Linh cữu của Aretha Fraklin được chuyển đến bảo tàng ngày 28-8 và sẽ để công chúng đến viếng trong 2 ngày. 

Hơn 200 người hâm mộ đã cắm trại bên ngoài suốt đêm để chờ đón linh cữu. Sau đó, hàng ngàn người hâm mộ lần lượt đến, xếp hàng dài để viếng bà. Khi từ biệt thần tượng, nhiều người bật khóc.

Người hâm mộ khóc tiễn biệt Nữ hoàng nhạc soul - Ảnh 1.

Aretha Fraklin qua đời vì bệnh ung thư

Người hâm mộ khóc tiễn biệt Nữ hoàng nhạc soul - Ảnh 2.

Xe chở linh cữu của bà

Người hâm mộ khóc tiễn biệt Nữ hoàng nhạc soul - Ảnh 3.

Linh cữu được di chuyển về bảo tàng

Người hâm mộ khóc tiễn biệt Nữ hoàng nhạc soul - Ảnh 4.

Nhiều người hâm mộ cắm trại qua đêm để chờ đón

Người hâm mộ khóc tiễn biệt Nữ hoàng nhạc soul - Ảnh 5.

Một số người đến viếng không phải người hâm mộ của Aretha Franklin nhưng họ tôn trọng những đóng góp mà bà làm được trong âm nhạc và cho các hoạt động xã hội.

Thi thể Aretha Franklin mặc đầm đỏ, mang giày cao gót hiệu Christian Louboutins. Những chậu hoa hồng lớn được đặt xung quanh. 

Việc phục sức cho Aretha Franklin chỉn chu như khi đi trình diễn nhằm ám chỉ đây là buổi trình diễn của cố nghệ sĩ trên đoạn đường đến thiên đàng. Đồng thời, trang phục đỏ cũng bày tỏ sự tôn trọng đến Tổ chức Delta Sigma Theta - chuyên đấu tranh cho quyền lợi của người Mỹ gốc Phi thuộc Đại học Howard, nơi bà là thành viên.

Người hâm mộ khóc tiễn biệt Nữ hoàng nhạc soul - Ảnh 6.
Người hâm mộ khóc tiễn biệt Nữ hoàng nhạc soul - Ảnh 7.

Người hâm mộ xếp hàng đến viếng

Người hâm mộ khóc tiễn biệt Nữ hoàng nhạc soul - Ảnh 8.

Những cảm xúc trào dâng của người hâm mộ trong lễ viếng

Người hâm mộ khóc tiễn biệt Nữ hoàng nhạc soul - Ảnh 9.

Nhiều người xúc động

Người hâm mộ khóc tiễn biệt Nữ hoàng nhạc soul - Ảnh 10.

rơi nước mắt

Người hâm mộ khóc tiễn biệt Nữ hoàng nhạc soul - Ảnh 11.
Người hâm mộ khóc tiễn biệt Nữ hoàng nhạc soul - Ảnh 12.

Nụ hôn gió tạm biệt

Người hâm mộ khóc tiễn biệt Nữ hoàng nhạc soul - Ảnh 13.

Hàng người viếng vẫn xếp dài

Người hâm mộ khóc tiễn biệt Nữ hoàng nhạc soul - Ảnh 14.

Gwendolyn Quinn, quản lý truyền thông của Aretha Franklin, cho biết tấm ảnh chụp linh cữu của ca sĩ được gia đình Aretha Fanklin công bố. Họ muốn có tấm ảnh cận cảnh và trung thực để gửi đến người hâm mộ khắp thế giới, những người không thể đến viếng.

Sau lễ viếng, lễ tang sẽ diễn ra ngày 31-8. Bà Aretha Franklin sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Woodlawn. Nhiều ngôi sao như Stevie Wonder, Faith Hill, Jennifer Hudson, Shirley Caesar, Ron Isley, Chaka Khan... sẽ hát tại lễ tang.

Aretha Franklin sinh năm 1942, là ca sĩ - nhạc sĩ người Mỹ, qua đời ngày 16-8 tại nhà riêng sau thời gian chống chọi bệnh ung thư tuyến tụy. Trong suốt sự nghiệp đồ sộ kéo dài 7 thập kỷ, bà đã tạo dựng nhiều ca khúc đình đám: "Respect, "A natural woman", "Amazing grace", "Young", "Spirit in the dark"... Dù lừng danh với nhạc soul, bà cũng nổi tiếng với các thể loại khác như jazz, rock, blues, pop, R&B...

Aretha Franklin bắt đầu sự nghiệp ca hát ở nhà thờ vào năm 10 tuổi và thu âm những bản nhạc vào 4 năm sau đó. Năm 18 tuổi, bà ký hợp đồng với Columbia Records nhưng không thành công như mong đợi. Năm 1966, bà chuyển sang Atlantic Records và bắt đầu nổi tiếng. Đến nay, bà 44 lần được đề cử Grammy, thắng 21 giải, là một trong những nghệ sĩ có đĩa bán chạy nhất thế giới với hơn 75 triệu đĩa.

Từ năm 1961, bà đã có 45 ca khúc lọt vào tốp 40 của bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Năm 1987, bà trở thành nghệ sĩ nữ đầu tiên được lưu danh vào Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll. Bà cũng là một trong những ca sĩ biểu diễn trong lễ nhậm chức của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tiểu hành tinh 249516 Aretha được đặt theo tên của nghệ sĩ này để vinh danh bà.

M.Khuê (Theo Daily Mail)