Nhà lý luận phê bình Hoàng Vũ Quân từ trần

Tin mới

23/09/2017 11:59

(NLĐO) Ông là con trai của Giáo sư Hoàng Như Mai, do đột quỵ đã trút hơi thở cuối cùng tối 22-9. Hưởng dương 59 tuổi.

Nhà lý luận phê bình Hoàng Vũ Quân từ trần - Ảnh 1.

Nhà lý luận phê bình Hoàng Vũ Quân

Nhà lý luận phê bình Hoàng Vũ Quân sinh năm 1958 tại Hà Nội. Ông lớn lên trong niềm kỳ vọng của cha – giáo sư Hoàng Như Mai trở thành một nhà sư phạm. Thế nhưng anh lại đam mê sân khấu, thơ ca và gắn bó với công việc biên tập tại Ban văn nghệ Đài Truyền hình TP HCM.

Anh theo học và tốt nghiệp lớp chuyên tu lý luận phê bình sân khấu năm 1986-1990 tại trường Nghệ thuật Sân khấu II (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM). Ngoài nghề biên tập anh còn sáng tác thơ ca, kịch bản sân khấu và thực hiện các chương trình giới thiệu tác phẩm mới về cải lương, kịch nói, thơ ca.

Nhà lý luận phê bình Hoàng Vũ Quân từ trần - Ảnh 2.

Nhà lý luận phê bình Hoàng Vũ Quân

NSƯT Lê Thụy (nguyên Phó ban Văn nghệ HTV) xúc động: "Thật bàng hoàng khi nhận được tin Quân ra đi. Một người rất nhiệt huyết với nghề và luôn trân quý những tinh hoa của nghệ thuật dân tộc".

"Người bạn lúc nào cũng mang bên ngoài vẽ sần sùi, khó khăn gút mắc nhọn hoắc như một con nhím, nhưng ẩn chứa bên trong tâm hồn là sự yếu đuối mong manh, ẩn chứa một tình thương bao la dành cho kiếp người. Quân là người luôn tự nhận về mình trách nhiệm với cuộc sống, với đồng bào, với quê hương, tổ quốc. Bạn ấy là người tử tế, được sinh trưởng và nuôi dưỡng trong truyền thống của một trong những gia đình văn hóa của thời đại. Thân phụ của Quân ra đi để lại bốn câu thơ mà cả làng văn nghệ không thể quên: Khép cánh màn nhung danh vọng hết, người về lòng rủ sạch sầu thương, Người vào cởi áo lau son phấn, trả hết vinh quang lẫn đoạn trường" – NSND Bạch Tuyết bày tỏ.

Với kỳ nữ Kim Cương, bà nhớ mãi những lần cùng làm việc với biên tâp Hoàng Vũ Quân qua những chuyên đề sân khấu trên HTV, "Quân theo tôi trong suốt thời gian đó, thực hiện các chuyên đề: "Nhân vật phụ nữ trên sân khấu Kim Cương", "Vai trò của Kim Cương 3 trong 1: quản lý đoàn hát, tác giả và diễn viên chính", "Kim Cương và sân khấu cải lương", "Những cánh chim không mỏi". Tôi nhớ mãi năm 2002, Quân thực hiện chuyên đề sân khấu "Mùa xuân và những cánh chim không mỏi", đó là ngày mà HTV qui tụ đầy đủ các nghệ sĩ gạo cội của toàn miền Nam: NSND Phùng Há, NSND Bảy Nam, NSND Viễn Châu, tôi, NSND Diệp Lang, NSND Bạch Tuyết, NSND Đinh Bằng Phi, NSƯT Thành Lộc…Quân là người gắn bó mật thiết với nghệ sĩ, hiểu và chia sẻ được những nỗi niềm về nghề nghiệp, nên dễ chạm đến trái tim người xem. Quân có công rất lớn đối với sân khấu màn ảnh nhỏ HTV" – NSND Kim Cương nói.

Với thế hệ nghệ sĩ trẻ của sân khấu cải lương và kịch nói, sự ra đi đột ngột của nhà lý luận phê bình Hoàng Vũ Quân đã để lại cho họ nhiều nuối tiếc. NSƯT Tuyết Thu xúc động: "Tôi nhớ anh qua nhiều vở kịch được anh biên tập và mời tham gia. Anh tận tụy với nghề và luôn tạo điều kiện cho diễn viên, đạo diễn trẻ được tham gia các chương trình truyền hình. Thời đó mỗi lần có vai trên sân khấu truyền hình lập tức được chú ý ngay, nên diễn viên chúng tôi háo hức lắm. Vĩnh biệt người anh trong nghề thân thương".

NSƯT ca sĩ Hồng Vân nói: "Quân yêu thơ ca nên những tình cảm dành cho chương trình thơ luôn đầy ắp sự rung động. Được diễn ngâm thơ trong các chương trình do Quân làm tôi rất thích, vì anh tận tụy, chăm chút và đầy trách nhiệm để sản phẩm phát sóng lúc nào cũng tươm tất. Mãi thương nhớ Quân".

Tang lễ của nhà lý luận phê bình sân khấu Hoàng Vũ Quân được tiến hành tại nhà riêng: 234/29 Lê Đức Thọ, phường 6, Gò Vấp, TP HCM. Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 25-9.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI