Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung kêu gọi giúp đỡ nghệ sĩ Hoàng Lan - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hoàng Lan hiện đang ở nhà trọ

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết sau khi điều trị nhiều chứng bệnh tại Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng quận 8, TP HCM, sức khỏe của nghệ sĩ Hoàng Lan yếu dần, bà bị hoại tử cột sống và mù một bên mắt. Hiện bà đang ở chung cùng em gái trong một căn phòng trọ tại quận 11 (TP HCM).

"Để có tiền nhập viện, chị Hoàng Lan đã cầu cứu nhiều đồng nghiệp, sau khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhà nhiếp ảnh Lữ Đắc Long, nghệ sĩ Phi Phụng giúp đỡ, đến nay có thêm nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng đang quyên góp, kêu gọi mọi người cứu nguy chị Hoàng Lan và chờ ngày nhập viện trở lại để tiếp tục điều trị bệnh" – chị Thắm, người đang chăm sóc nghệ sĩ Hoàng Lan, cho biết.

Hiện nay, sức khỏe của nghệ sĩ Hoàng Lan rất yếu, nên bà nằm một chỗ, không di chuyển và khó khăn trong mọi sinh hoạt. Mọi nhu cầu ăn uống, vệ sinh cá nhân... bà đều trông cậy vào chị Thắm.

Tâm sự với phóng viên Báo Người Lao Động, nghệ sĩ Hoàng Lan cho biết: "Bệnh tôi đã dẫn đến hoại tử cột sống, phải mổ hai lần, toàn thân đau nhức. Một bên mắt đã bị mù, không nhìn thấy rõ. Hôm 27 Tết vừa qua, bác sĩ chuyên khoa cho tôi về nhà để tự điều trị, nghỉ ngơi. Tôi đang chờ đến ngày 22-2 để trở lại Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng quận 8 để tiếp tục điều trị" - nghệ sĩ Hoàng Lan chia sẻ.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung kêu gọi giúp đỡ nghệ sĩ Hoàng Lan - Ảnh 2.

Thời hoàng kim của nghệ sĩ Hoàng Lan

Trước đó, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ cho nghệ sĩ Hoàng Lan. Nghệ sĩ Võ Minh Lâm cùng đi với đoàn cũng đã hỗ trợ nghệ sĩ Hoàng Lan bằng tiền cát sê của anh.

Đến tháng 10-2020, nghệ sĩ Hoàng Lan nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) trong tình trạng bị hoại tử phần lưng, đau nhức toàn thân. Sau khi sơ cứu, các bác sĩ chuyển bà về Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng quận 8 để điều trị lâu dài. Bà đã ngỏ lời muốn được vào ở tại Khu dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM, nhưng bà mắc nhiều bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch, thận. Ngoài ra, bà còn bị chứng bệnh parkinson hành hạ, đi lại khó khăn, nếu sinh sống tại Khu dưỡng lão Nghệ sĩ sẽ khó có người chăm sóc ý tế và ứng phó kịp thời khi xảy ra nguy kịch.

Nghệ sĩ Hoàng Lan theo nghề diễn viên từ năm 1977, gắn bó với sân khấu kịch nói. Bà tham gia nhiều vở kịch của đạo diễn Trần Văn Sáu trong chương trình "Trong nhà ngoài phố". Sau đó, bà chuyển sang đóng phim truyền hình và được biết đến qua nhiều phim: "Sóng gió cuộc đời", "Cổng mặt trời"…

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)