Lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1 - 2020 đã được báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chiều 29-9 tại Hà Nội. Đây là giải thưởng phi lợi nhuận thường niên nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc "của thiếu nhi" hoặc "vì thiếu nhi".

Giải thưởng Lớn - Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight) được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, tác giả của truyện dài Làm bạn với bầu trời. Trị giá giải thưởng là 30 triệu đồng.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải thưởng Dế mèn - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Nguyễn Đức Lợi (trái) trao giải "Hiệp sĩ Dế mèn" cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, tác giả truyện dài "Làm bạn với bầu trời"

4 Giải Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire), trị giá: 10 triệu đồng/giải, được trao cho Chùm tranh chủ đề phòng chống Covid-19 của Nguyễn Đới Chung Anh (10 tuổi), Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi rơm (bản thảo truyện dài) của Cao Khải An (12 tuổi), Mộng giang hồ (bản thảo tập truyện ngắn) của Nguyễn Chí Ngoan và chùm ca khúc chủ đề thiếu nhi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Ban tổ chức cho biết sau 4 tháng phát động, giải thưởng đã thu hút hơn 100 tác phẩm, chùm tác phẩm dự thi với đầy đủ các loại hình nghệ thuật, trong đó nhiều nhất là truyện ngắn, tập truyện ngắn và truyện dài.

Từ 12 tác phẩm vào vòng chung khảo, Hội đồng Giám khảo do nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, làm Chủ tịch, cùng các thành viên là nhà văn Nguyễn Quang Thiều (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam), nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, họa sĩ Thành Chương, họa sĩ Lê Linh, đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh và nhà báo Lê Xuân Thành đã chọn các tác phẩm xuất sắc để trao thưởng.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải thưởng Dế mèn - Ảnh 2.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều thay mặt BTC trao các giải Khát vọng Dế Mèn cho tác giả Nguyễn Chí Ngoan.

Điều đặc biệt là chỉ vài giờ trước lễ trao giải chính thức của giải thưởng Dế mèn diễn ra, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã từ chối nhận giải thưởng cao nhất của cuộc thi cho tác phẩm "Chuyện của anh em nhà Mem và Kya" viết cho các cháu nội và ngoại của mình, khiến chỉ có một tác giả nhận giải Hiệp sĩ Dế mèn

Chia sẻ về quyết định này, nhà văn Nguyễn Quang Thiều cho hay dù rất thích giải thưởng này, ông vẫn quyết định không nhận giải do mình là thành viên giám khảo.

Cuộc thi này không quy định thành viên ban giám khảo không được dự thi, nhưng ông vẫn từ chối giải thưởng để tránh những dị nghị.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải thưởng Dế mèn - Ảnh 3.

Tác phẩm "Chuyện của anh em nhà Mem và Kya" của nhà văn Nguyễn Quang Thiều

Theo nhà văn Nguyễn Quang Thiều, trên thế giới thành viên ban giám khảo được trao giải thưởng là chuyện bình thường ở những cuộc thi không quy định thành viên ban giáo khảo không được dự thi. Tuy nhiên ở Việt Nam đã có một vài giải thưởng gặp phải nhiều tai tiếng, dư luận không tốt do thành viên ban giáo khảo lại được trao giải, thậm chí chủ khảo lại trao giải cao nhất cho mình.

Chính vì thế, để tránh dư luận không tốt, nhà văn đã không tự bỏ phiếu cho mình và đến khi có giải thưởng thì từ chối nhận giải. Ông lo ngại dư luận sẽ chĩa mũi nhọn vào thông tin giám khảo tự trao giải cho mình, cho là có tiêu cực, bất công chứ ít người dành thời gian tìm hiểu tác phẩm đó để đánh giá trên tác phẩm

Được biết ngay từ khi biết cuốn sách của mình được ban sơ khảo đề cử, nhà văn đã xin rút, tuy nhiên ban giám khảo và ban tổ chức vẫn quyết định tiếp tục đưa cuốn sách đó vào xét giải. Cuốn sách nhận được 6/7 phiếu của hội đồng chung khảo, người không bỏ phiếu cho tác phẩm chính là nhà văn Nguyễn Quang Thiều.

Yến Anh, ảnh: Thành Đạt