Lễ hội Tết Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2022 được Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM - Cơ quan thường trực Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP - UBND các quận 5, 6, 11 và Hội Nhà văn TP phối hợp tổ chức.
Mục đích của lễ hội là gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tạo không gian giao thương, thúc đẩy xúc tiến thương mại Việt - Hoa.
Lễ hội có nhiều nội dung và hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Đêm thơ Việt Nam (tổ chức ngày 14-2 tại Công viên Văn Lang, quận 5), diễu hành nghệ thuật đường phố - Đêm hội Nguyên tiêu (tổ chức ngày 15-2 tại Trung tâm Văn hóa quận 5 và Hội quán Nghĩa An), tuần lễ ẩm thực chủ đề "Không gian văn hoá, ẩm thực Việt – Hoa", triển lãm mỹ thuật, tranh thủy mặc, thư pháp, ảnh nghệ thuật, viết thư pháp, vẽ tranh, trò chơi dân gian… tại Trung tâm Văn hóa quận 5.
Sau một năm gián đoạn vì dịch bệnh Covid-19, Lễ hội Tết Nguyên tiêu đã được tổ chức trở lại với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn
Hoạt động bắt đầu sớm nhất và thu hút người dân trong Lễ hội Tết Nguyên tiêu năm nay là Tuần lễ ẩm thực chủ đề "Không gian văn hóa ẩm thực Việt – Hoa". Tại đây có sự xuất hiện của những vị khách mời như: NSƯT Trần Định, Chi hội trưởng Chi hội Ảo thuật miền Nam, chủ nhiệm CLB ảo thuật TP HCM; ảo thuật gia Trần Dũng - Huy chương bạc Liên hoan Ảo thuật Quốc tế…; ca sĩ Thái Bảo - quán quân cuộc thi Hãy nghe tôi hát 2022.
Tuần lễ ẩm thực diễn ra từ ngày 11 đến hết ngày 20-2 tại 107 Trần Hưng Đạo, phường 6, quận 5 – khu vực rạp Hoàn Kiếm cũ
Tham gia lễ hội, khách tham quan có cơ hội tìm hiểu và khám phá nét văn hóa Việt – Hoa trong không gian văn hóa tiêu biểu với hơn 40 gian hàng ẩm thực và hơn 100 món ăn uống đặc sắc được chế biến và biểu diễn, hướng dẫn làm từ những chuyên gia ẩm thực, đầu bếp nổi tiếng, như: đầu bếp Phước Nguyễn (21 năm kinh nghiệm và 4 năm làm tổng bếp trưởng tại hệ thống Golden Phở tại Singapore, Malaysia, Myanmar, Thailand), đầu bếp Vũ Nhất Thông (Eric Vũ, quán quân cuộc thi xác lập kỷ lục món chiên Việt Nam năm 2018), chuyên gia ẩm thực – giảng viên chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thu Tâm (huy chương vàng cuộc thi Expo 2016 cùng nhiều giải thưởng, huy chương danh giá trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam và quốc tế)...
Bên cạnh đó, thực khách còn được thưởng thức hàng trăm món ốc và hải sản tươi sống
Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và tạo được sự an tâm cho người dân khi tham gia lễ hội, Ban Tổ chức đã triển khai ứng dụng đăng ký và kiểm soát vé bằng mã code, gọi là "Sự kiện Sài Gòn".
Với chủ trương loại bỏ dần các quy trình bán vé giấy và kiểm soát truyền thống, Ban Tổ chức khuyến khích khách tham quan tải ứng dụng về máy và thực hiện thao tác đăng ký vé tham dự lễ hội, cũng như sử dụng voucher trên ứng dụng và tận hưởng những ưu đãi giảm giá lên đến 50% ngay tại gian hàng trong chương trình; hoặc truy cập website sukiensaigon.vn để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về các sự kiện và hoạt động văn hóa diễn ra trong thời gian sắp tới tại TP HCM.
Bình luận (0)