Các người mẫu nam đang hoạt động và một số đã trở thành cựu người mẫu cùng các trợ lý nam kể với New York Times rằng bị các nhiếp ảnh gia danh tiếng trên quấy rối, lạm dụng nhiều lần.

Một người nói Bruce Weber thường yêu cầu người mẫu cởi quần áo và hướng dẫn các bài tập thở, tập năng lượng trong những buổi chụp ảnh riêng. Bruce Weber yêu cầu người mẫu hít thở và tự dùng tay chạm vào thân thể mình. Ông sẽ dùng tay di chuyển tay người mẫu đến nơi mà họ cảm thấy tích tụ năng lượng bản thân. "Tôi nhớ ông ta từng đặt ngón tay lên miệng tôi, nắm lấy nơi riêng tư của tôi. Chúng tôi chưa bao giờ có quan hệ tình dục hoặc bất cứ điều gì khác xảy ra nhưng rất nhiều va chạm, lạm dụng gây khó chịu" – người mẫu Robyn Sinclair tố.

Nhiếp ảnh gia danh tiếng bị mẫu nam tố quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Từ trái sang: Ryan Locke, Robyn Sinclair, Terron Wood cho biết họ từng bị quấy rối, lạm dụng khi làm người mẫu

Mario Testino bị 13 trợ lý nam và người mẫu nam từng làm việc tố quấy rối, lạm dụng tình dục họ trong những năm 1990. Nhiều câu chuyện được kể lại với gây sốc cho những tín đồ thời trang. Mario Testino là nhiếp ảnh gia yêu thích của Hoàng gia Anh cũng như Vogue.

Ngay sau các cáo buộc, Condé Nast - Công ty chủ quản của tạp chí Vogue, đã ngừng hợp tác cùng Mario Testino và Bruce Weber. Bà Anna Wintour - Giám đốc mỹ thuật của Condé Nast, cho biết các cáo buộc trên thực sự "khó chấp nhận".

Nhiếp ảnh gia danh tiếng bị mẫu nam tố quấy rối tình dục - Ảnh 2.

Bruce Weber

Nhiếp ảnh gia danh tiếng bị mẫu nam tố quấy rối tình dục - Ảnh 3.

Mario Testino

Hiện các cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và chưa có kết luận chính thức. Đại diện phát ngôn của cả hai nhiếp ảnh cho biết thất vọng và ngạc nhiên trước các cáo buộc. "Tôi sốc và buồn vô cùng vì những cáo buộc chống lại mình. Tôi hoàn toàn phủ nhận" - Bruce Weber phát biểu thông qua luật sư.

Những mặt tối của làng thời trang nhân sự việc này cũng phơi bày. Nhiều người trong giới nhận định các nam người mẫu trẻ đặc biệt dễ bị lợi dụng nhất. Cựu người mẫu Trish Goff nhận định người mẫu nam thường ít được tôn trọng và cơ hội để nổi tiếng cũng không dễ dàng. Đó là lý do họ dễ bị quấy rối nhưng khó lên tiếng tố cáo, chống lại nếu muốn tiếp tục bám nghề. Nếu nói thẳng không làm việc với những huyền thoại nhiếp ảnh giống Bruce Weber hoặc Mario Testino, người mẫu đó nên đóng gói hành lý và di chuyển sang nghề khác.

Chiến dịch lên án, chống nạn quấy rối lạm dụng tình dục vẫn đang tiếp tục lan tỏa vượt tầm Hollywood.

M.Khuê (Theo Reuters, NYTimes)