xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những chuyến đi nhớ đời của nghệ sĩ Anh Vũ

Thanh Hiệp ghi - Ảnh: Thanh Hiệp, Kim Bằng

(NLĐO) - NSND Ngọc Giàu kể lại những kỷ niệm đẹp và nhiều góc khuất trong cuộc đời nghệ sĩ Anh Vũ. Hôm nay, thi hài nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh này sẽ về đến Việt Nam, sau tang lễ ấm áp tình người ở Mỹ.


Những chuyến đi nhớ đời của nghệ sĩ Anh Vũ - Ảnh 1.

NSND Ngọc Giàu và nghệ sĩ Anh Vũ tại Pháp

Tôi có quá nhiều kỷ niệm với nghệ sĩ Anh Vũ. Trước hết, đó là đứa con nuôi trong nghề. Hai má con đã có nhiều chuyến lưu diễn ở các nước châu Âu và Mỹ. Từ sau tiểu phẩm "Vợ chồng quê" diễn trên sân khấu VTV3, tôi và Anh Vũ được bà con khán giả khắp nơi, trong nước cũng như ngoài nước, yêu mến, từ đó mà show diễn đến đều đều. 

Ở những chuyến đi xa, hai má con ngồi trên máy bay trò chuyện. Cách sống và cả những ứng xử của Anh Vũ trong nhiều chuyến đi cho thấy Vũ là đứa con hiếu thảo, hết lòng với gia đình.

Những chuyến đi nhớ đời của nghệ sĩ Anh Vũ - Ảnh 2.

NSND Ngọc Giàu và nghệ sĩ Anh Vũ tại Pháp

Trong chuyến lưu diễn ở Canada năm 2012 cùng với các ca sĩ: Phương Thanh, Quang Dũng, Thu Minh, Hồng Ngọc, Việt Quang, Lý Hải, Thanh Bạch, Bích Thảo, Anh Vũ rất phấn khởi vì nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả Việt Kiều. Họ gọi Anh Vũ là "má mì" vì hiệu ứng của bộ phim "Gái nhảy".

Những chuyến đi nhớ đời của nghệ sĩ Anh Vũ - Ảnh 3.

NSND Ngọc Giàu và nghệ sĩ Anh Vũ tại Nhà thờ Đức Bà Paris - Pháp

Lúc đó, Anh Vũ đã diễn 5 suất với hai tiết mục "Gậy ông đập lưng ông" và "Làm quen", được khán giả yêu thích. Cả đoàn ai cũng lo lắng vì lần đó không có bạn diễn, Anh Vũ đã nhờ ca sĩ Bích Thảo diễn hài. Anh Vũ đã chỉ dẫn Bích Thảo tung hứng trong vai diễn để đem lại tiếng cười duyên dáng cho khán giả. 

Bài học nhớ đời của Anh Vũ sau chuyến đi đó là "phải học ngoại ngữ". Anh Vũ nói với tôi mà mặt mày bí xị. Có đi lưu diễn mới biết không hiểu tiếng người ta thì coi như... đói. Trong đoàn chỉ có anh Thanh Bạch và ca sĩ Việt Quang là biết tiếng Anh. Anh Vũ đã gặp nhiều tình huống trớ trêu, phải ra dấu bằng tay, nói vài từ tiếng Anh theo kiểu học lóm. Chính vì thế, người nước ngoài không hiểu. Anh Vũ có mua theo cuốn Từ điển Việt - Anh để học nhưng làm sao mà nhét vào cho kịp. Từ sau chuyến đi đó, Anh Vũ đã tranh thủ đi học ngoại ngữ.

Những chuyến đi nhớ đời của nghệ sĩ Anh Vũ - Ảnh 4.

NSND Ngọc Giàu và nghệ sĩ Anh Vũ tại Khải Hoàn Môn - Pháp

Tôi và Anh Vũ lên đường sang Pháp ngày 20-12-2012, bắt đầu chuyến lưu diễn diễn tại châu Âu. Đó là chương trình văn nghệ gây quỹ từ thiện ủng hộ nạn nhân chất độc da cam do Công ty Tổ chức Biểu diễn của NSND Thanh Hoa tổ chức. 

Trước chuyến đi sang châu Âu diễn cùng tôi, Anh Vũ có được 6 vai trên phim gây hiệu ứng đặc biệt. Đó là các vai: má mì ("Gái nhảy 1"), dượng năm ("Tiếng dương cầm trong mưa"), Harry bọt bèo ("Một chuyến phiêu lưu"), ông bán gà ("Khi đàn ông có bầu") và họa sĩ Nghĩa ("Những tay chơi ngoại hạng").

Anh Vũ thường tâm sự rằng Anh Vũ cảm ơn đạo diễn Lê Hoàng và Hãng phim Giải phóng đã tạo cơ hội cho mình tham gia bộ phim "Gái nhảy 1". Anh Vũ rất tiếc khi đành từ chối vai diễn trong phim "Gái nhảy 2" do đang kẹt 4 vai diễn mới trong các chương trình hài kịch "Gala cười" của VTV3 tổ chức ở Sân khấu Phú Nhuận.

Những chuyến đi nhớ đời của nghệ sĩ Anh Vũ - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Anh Vũ và Hữu Huệ trên sân khấu cải lương vở "Về đất Kinh Châu"

Một lần Anh Vũ khóc khi nhắc lại dư luận trong nghề nói Anh Vũ đòi cát sê phải bằng với NSƯT Thành Lộc. Đó là sự bịa đặt, vu khống nhằm tạo sự mâu thuẫn giữa anh em diễn viên. Tôi phải động viên, an ủi vì phía sau hậu trường sân khấu và điện ảnh có nhiều góc tối rất đáng sợ. Anh Vũ nói sợ nhất là lòng người ganh ghét và đặt chuyện nhằm ly gián nghệ sĩ.

Những chuyến đi nhớ đời của nghệ sĩ Anh Vũ - Ảnh 6.

NS Anh Vũ trên sân khấu cải lương

Anh Vũ say mê nghề lắm, dạy ca múa, nói lối, ngâm thơ, múa kiếm…. bài học nào cũng hết lòng đón nhận. Tình cảm của nghệ sĩ và công chúng những ngày qua trước sự ra đi đột ngột của Anh Vũ đã nói lên tất cả những đền bù xứng đáng cho sự tận tâm với nghề của một nghệ sĩ luôn khao khát vượt lên chính mình.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo