Nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Anh Biên đột ngột qua đời - Ảnh 1.

Nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Anh Biên

Nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Anh Biên sinh ngày 18-12-1937, nguyên quán: xã Trường Trung, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Sự ra đi đột ngột của ông khiến nhiều văn nghệ sĩ đau buồn.

Lễ viếng tổ chức từ 9 giờ đến 11 giờ sáng 27-11 tại Nhà Tang lễ Bệnh viện 103 (89 Phùng Hưng, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội), sau đó an táng tại Nghĩa trang thôn Chản, xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Trong sự nghiệp sáng tác văn chương, ông đã viết nhiều tác phẩm được bạn đọc đón nhận như: "Tình đời" (1990), "Một đời yêu" (1991), "Xuân lẳng lơ" (1993), "Vũ trụ nghiêng" (1996), "Dòng sông tha thiết" (2001), "Dòng sông xanh" (2001), "Khi tình yêu đã chết" (1997), "Người đi tìm vàng" (1992), "Lời thì thầm chiến tranh" (1997)… Trong đó, truyện ngắn "Xuân đa tình" là một ấn phẩm được bạn đọc và người yêu văn chương say mê. 

"Say đắm và nồng nàn, những tác phẩm văn chương và kịch nghệ của Nguyễn Anh Biên đã để lại nhiều cảm xúc. Sự ra đi đột ngột của ông để lại nhiều tiếc thương cho giới nghệ sĩ sân khấu vì ông còn là người thầy đáng kính trong nghề của các nghệ sĩ, tác giả" – NSND Nguyễn Ngọc Thư bày tỏ.

Nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Anh Biên đột ngột qua đời - Ảnh 3.

NSƯT Lê Chức - Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam - đến viếng và chia buồn cùng gia đình Nhà văn Nguyễn Anh Biên

Nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Anh Biên đột ngột qua đời - Ảnh 4.

Nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Anh Biên và con gái

Ông đã sáng tác nhiều kịch bản sân khấu như: "Đại thắng Thăng Long", "Con thuyền chở linh hồn", "Biển cồn cào"… Trong đó, vở "Mùa hoa sữa" do PGS-TS Phan Trọng Thành đạo diễn; NSND, Đại tá Nguyễn Ngọc Thư, Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội, chỉ đạo nghệ thuật đã để lại ấn tượng sâu sắc.

Ông là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội, nguyên tổng biên tập Báo "Người Hà Nội". Với bút pháp lãng mạn, mỗi tác phẩm của ông đều chứa chan tình yêu sâu sắc và gửi gắm đến người đọc, người xem kịch những thông điệp yêu thương, trong sáng. 

Thanh Hiệp - Ảnh: Gia đình cung cấp