Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu bán toàn bộ tác quyền cho NXB Trẻ - Ảnh 1.

Đại diện NXB Trẻ thăm hỏi, chúc mừng sức khỏe của Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu

Sáng 14-11, Nhà xuất bản Trẻ đã công bố sẽ giữ quyền sử dụng toàn bộ các tác phẩm của tác giả Nguyễn Đình Đầu, theo hợp đồng tác quyền trọn đời vừa được nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu và bà Phan Thị Thu Hà, Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ ký kết.

Lễ ký hợp đồng được tổ chức tại tư gia nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu. Gia đình cho biết số lượng chi tiết các tác phẩm của ông đang còn tiếp tục cập nhật. Tuy nhiên, danh sách ban đầu các tác phẩm ông đứng tên riêng gồm hơn 40 đầu sách đã được ông xác nhận trong ngày ký kết ý nghĩa này.

Phát biểu tại buổi ký kết, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu dành những lời trân trọng để nhắc về ký ức khó quên đối với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Việc Nhà xuất bản Trẻ và ông ký hợp đồng tác quyền là một dấu ấn quan trọng trong đời ông, lại cùng lúc thời điểm TP HCM đang kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cũng là một sự trùng hợp thú vị.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu bán toàn bộ tác quyền cho NXB Trẻ - Ảnh 2.

Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên NXB Trẻ Phan Thị Thu Hà (trái) ký hợp đồng tác quyền trọn đời các tác phẩm với nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu

Tác phẩm của ông chủ yếu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội như: Địa bạ các địa phương trong cả nước (23 đầu sách); các sách chuyên khảo như: Chế độ công điền công thổ trong lịch sử khẩn hoang lập ấp ở Nam Kỳ Lục tỉnh; Quân điền Bình Định; Tạp ghi Việt Sử Địa (3 tập); Gia Định phong cảnh vịnh (Trương Vĩnh Ký chép Nôm, Nguyễn Đình Đầu giới thiệu); Nguyễn Trường Tộ với triều đình Tự Đức; Việt Nam quốc hiệu và cương vực, Hoàng Sa - Trường Sa; Ký ức lịch sử về Sài Gòn và các vùng phụ cận (dịch và chú thích); Petrus J. B. Trương Vĩnh Ký một nhà bác học và người yêu nước của Nam Kỳ (của Jean Bouchot, Nguyễn Đình Đầu chú thích, giới thiệu)...

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu bán toàn bộ tác quyền cho NXB Trẻ - Ảnh 3.

Việc ký tác quyền trọn đời cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu thể hiện sự trân trọng và tấm lòng của NXB Trẻ

Thời gian qua, Nhà xuất bản Trẻ đã xuất bản 8 đầu sách của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu. Bà Thu Hà cho biết thời gian tới, các sách của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu sẽ được ấn hành với diện mạo mới, được trình bày, minh họa ấn tượng và sinh động hơn.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Nhà xuất bản Trẻ sẽ in 4 quyển: Lược sử Sài Gòn từ thế kỷ XVII cho đến khi Pháp xâm chiếm; Chế độ công điền công thổ trong lịch sử khẩn hoang lập ấp ở Nam kỳ Lục tỉnh; 100 câu hỏi đáp về Gia Định - Sài Gòn TP Hồ Chí Minh và Cổ Gia Định phong cảnh vịnh (Trương Vĩnh Ký chép Nôm, Nguyễn Đình Đầu giới thiệu).

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu bán toàn bộ tác quyền cho NXB Trẻ - Ảnh 4.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu

"Sinh thời, Thủ tướng Võ Văn Kiệt chính là người khích lệ tôi trong sự nghiệp nghiên cứu. Ông Kiệt đến nhà tôi mấy lần và còn mời tôi đến nhà ăn cơm và nói chuyện nghiên cứu" - nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu tâm sự.

Ông cũng cho biết ông vừa có ý tưởng thành lập một Quỹ Văn hóa Sử địa Nguyễn Đình Đầu, với ý hướng sẽ dành phần thưởng hoặc các khoản tài trợ cho những nhà nghiên cứu trẻ có các đề tài về văn hóa và sử địa trong tương lai. Các thủ tục pháp lý cho quỹ này đang được tiến hành.

Một nội dung của hợp đồng tác quyền là sau khi ông Nguyễn Đình Đầu qua đời, tiền nhuận bút các sách theo danh mục này sẽ được chuyển vào Quỹ Văn hóa Sử địa Nguyễn Đình Đầu.

Thanh Hiệp (ảnh NXB Trẻ)