Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền phác họa một cái Tết sum vầy trong bản mashup (thuật ngữ chỉ việc ghép hoặc tự hát lại các video hoặc ca khúc thành clip hoặc bản nhạc hoàn chỉnh) "Ba ngọn nến lung linh" (Ngọc Lễ) và "Đi về nhà" (Hứa Kim Tuyền) trong chương trình "Xuân Hạ Thu Đông, rồi lại Xuân" mùa 2, với sự thể hiện của Hứa Kim Tuyền cùng các nghệ sĩ Trúc Nhân, Ái Phương, Anh Tú, Cara, Orange đã chạm đến cảm xúc người xem.

Rộn ràng và đong đầy cảm xúc

Đây là bản nhạc xuân ra mắt sớm nhất cho dịp Tết 2023. Chỉ 4 phút nhưng người nghe ngập tràn cảm xúc bởi những ký ức đẹp đẽ về gia đình, về tình thân, mang đến bầu không khí Tết sum vầy. Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền còn sáng tác lời hát mới, mang đến sự xúc động khi vừa nghe và nhớ về hình ảnh ba mẹ ở quê nhà... "23 cùng mẹ đưa ông Táo lên trời. 25 đi chợ cùng ba sắm thêm đồ. Vài đòn bánh tét, vài hộp dưa chua. Thêm tí rau câu, kẹo mứt, khô bò. 30 ra đường xem hoa pháo giao thừa. Mùng 1, 2, 3 vòng vòng chúc Tết..." - từng lời ca chạm sâu vào trái tim bất cứ khán giả nào nghe bài hát này.

Nhạc xuân Quý Mão có gì mới? - Ảnh 1.

Một chương trình nhạc xuân của “Gala nhạc Việt” (Ảnh: SAM LE)

Hay "Thấm thoát xuân qua, tôi phải rời nhà, về thành phố lớn, cố hơn nhiều lần. Mẹ buộc thêm bánh, mẹ ràng thêm cá, ba cầm thêm hoa quả. Ngoài đằng sau xe là cả thế giới của mẹ và ba" - sáng tác của Hứa Kim Tuyền là một câu chuyện với đủ đầy tâm tư, hình ảnh sinh động, đẹp đẽ về ngày Tết Việt.

"Gala nhạc Việt" - một chương trình nhạc Việt thường ra mắt vào dịp Tết với sắc màu xuân ngập tràn. Hành trình 10 năm ra mắt bao gồm: "Nhạc hội Tết Việt" (2013), "Hương sắc Tết Việt" (2014), "Xuân đất Việt - Tết quê hương" (2015), "Tết trong tâm hồn" (2016), "Chúc Tết mọi nhà" (2017), "Về nhà đón Tết" (2018), "Vui như Tết" (2019), "Tết 2020" (2020), "Năm mới bình an" (2021), "Xuân về gieo hy vọng" (2022). "Gala nhạc Việt" đã là một món ăn tinh thần của người Việt trong và ngoài nước mỗi khi Tết đến xuân về.

Đạo diễn Trần Thành Trung cho biết: "Chương trình "Gala nhạc Việt" năm nay sẽ đặc biệt hơn những năm trước vì kỷ niệm tròn 10 năm. Theo đó, những bản nhạc xuân một thời sẽ trở nên khác lạ hơn bởi những bản phối mới, mang hơi thở đương đại, trẻ trung hơn nhưng vẫn đậm bản sắc Tết Việt rộn ràng và đong đầy cảm xúc".

Thị trường nhạc xuân vẫn sôi động

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên các đơn vị thường xuyên thực hiện chương trình nhạc xuân thừa nhận năm nay khó tìm các đơn vị tài trợ, nhãn hãng đầu tư kinh phí như trước đây. Do vậy, các sản phẩm nhạc xuân ít nhiều sẽ không phong phú như các năm trước.

Tuy nhiên, những người trong cuộc vẫn lạc quan cho rằng dù có khó khăn song dòng nhạc này vẫn tiếp tục hành trình quen thuộc. Đã thành truyền thống nên thị trường nhạc xuân vẫn không kém sắc, dù nguồn tài chính không còn dồi dào như trước.

Đạo diễn Trần Thành Trung bày tỏ: "Cùng với không khí xuân, những bản nhạc xuân chính là những nét vẽ cuối cùng tạo nên bức tranh xuân tổng thể đầy hấp dẫn. Vậy nên nhạc xuân là món ăn tinh thần không thể thiếu trong những ngày Tết đến xuân về". Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa góp thêm: "Với những ca khúc xuân cũ, nếu chúng ta biết cách làm khác, làm mới trên cái nền cũ thì sẽ có những sản phẩm đáng xem, đáng nghe".

Đây cũng là cách thị trường nhạc xuân năm nay đang vận hành. Nhiều ca khúc cũ đã được làm mới. Hầu hết các ca sĩ được yêu thích như Đan Trường, Cẩm Ly, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Quỳnh Hương, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh, Thủy Tiên, Trấn Thành, Minh Hằng, Bảo Thy, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Ngô Kiến Huy, Yến Trang, Thu Thủy, Bùi Anh Tuấn, Bảo Anh, Văn Mai Hương… đều đã có sản phẩm nhạc xuân "phiên bản mới" cho riêng mình, để giới thiệu cùng khán giả trong dịp Tết năm nay.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền tâm sự: “Lý do tôi đã thực hiện mashup “Ba ngọn nến lung linh” và “Đi về nhà” trong dịp Tết năm nay là mong muốn âm nhạc của thế hệ mình luôn được song hành cùng âm nhạc của thế hệ nghệ sĩ đi trước. Âm nhạc là tinh thần của một thế hệ, thông qua âm nhạc, mọi người hoàn toàn có thể hòa hợp, thấu hiểu nhau nhiều hơn trong đời sống thường nhật”.
THÙY TRANG