Trưa 23-10, nhà sản xuất phim "Kiều" gây chú ý khi hé lộ chân dung nữ diễn viên hóa thân vai Thúy Kiều cùng tạo hình nhân vật. Không ngoài dự đoán, nữ chính là Trình Thị Mỹ Duyên, sinh năm 1995, người đẹp đến từ tỉnh Tuyên Quang. Cô từng gây ấn tượng với khán giả khi là thí sinh thuộc đội của huấn luyện viên Lan Khuê tại chương trình The Face 2017 và cũng là người đẹp đoạt danh hiệu "Người đẹp áo dài" trong cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017.

Vừa lộ diện, “Kiều” của Mai Thu Huyền lại gây tranh cãi - Ảnh 1.

Chân dung Thúy Kiều trong phim "Kiều" của Mai Thu Huyền hé lộ

Phía nhà sản xuất cho biết việc tìm kiếm Thúy Kiều không dễ dàng khi đã tổ chức thử vai ở cả 3 miền với hàng trăm ứng viên hội tụ. Trong lúc tìm kiếm vất vả, nhà sản xuất kiêm đạo diễn Mai Thu Huyền tình cờ gặp Mỹ Duyên tại một sự kiện ra mắt phim ngày cận Tết năm rồi, thấy ngoại hình phù hợp với nhân vật mà mình đang tìm kiếm nên đã ngỏ ý mời cô đến thử vai.

"Tôi muốn tìm gương mặt mới cho vai Kiều bởi nó đóng vai trò quyết định đến sự đón nhận và thưởng thức bộ phim từ công chúng. Vì các diễn viên nổi tiếng rất dễ bị "đóng đinh" trong tiềm thức của khán giả về một hình ảnh nhân vật mà họ đã từng xây dựng thành công trước đó. Phải làm thế nào để người xem tin đó là Kiều, chứ không phải diễn viên đang đóng Kiều chính là trăn trở của tôi. Thúy Kiều phải là người có ngoại hình thanh tú, nét đẹp đằm thắm, dễ gây cảm mến và đặc biệt tôi cần người diễn viên đó phải dành thời gian toàn tâm toàn ý để đầu tư cho vai diễn. Trình Mỹ Duyên chính là nhân tố có thể đáp ứng được các tiêu chí này và cô cũng là người cuối cùng được mời đến thử vai" - Mai Thu Huyền chia sẻ.

Vừa lộ diện, “Kiều” của Mai Thu Huyền lại gây tranh cãi - Ảnh 2.

Vẻ đẹp của Mỹ Duyên

Vừa lộ diện, “Kiều” của Mai Thu Huyền lại gây tranh cãi - Ảnh 3.

Cô mất 3 tháng học nhiều kỹ năng cho vai Kiều

Vừa lộ diện, “Kiều” của Mai Thu Huyền lại gây tranh cãi - Ảnh 4.

Cô học đài từ, diễn xuất, học đàn

Vừa lộ diện, “Kiều” của Mai Thu Huyền lại gây tranh cãi - Ảnh 5.

Mỹ Duyên đã trải qua 3 tháng huấn luyện đài từ, diễn xuất, đánh đàn từ nghệ sĩ Mai Thanh Dung, diễn viên Kathy Uyên, giảng viên Mai Thanh Sơn. "Bản thân Duyên chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có may mắn và cơ hội được đảm nhận vai chính trong một bộ phim điện ảnh, đặc biệt là "Kiều".

Trong các bức ảnh vừa công bố, Mỹ Duyên mặc áo yếm có khoác áo khoác dài màu vàng rực, được trang điểm tỉ mỉ, khoe vẻ đẹp thu hút. Ngay khi tạo hình Thúy Kiều được hé lộ, trên các diễn đàn, trang mạng, những ý kiến trái chiều xuất hiện.

Vừa lộ diện, “Kiều” của Mai Thu Huyền lại gây tranh cãi - Ảnh 6.

Những tranh cãi không chỉ xoay quanh nhan sắc mà còn là phục trang, màu phục trang

Một số người cho rằng Mỹ Duyên đẹp sắc nét, phù hợp với nhân vật: "Trong tưởng tượng của mình Thúy Kiều là kiểu con gái da trắng mặt hơi mị hoặc chút, ít có nét ngây thơ, bạn này xinh đấy!"; "Cô ấy đẹp đúng mẫu, chờ diễn xuất nữa thôi!"; "Cô ấy đẹp đúng kiểu Á Đông đấy, chờ diễn xuất"; "Đôi mắt nhìn mị ghê, hợp đấy"…

Một số người chê Mỹ Duyên chưa đủ độ đẹp của Kiều mà Nguyễn Du mô tả. Họ đưa ra một loạt người đẹp khác cho rằng hợp vào vai Kiều. Họ bình luận: "Tôi cảm thấy cô ấy vẫn thiếu điều gì đó để có thể là Thúy Kiều"; "Cảm nhận cá nhân, tôi thấy cô ấy không hợp vai"; "Cô này đóng Thúy Vân hợp hơn, chưa có nét sắc sảo của Kiều"…

Ngoài tranh luận ngoại hình, nhiều người chê bai phục trang của Kiều chưa phù hợp. Đặc biệt, màu sắc phục trang là màu vàng trong khi Kiều rơi vào chốn lầu xanh. Màu vàng vốn là màu dành cho vua chúa, hoàng tộc mà sử dụng ở bối cảnh này thì hoàn toàn bất hợp lý.

Phim "Kiều" đã từng gây tranh cãi một lần sau khi công bố hình ảnh và đoạn video clip đầu tiên về phim. Thời điểm đó, phim bị ý kiến trái chiều về việc sử dụng chữ quốc ngữ được đánh giá không đúng mà phải dùng chữ Nôm. Phần phục trang khi đó cũng bị chê hở hang quá đà. Trước các tranh cãi, phía nhà sản xuất cũng lên tiếng biện giải, cảm ơn những đóng góp từ công chúng và tiếp thu các góp ý. Phim dự kiến ra rạp vào ngày 5-3-2021.

Vừa lộ diện, “Kiều” của Mai Thu Huyền lại gây tranh cãi - Ảnh 7.

Trang phục của Kiều từng bị chê hở

Minh Khuê. Ảnh: Nhà sản xuất cung cấp