt Nam cho một nền tảng giáo dục (tên The New Savvy) giúp phụ nữ về các kiến thức đầu tư, tài chính, tiết kiệm… Đây là sự kết hợp khá thú vị giữa ngành tôi học và công việc tài chính của mình sau 18 năm tại châu Á. Dự án tôi làm là nền tảng phi lợi nhuận có mục đích giúp 100 triệu phụ nữ châu Á đạt được sự độc lập về tài chính. Với dân số Việt Nam cao, tôi hy vọng sẽ đóng góp vào con số này một cách khả thi. Đặc biệt là nhóm phụ nữ không có điều kiện trong lĩnh vực tài chính đầu tư, hoặc cho học sinh, sinh viên vừa bắt đầu khởi nghiệp có thể trau dồi thêm kiến thức. Họ có phương pháp, kế hoạch đạt được nguyện vọng tài chính riêng của mình. Ví dụ, bạn muốn có được 1 triệu USD khi 30, 40, hay 50 tuổi, bạn biết được cần phải làm gì? Bạn là mẫu người phụ nữ thích tiết kiệm, thích đầu tư, thích khởi nghiệp? Việc kế tiếp bạn cần làm là gì để giúp đạt được ý nguyện tài chính đó?…

Người cháu không huyết thống của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 4.

Với chị, không có tài nghệ thuật thì cách tốt nhất là nên dừng lại

Có câu "khi bạn đủ đầy, viên mãn thì hoạt động cộng đồng mới thực sự dễ dàng". Chị thì thế nào?

- Tôi hài lòng với cuộc sống của mình hiện tại. Giấc mơ chu toàn cuộc sống cho cha mẹ từ nhỏ, tôi đã thực hiện được. Tôi có cuộc tình gần 3 thập kỷ với một người đàn ông và đến nay, chúng tôi vẫn ở bên nhau. Tôi không sinh con vì khát khao làm mẹ của tôi không đủ lớn. Và tôi nghĩ mình có thể đi con đường của riêng mình một cách trọn vẹn.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo