Những điệu múa, tiếng đàn, những lễ hội đặc sắc nhất cũng như ẩm thực đa dạng của người dân Ninh Thuận đang được UBND tỉnh Ninh Thuận giới thiệu với người dân Hà Nội trong khuôn khổ "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận" được tổ chức từ 25 đến 27-10 tại phố đi bộ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Người Hà Nội mê mệt điệu Apsara của vũ nữ Chăm - Ảnh 1.

Vũ nữ Chăm khiến người Hà Nội mê mẩn với điệu Apsara

Lần đầu tiên ngay tại trung tâm Hà Nội, du khách được đắm mình trong điệu múa Apsara với những vũ nữ Chăm mềm mại, trong tiếng kèn Saranai, tiếng trống Paranưng… rộn ràng. 

Tại đây, các nghệ nhân sẽ giới thiệu nhạc cụ trống Ginăng, trống Paranưng, Ceng (chiêng), kèn Saranai, Grong (lục lạc), đàn Kanhi... và hướng dẫn du khách tham gia các điệu múa Chăm như: Biyen, Tiaung, Patra, Wah gaiy, Mưrai...

Người Hà Nội mê mệt điệu Apsara của vũ nữ Chăm - Ảnh 2.

Văn hoá Ninh Thuận được rất nhiều người thích thú

Bên cạnh đó, văn hóa ẩm thực đa dạng của vùng đất đầy nắng gió đặc trưng như: Các món được chế biến từ thịt cừu, rượu vang, những trái nho tươi căng mọng đậm vị, thanh mát, hay những quả táo xanh giòn rụm, các sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận cũng được Ban tổ chức trưng bày, giới thiệu đến du khách.

Tại không gian ngày hội có các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm nghề thủ công truyền thống. Du khách sẽ được tận mắt chứng kiến bàn tay tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc, làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp trình diễn chế tác sản phẩm truyền thống của mình.

Người Hà Nội mê mệt điệu Apsara của vũ nữ Chăm - Ảnh 3.

Bãi biển Ninh Chữ tuyệt đẹp được nhiều du khách tìm đến

Ông Lê Văn Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cũng nhấn mạnh sự kiện này là cơ hội kết nối các doanh nghiệp của Ninh Thuận với các đơn vị lữ hành, kinh doanh du lịch tại Hà Nội và cả nước. Theo ông Bình, Ninh Thuận xác định mục tiêu năm 2020 du lịch trở thành ngành kinh tế động lực, năm 2025 sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn. Mục tiêu trên được cụ thể: Năm 2020 sẽ đón 2,5 triệu lượt khách, trong đó 8-10% là khách quốc tế, doanh thu đạt khoảng 1.450 tỉ đồng, đóng góp 12% GRDP, giải quyết việc làm cho 13% lao động.

Người Hà Nội mê mệt điệu Apsara của vũ nữ Chăm - Ảnh 4.

Ninh Thuận đang dần trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt,

Với địa hình bán sa mạc điển hình cùng chiều dài 105 km bờ biển tuyệt đẹp, trầm tích văn hóa đặc sắc, các làng nghề truyền thống, vườn nho, đồng cừu… Ninh Thuận đang dần trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt, điểm đến trải nghiệm mới của Châu Á. Chỉ tính trong 9 tháng đầu năm 2019, Ninh Thuận đón trên 2 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch.

Ninh Thuận đã có 58 dự án đầu tư về du lịch - nghỉ dưỡng, với tổng vốn đăng ký đầu tư hàng chục ngàn tỉ đồng.

Yến Anh