Theo tin từ gia đình, tang lễ tác giả Đặng Hồng được tổ chức tại nhà riêng. Lễ truy điệu được tổ chức lúc 6 giờ ngày 14-7, sau đó an táng tại đất nhà ở xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Các văn nghệ sĩ khu vực ĐBSCL đã bảy tỏ niềm thương tiếc khi hay tin tác giả Đặng Hồng qua đời. Theo họ, đây là một mất mát lớn đối với nền văn học nghệ thuật ĐBSCL.

Hôm nay truy điệu, an táng nhà văn, soạn giả Đặng Hồng - Ảnh 1.

Tác giả Đặng Hồng

Tác giả Đặng Hồng tên thật là Đặng Hồng Khuê, SN 1929, là hội viên Phân hội Sân khấu - Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hậu Giang, hội viên Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. Ông từng viết trên 200 bài ký sự đăng trên các báo, tạp chí và sáng tác những kịch bản cải lương nổi tiếng như: "Trăng về bến hẹn", "Ông đại tá về hưu", "Hát cho tình yêu"…

Ông đã xuất bản các tác phẩm: "Ký ức một thời về Ngã Bảy - Phụng Hiệp", "Ngành thông tin - tuyên truyền tỉnh Cần Thơ 9 năm kháng Pháp", "Lịch sử báo chí - ngành in tỉnh Cần Thơ qua hai cuộc kháng chiến"…

Tác giả Đặng Hồng, người con của quê hương Hậu Giang, đã cần mẫn ghi lại những câu chuyện trong ký ức về một thời hào hùng của quân - dân Hậu Giang từ năm 1945 đến nay, trong tuyển tập vừa ra mắt: "Những năm tháng không quên". Sách do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

Hôm nay truy điệu, an táng nhà văn, soạn giả Đặng Hồng - Ảnh 2.

Tập truyện ký "Những năm tháng không quên" của tác giả Đặng Hồng

Những tên gọi trong từng tác phẩm của Đặng Hồng giúp người đọc hình dung từng chặng đường lịch sử, như: "Huyện Long Mỹ, mảnh đất ân tình của những người kháng chiến", "Tấm gương hy sinh oanh liệt của anh Hồ Hữu Nhơn", "Những trận đánh đáng nhớ", "Lòng dân", "Hình ảnh Bác Hồ giữa lòng đồng bào Công giáo", "Tấm lòng của bà Tư"… Ở đó là những câu chuyện thấm đẫm tình đồng đội, tình quân dân và tình cảm thiêng liêng của những người con lên đường tòng quân, đem lại sức mạnh chống giặc, cứu nước.

Những bài ký sự của ông còn lưu giữ nhiều kỷ niệm về soạn giả Điêu Huyền - một người con của đất Hậu Giang, tác giả của nhiều vở cải lương nổi tiếng: "Ánh lửa rừng khuya", "Tiếng hò sông Hậu", "Tìm lại cuộc đời", "Gió bụi biên thùy"… "Chính ông chứ không ai khác đã cung cấp cho cố đạo diễn - NSND Huỳnh Nga nhiều tư liệu quý về bản thảo một vở cải lương mà soạn giả Điêu Huyền đưa ông đọc, qua đó tư vấn thêm nhiều về hình ảnh, chi tiết trong vùng kháng chiến để các nghệ sĩ đưa lên sàn diễn một cách sinh động" – NSND Thanh Tuấn nhớ lại.

Hôm nay truy điệu, an táng nhà văn, soạn giả Đặng Hồng - Ảnh 3.

Tang lễ tác giả Đặng Hồng được tổ chức tại nhà riêng ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Sau ngày đất nước thống nhất, ông Đặng Hồng làm lãnh đạo ngành văn hóa - thông tin địa phương, tiếp tục phát huy sở trường làm báo, viết văn thời kháng chiến. Vì thế, đề tài, chất liệu trong trang viết của ông vẫn là những năm tháng đầy gian khổ, hy sinh của Đảng bộ và nhân dân Cần Thơ, Hậu Giang và các tỉnh, thành phía Nam trong hai cuộc kháng chiến cứu nước.

Thanh Hiệp (ảnh do gia đình cung cấp)