Phim “Cậu Vàng” của đạo diễn Trần Vũ Thủy ra rạp từ ngày 8-1 nhưng đến nay vẫn là chủ đề gây tranh cãi, tẩy chay xoay quanh vấn đề đưa chó Shiba của Nhật vào phim thay vì sử dụng chó thuần Việt. 

Trước đó, phim “Trạng Tí” của Ngô Thanh Vân cũng bị kêu gọi tẩy chay, phim “Kiều” của Mai Thu Huyền gây tranh cãi không kém.

Những phim Việt vướng tranh cãi, bị tẩy chay - Ảnh 1.

"Cậu Vàng" gây tranh cãi từ lúc chọn chó Shiba vào vai diễn

Phim " Cậu Vàng " lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao do cố NSND Bùi Cường chấp bút. Nội dung phim xoay quanh tình cảnh nghèo khó, khốn cùng của lão Hạc sau khi con trai quyết chí đi kiếm tiền để về chuộc bạn gái khỏi nhà Bá Kiến giàu có.

Lão Hạc sống qua ngày cùng cậu Vàng nhưng rồi cuộc sống khắc nghiệt, ông đành phải bán đi người bạn 4 chân của mình.

Phim được đầu tư từ bối cảnh đến diễn viên nhưng vẫn còn không ít điểm trừ như: dài dòng, rối rắm về câu chuyện nhà Bá Kiến, nhân vật chính cậu Vàng xuất hiện ít hơn cả nhân vật Lý Cường. 

Theo trang Box Office Việt Nam, đến trưa 12-1, phim thu được hơn 2 tỉ đồng. Trong khi đó, bộ phim vẫn tiếp tục là chủ đề gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn phim. Một số người vẫn tẩy chay phim vì lý do sử dụng chú chó Shiba Inu của Nhật Bản để hóa thân thành cậu Vàng. Họ đưa ra hình ảnh chú chó ta vào vai Phèn trong "Đất Phương Nam" trước đây để so sánh và khẳng định chó ta vẫn có thể diễn xuất tốt không kém.

Một số bình luận tập trung "ném đá" vài diễn viên đã lên tiếng bênh vực phim. Những tranh cãi khiến phim "Câu Vàng" gây chia rẽ dư luận nhiều nhất giữa một bên cố gắng cảm thông cho khó khăn của đoàn phim trong việc tìm kiếm diễn viên "4 chân" và một bên chỉ trích dữ dội.

Những phim Việt vướng tranh cãi, bị tẩy chay - Ảnh 2.

Phim "Trạng Tí" vướng tranh cãi, tẩy chay do lùm xùm tác quyền

Phim "Trạng Tí" của Ngô Thanh Vân cũng bị kêu gọi tẩy chay. Sau thời gian dài tranh chấp, tòa án đã tuyên họa sĩ Lê Linh là tác giả của 4 nhân vật trong bộ truyện "Thần đồng đất Việt", công ty TNHH Truyền thông Giáo dục & Giải trí Phan Thị (công ty Phan Thị) là chủ sở hữu tác phẩm, được phái sinh tác phẩm. Công ty Phan Thị không được sửa chữa, cắt xén hình thức thể hiện các nhân vật hoặc xuyên tạc hình thức thể hiện này dưới bất cứ hình thức nào gây phương hại đến danh dự, uy tín của Lê Linh.

Cộng đồng mạng tức giận công ty Phan Thị và kêu gọi tẩy chay phim điện ảnh "Trạng Tí" do Ngô Thanh Vân đầu tư sản xuất. Họ cho rằng Ngô Thanh Vân không tôn trọng tác giả thực sự khi ký kết bản quyền chuyển thể phim với Phan Thị chứ không phải Lê Linh. Trước tình huống này, Ngô Thanh Vân viết tâm thư dài chia sẻ từ lúc mua bản quyền, làm phim cho đến lúc xảy ra tranh chấp tác quyền giữa Lê Linh và Phan Thị.

Sau tâm thư, phía họa sĩ Lê Linh tiếp tục đăng tải dòng chia sẻ dài tỏ thái độ không ủng hộ phim vì "tiền sẽ rơi vào tay bọn ác". 

Công chúng chia ra hai luồng ý kiến, một số ủng hộ họa sĩ Lê Linh và một số thì thông cảm cho Ngô Thanh Vân. Những kêu gọi tẩy chay, không ủng hộ phim đến nay vẫn chưa dừng lại.

Những phim Việt vướng tranh cãi, bị tẩy chay - Ảnh 3.

Phim "Kiều" gây tranh cãi từ lúc công bố tạo hình nhân vật

Những phim Việt vướng tranh cãi, bị tẩy chay - Ảnh 4.

Tạo hình nào cũng gây bình luận trái chiều

Phim "Kiều" của Mai Thu Huyền chưa đến mức bị kêu gọi tẩy chay nhưng mỗi lần có thông tin về tạo hình nhân vật hoặc đoạn clip quảng bá lại gây tranh cãi không dứt. Một số khán giả chê bai trang phục, chê bai diễn viên chưa đủ tầm để thể hiện nhân vật. Một số khác thì cho rằng mọi thứ tạm ổn và chờ phim ra rạp sẽ thế nào.

Rõ ràng, điện ảnh càng phát triển, càng tạo được sức hút với công chúng thì vấn đề chất lượng, kịch bản, diễn viên cùng các khâu khác phải ngày càng nâng cao, chuyên nghiệp hơn. Bởi chỉ cần gây tranh cãi, tác phẩm cũng đã mất thiện cảm với khán giả và điều đó ảnh hưởng ít nhiều đến doanh thu của phim, công sức của cả ê-kíp.

Minh Khuê. Ảnh: Nhà sản xuất cung cấp