NS Hữu Nghĩa có hơn 15 năm gắn với sân khấu kịch Sài Gòn. Từ nghề diễn viên, học cùng khóa với NSƯT Hữu Châu, NS Hồng Đào, Quang Minh… Năm 1983, anh ra trường, bắt đầu đi diễn kịch. Lập nhóm hài 4H cùng với Hữu ChâuHồng VânHồng Đào thường xuyên biểu diễn tại các sân khấu. Thời đó, anh xuất hiện trong các chương trình "Trong nhà ngoài phố" do HTV sản xuất. Nổi tiếng nhất là vai họa sĩ Ớt trong vở kịch "Hạnh phúc không tự đến" cùng ái nữ của nhạc sĩ Bắc Sơn (MC – diễn viên Bích Lan).

Năm 1996, anh tiếp tục theo học lớp đạo diễn điện ảnh của Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP HCM (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM)

Năm 2006, anh tốt nghiệp lớp cao đẳng đạo diễn sân khấu do NSƯT Đoàn Bá hướng dẫn. Vở kịch "Đứa bé triệu đô la" của tác giả Vương Huyền Cơ là tác phẩm đầu tay của NS Hữu Nghĩa, sau đó vở diễn đã có hơn 100 suất tại sân khấu kịch Sài Gòn.

Nhớ ơn thầy, nghệ sĩ Hữu Nghĩa dựng vở Hồn không mộ - Ảnh 1.

NS Hữu Nghĩa và Loan Thanh

"Tôi đang học lớp đại học đạo diễn, cuối năm nay tốt nghiệp rồi. Tuy vậy, tôi vẫn thường xuyên dựng vở để diễn tại sàn diễn Kịch Sài Gòn. Vở "Hồn không mộ" do thầy tôi sáng tác. Nay tôi dàn dựng để nhớ ơn thầy, nhờ sự chỉ bảo của thầy mà tôi có nhiều kiến thức trong việc vận dụng thủ pháp hài kịch gắn kinh dị, đưa vào những câu chuyện giáo dục về nhân cách, lối sống và khuyên nhủ con người tránh xa điều ác" – NS Hữu Nghĩa nói về vở kịch thứ 20 mà anh đứng tên đạo diễn sau vở "Đứa bé triệu đô la".

Trước đây, khi chưa bắt tay dàn dựng NS Hữu Nghĩa thường chọn cách diễn ngẫu hứng, có lúc diễn hăng quá anh quên mất "lối về" – anh thú nhận, và qua sự hướng dẫn của đạo diễn Đoàn Bá, anh đã tìm ra phong cách dàn dựng cho riêng mình, để ngày nay được đồng nghiệp đánh giá đạo diễn "mát tay với hài kịch".

Tại sân khấu kịch Sài Gòn, NS Hữu Nghĩa đang là diễn viên trụ cột của các vở "Oan hồn bên suối", "Mảnh đất nhiều ma" và "Hồn không mộ". Khán giả đến sân khấu này đã hỏi tên anh rồi mới quyết định mua vé vào xem. "Đó là niềm hạnh phúc của tôi sau nhiều năm miệt mài gắn bó với sân khấu hài. Kịch Sài Gòn là chiếc nôi nghệ thuật mà tôi đã và sẽ gắn bó để được cống hiến" - đạo diễn "Đứa bé triệu đô la" nói.

Nhớ ơn thầy, nghệ sĩ Hữu Nghĩa dựng vở Hồn không mộ - Ảnh 2.

NS Hữu Nghĩa trong vở "Hồn không mộ"

Tin-ảnh: Thanh Hiệp