xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Mai Vàng nhân ái" thăm nhạc sĩ Phạm Tuyên trước sinh nhật tuổi 91

Yến Anh, ảnh - clip: Ngô Nhung

(NLĐO)- Chiều 11-1, Chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm, trao quà tới nhạc sĩ Phạm Tuyên ngay trước sinh nhật lần thứ 91 của ông

Thay mặt Chương trình "Mai Vàng nhân ái", ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, chúc nhạc sĩ Phạm Tuyên bước sang tuổi thượng thọ 91 thật nhiều sức khỏe và niềm vui; mong ông tiếp tục cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà cũng như là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Phạm Tuyên trước sinh nhật tuổi 91 - Ảnh 1.

Tổng Biên tập Tô Đình Tuân (thứ hai từ phải sang) chúc mừng sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên - Ảnh: Ngô Nhung

Tổng Biên tập Tô Đình Tuân nhấn mạnh Báo Người Lao Động luôn quan tâm, theo dõi, cổ vũ động viên các nghệ sĩ để họ tiếp tục có những tác phẩm lớn đóng góp cho đất nước ngày càng tiến lên, ngày càng phát triển.

Cũng nhân dịp này, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động trao quà tặng của chương trình là 5 triệu đồng tới nhạc sĩ Phạm Tuyên và cho biết tính đến nay, Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã đến thăm, tặng quà cho gần 100 văn nghệ sĩ trên cả nước.

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Phạm Tuyên trước sinh nhật tuổi 91 - Ảnh 2.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động trao quà tặng của Chương trình "Mai vàng nhân ái" tới nhạc sĩ Phạm Tuyên

Nhận món quà đầy ý nghĩa ngay trước sinh nhật lần thứ 91, nhạc sĩ Phạm Tuyên gửi lời cảm ơn chân thành đến Chương trình "Mai Vàng nhân ái" của Báo Người Lao Động. Nhạc sĩ xúc động chia sẻ những kỷ niệm với Báo Người Lao Động từ nhiều năm trước. Năm 1995, nhạc sĩ đã nhận kỷ niệm chương "Ấn tượng 20 năm" 30.4.1975 – 30.4.1995 Báo Người Lao Động trao tặng. Món quà quý đã được ông giữ gìn cẩn thận trên chuyến bay từ TP HCM về Hà Nội và trân trọng đặt giữa phòng khách, ở vị trí trang trọng nhất tại nhà suốt từ năm 1995 tới nay.

Tổng Biên tập Tô Đình Tuân chúc mừng nhạc sĩ Phạm Tuyên bước sang tuổi thượng thọ 91 thật nhiều sức khỏe và niềm vui

Nhạc sĩ Phạm Tuyên sinh ngày 12-1-1930 tại Hà Nội, quê gốc ở huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, là con của học giả Phạm Quỳnh từng làm quan Thượng thư triều đình nhà Nguyễn. Cả cuộc đời dành trọn tình yêu cho âm nhạc, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác gần 700 tác phẩm, trong đó có hơn 200 bài hát dành cho thiếu nhi. Ông được ví như người kể lịch sử bằng âm nhạc, nhạc sĩ của nhân dân.

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Phạm Tuyên trước sinh nhật tuổi 91 - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên nhận cuốn sách "Lắng nghe người dân hiến kế" từ Tổng Biên tập Tô Đình Tuân

Là một nhạc sĩ tài năng, nhạc sĩ Phạm Tuyên có khả năng lay động người nghe và ghi dấu ấn ở bất cứ đề tài nào ông sáng tác, từ ca khúc thiếu nhi, ca khúc trữ tình, ca khúc chính trị, ca khúc viết về các ngành nghề... Từ Chú voi con ở bản Ðôn, Cô và mẹ, Trường chúng cháu là trường mầm non, Ðêm pháo hoa, Chiếc đèn ông sao… đến Tiến lên đoàn viên, Hành khúc Ðội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Hát dưới cờ Hà Nội, Cánh én tuổi thơ, Gặp nhau giữa trời thu Hà Nội hay Bài ca người thợ rừng, Bài ca người thợ mỏ, Bám biển quê hương, Yêu biết mấy những con đường, Chiếc gậy Trường Sơn…, đều được nhiều khán giả thuộc lòng. 

Đặc biệt, ca khúc Như có Bác trong ngày đại thắng của nhạc sĩ Phạm Tuyên được coi như mốc son trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại giành độc lập, thống nhất non sông (năm 1975). Bài hát vang lên đầu tiên vào đầu giờ chiều 30-4-1975 qua hệ thống phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam. Khi ca từ vút lên cũng là lúc Việt Nam tuyên bố chính thức giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước trước toàn thế giới. Đây có lẽ là bài hát có số từ ít nhất trong số những sáng tác của nhạc sĩ Phạm Tuyên (60 từ), sáng tác trong khoảng 2 giờ nhưng lại mang một giá trị đặc biệt như ông từng tâm sự: "Chỉ có hai giờ cho cả cuộc đời".

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Phạm Tuyên trước sinh nhật tuổi 91 - Ảnh 5.

Tổng Biên tập Tô Đình Tuân tặng nhạc sĩ Phạm Tuyên lịch của Báo Người Lao Động

Nhạc sĩ Phạm Tuyên được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật đợt 1 (năm 2001) cho 5 tác phẩm: Đảng đã cho ta một mùa xuân, Bám biển quê hương, Chiếc gậy Trường Sơn, Gảy đàn lên hỡi người bạn Mỹ, Như có Bác trong ngày đại thắng. Năm 2012, ông nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 4 về Văn học nghệ thuật dành cho 5 tác phẩm: Những ngôi sao ca đêm, Từ Làng Sen, Đêm trên Cha Lo, Tiến lên đoàn viên, Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng.

Phạm Tuyên còn là nhạc sĩ đầu tiên được trao tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" (năm 2011).

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, NXB Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát. Tác phẩm ghi dấu bề dày quá trình sáng tác suốt 55 năm, từ ca khúc Đường về trại viết năm 1950 cho đến bài cuối Ngọn lửa Thùy Trâm năm 2005.

Dù tuổi cao và không còn khỏe, nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn dành nhiều thời gian chăm chút cho tác phẩm mới này. Ông tâm sự 100 bài hát trong cuốn sách là những tác phẩm ông yêu thích nhất, đa dạng phong cách, đa dạng vùng miền. Mỗi bài hát là một câu chuyện sống động về những sự kiện, thời khắc lịch sử. Song hành cùng 100 ca khúc là những bài viết của PGS-TS Nguyễn Ánh Tuyết, vợ của nhạc sĩ Phạm Tuyên, trích trong Hồi ký Chúng tôi đã sống như thế, giúp độc giả có thêm thông tin, đến gần hơn những bài hát đi cùng năm tháng.

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Phạm Tuyên trước sinh nhật tuổi 91 - Ảnh 6.

Món quà của Báo Người Lao Động được nhạc sĩ Phạm Tuyên trân trọng đặt giữa phòng khách, ở vị trí trang trọng nhất từ năm 1995 tới nay.

Ngày mai, 12-1, vào đúng sinh nhật của nhạc sĩ Phạm Tuyên, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) thực hiện cuộc gặp gỡ "Cây đại thụ và cánh én tuổi thơ" tại trụ sở của VOV, 58 Quán Sứ, Hà Nội. Đây là nơi chứa đựng đầy ắp kỷ niệm của các thành viên trong gia đình nhạc sĩ. Đó không chỉ là nơi làm việc suốt mấy chục năm của ông, mà còn là nơi ở của cả gia đình vào năm 1973, khi khu tập thể Đài Tiếng nói Việt Nam ở 126 Đại La bị bom Mỹ san phẳng. Nơi đây có phòng thu nhạc M, con gái nhạc sĩ đã thu thanh nhiều bài hát thiếu nhi, hiện vẫn còn lưu trữ tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Cuộc gặp gỡ này chính là buổi giao lưu ấm áp giữa nhạc sĩ với các em thiếu nhi, nhạc sĩ, ca sĩ, nhà thơ, nhà báo và khán giả thân thiết. 

Xuyên suốt chương trình là những bài hát gắn với tên tuổi nhạc sĩ Phạm Tuyên như Từ làng Sen, Cánh cò trong câu hát mẹ ru (ca sĩ Phương Thanh), Từ một ngã tư đường phố (ca sĩ Phương Thanh, Tiến Mạnh), Nơi ấy Trường Sa (ca sĩ Mỹ Linh), Khát vọng mùa xuân (Lều Phương Anh), Tiễn thầy đi bộ đội (Nhật Minh Idol), Nổi trống lên các bạn ơi (Be Singer), Rước đèn dưới trăng thu - Múa sư tử - Chiếc đèn ông sao (CLB Xusmin), Cánh én tuổi thơ, Gặp nhau dưới trời thu Hà Nội...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo