Nhạc sĩ Trương Quang Lục từng công tác tại Báo Sài Gòn Giải Phóng, từng tham gia cộng tác với Báo Công Nhân Giải Phóng, sau này là Báo Người Lao Động. Năm nay ông đã 89 tuổi nhưng vẫn giàu năng lượng, vẫn hăng say trong sáng tác.

Tuy trong đời ông đã nhận khá nhiều sự vinh danh, lời khen ngợi nhưng dường như chưa một lần ông cảm thấy tự mãn. Nhiều sáng tác của ông gửi gắm cho đời sự thanh xuân và những mùa hoa chưa bao giờ đổi sắc.

Với những ai luôn thường tự hỏi, "thanh xuân" của đời người nằm ở nơi đâu?, thì có lẽ, trong âm nhạc của Trương Quang Lục luôn hàm chứa câu trả lời đầy thú vị. Ông sinh ra trong gia đình không có ai theo truyền thống nghệ thuật. Thế nhưng, một cách tự nhiên nhất, tình yêu dành cho âm nhạc cứ lớn dần trong ông, rồi đưa ông đến quyết định bầu bạn cùng âm nhạc.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục, trọn đời là cánh hoa xuân - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục. (Ảnh do HTV cung cấp)

Giới phê bình âm nhạc thường khen ngợi các tác phẩm của nhạc sĩ Trương Quang Lục có tính sáng tạo cao về ca từ. Tính sáng tạo ấy thu hút sự chú ý của nhiều ca sĩ và để lại nhiều ấn tượng với công chúng.

Thời còn là cộng tác viên của Ban Văn hóa - Văn nghệ Báo Người Lao Động, tôi thường được nghe ông kể về quãng đời dấn thân vào nghề sáng tác âm nhạc. Mỗi bài hát ông viết đều từ nhịp đập trái tim thanh xuân tràn đầy tình yêu và lòng nhiệt huyết và tự nhận mình là một cánh hoa xuân để góp cho đời, cho đất nước những mùa hoa âm nhạc tuyệt đẹp.

Những ca khúc đầy sâu lắng, quen thuộc, đi vào lòng của biết bao thế hệ khán giả như: "Vàm Cỏ Đông", "Tuổi mười lăm", "Màu mực tím", "Hoa sen Tháp Mười", "Chuyến tàu trăng", "Tiếng hát bên rừng cọ đồi chè", "Quảng Ngãi đất mẹ ngoan cường", "Như sao sáng ngời", "Đẹp nhất bông sen", "Tuổi hồng",… mãi mãi sống trong lòng khán giả.

Ông còn sáng tác nhiều thể loại như: nhạc phim, nhạc sân khấu, múa rối và viết nhiều bài nghiên cứu về dân ca, một số bài giới thiệu những ca khúc nổi tiếng của nhiều tác giả trên báo.

Những ấn phẩm mà ông đã xuất bản như: "Tuyển tập nhạc Trương Quang Lục" (Hội Văn nghệ Vĩnh Phú), "Tuyển chọn ca khúc kèm băng cassette của Trương Quang Lục" (NXB DIHAVINA và Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 1995).

Với chặng đường hơn 70 năm gắn bó cùng âm nhạc của một đời người, ông có nhiều trải nghiệm đáng quý mà nói theo nhận định của ca sĩ NSƯT Hồng Vân: "Ông là một cánh hoa nhuộm màu sương gió nhưng vẫn rực rỡ tô điểm cho mùa xuân của quê hương".

Kể về hoàn cảnh sáng tác bài hát "Vàm Cỏ Đông", ông nhắc đến kỷ niệm một đêm hè năm 1966, từ Nhà máy supe phốt phát Lâm Thao - nơi ông đang công tác - ông chợt nghe chương trình "Tiếng thơ" của Ðài Tiếng nói Việt Nam bài thơ "Vàm Cỏ Ðông" của nhà thơ Hoài Vũ với lời thơ và giọng ngâm thật tha thiết. Ông rất xúc động đã tìm đọc bài thơ được đăng trên Báo Văn Nghệ thời đó, chọn những đoạn thích hợp nhất và phổ nhạc. Chỉ sau hơn một tiếng đồng hồ, ca khúc "Vàm Cỏ Ðông" đã ra đời.

HTV trong chương trình "Dấu ấn thời gian" sẽ giới thiệu đến công chúng chương trình đặc biệt về chân dung nhạc sĩ Trương Quang Lục với chủ đề: "Hoa xuân đất nước" (phát sóng vào lúc 14 giờ 29-5 trên kênh HTV9).

Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ: NSND Tạ Minh Tâm, Quốc Đại, Đông Quân, Ngọc Mai, Thanh Lan, nhóm Mắt Ngọc, nhóm Lạc Việt, Diệu Hiền, Thùy Trinh, Hà Thế Dũng, Duyên Quỳnh, Mỹ Hảo, Tường Vi, Nhã Thy, Nhóm Stasdust Kids… và nhóm múa Phương Việt.

THANH HIỆP