Đài Tiếng nói Việt Nam là nơi nhạc sĩ Phạm Tuyên đã từng công tác suốt gần 40 năm. Trong quãng thời gian này, nhiều sáng tác của ông ra đời vào những thời điểm lịch sử của dân tộc, trở thành vũ khí sắc bén, cổ vũ, động viên tinh thần quân và dân ta.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên xúc động trong đêm nhạc mừng sinh nhật tuổi 91 - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên xúc động trong đêm nhạc sinh nhật ông được tổ chức tại Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nhạc sĩ được khán giả yêu mến và gọi bằng nhiều biệt danh như người ghi chép lịch sử bằng âm nhạc, nhạc sĩ của nhân dân, nhạc sĩ của trẻ thơ... Cả cuộc đời cống hiến và dành trọn tình yêu cho âm nhạc, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác gần 700 tác phẩm, trong đó có 200 bài hát thiếu nhi. Ông kể về tình yêu cuộc sống, về những ngành nghề, về những con người ông đã gặp bằng tình yêu thấm đẫm trong những ca từ và nốt nhạc.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên xúc động trong đêm nhạc mừng sinh nhật tuổi 91 - Ảnh 2.

Nhạc sĩ lão thành sống lại những ký ức thanh xuân trong đêm sinh nhật đặc biệt

Ở tuổi 91, nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn minh mẫn và trong ông, tình yêu dành cho âm nhạc vẫn luôn cháy bỏng. Trong đêm sinh nhật đặc biệt, nhạc sĩ nở nụ cười đôn hậu chia sẻ rất bất ngờ và xúc động khi chương trình được tổ chức tại Đài Tiếng nói Việt Nam.

"Tôi cảm ơn môi trường báo chí, môi trường phát thanh, nơi tôi đã gắn bó 1/4 thế kỷ. Đêm nhạc này như một phần thưởng dành cho tôi và tôi rất biết ơn vì điều đó" – nhạc sĩ nổi tiếng tâm sự.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên xúc động trong đêm nhạc mừng sinh nhật tuổi 91 - Ảnh 3.

Nhạc sĩ cho hay đêm nhạc này như một phần thưởng dành cho ông và ông rất biết ơn vì điều đó

Không chỉ là đêm nhạc kỷ niệm, chương trình mà còn là cuộc giao lưu ấm áp giữa nhạc sĩ với các em thiếu nhi, nhạc sĩ, ca sĩ, nhà thơ và các khán giả thân thiết.

Khán giả đã được sống lại với những kỷ niệm qua các ca khúc quen thuộc với nhiều thế hệ, gắn liền với tên tuổi nhạc sĩ Phạm Tuyên, qua sự thể hiện của các ca sĩ Mỹ Linh, Lều Phương Anh, Phương Thanh, Tiến Mạnh, dàn đồng ca thiếu nhi...

Nhạc sĩ Phạm Tuyên xúc động trong đêm nhạc mừng sinh nhật tuổi 91 - Ảnh 4.

Ỏ tuổi 91, nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn mạnh khoẻ, minh mẫn

Đêm nhạc diễn ra trong không khí đầm ấm, mộc mạc nhưng đầy cảm xúc, mang lại cho khán giả những khoảnh khắc không thể nào quên. Những bài hát với ca từ trong sáng nhưng chứa đựng sức lan tỏa mạnh mẽ được chắt lọc từ gia tài đồ sộ của nhạc sĩ Phạm Tuyên khiến khán giả như sống lại trong những trang sử hào hùng, những ký ức về một thời đã qua, nơi các thế hệ cùng ôn lại lịch sử vẻ vang của đất nước và là món quà vô giá với thế hệ thiếu niên nhi đồng hôm nay.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên xúc động trong đêm nhạc mừng sinh nhật tuổi 91 - Ảnh 5.

Nhà xuất bản Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách "Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát" nhân sinh nhật ông

Trong khuôn khổ chương trình, Nhà xuất bản Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách "Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát" ghi dấu bề dày quá trình sáng tác suốt 55 năm của người nhạc sĩ tài hoa. Cuốn sách còn có những trang viết trích trong cuốn hồi ký "Chúng tôi đã sống như thế" của PGS-TS Nguyễn Ánh Tuyết (vợ nhạc sĩ Phạm Tuyên) viết vào những năm tháng cuối đời, giúp độc giả thấu hiểu hơn về hoàn cảnh ra đời của từng bài hát và cảm nhận tình yêu của nhạc sĩ quê hương, đất nước, con người trong những giai điệu đi cùng năm tháng.

Yến Anh