NS Thanh Thủy vỡ òa xúc động khi làm người đưa đò - Ảnh 1.

NS Thanh Thủy nhận lời chúc mừng và hoa tặng của NSND Hồng Vân sau đêm báo cáo của học trò

Tối 8-4, sân khấu kịch Phú Nhuận đã ra mắt chương trình báo cáo tốt nghiệp của khóa đào tạo diễn viên trẻ do nghệ sĩ Thanh Thủy dìu dắt. Chị bày tỏ niềm xúc động trước nỗ lực của các học trò khóa K15.

"Có thêm một lứa học trò mới, nỗ lực học tập trong 12 tháng qua. Có lúc học trò bị F0, lớp phải dừng lại chờ sau thời gian cách ly sẽ học tiếp. Để có được đêm báo cáo tốt nghiệp, hoàn thành khóa học cô trò chúng tôi rất cam go. Mừng hơn là các em đã chịu dấn thân, hiểu được giá trị lao động nghệ thuật, không phụ lòng tin của các thầy cô đã cùng tôi hoàn thành tốt khóa đào tạo này như: Thầy Hải Âu và thầy Nhựt Tiến dạy hình thể; nghệ sĩ Phi Nga dạy tiếng nói sân khấu, thầy Nam Hoàng Trịnh dạy hóa trang, thầy Trịnh Duy Anh dạy thanh nhạc… Tôi phụ trách kỹ thuật biểu diễn nên rất mừng khi thấy các em có nhiều tiến bộ trong diễn xuất, dù tôi rất cực nhọc trong suốt thời gian qua" - NS Thanh Thủy tâm sự.

NS Thanh Thủy vỡ òa xúc động khi làm người đưa đò - Ảnh 2.

Một cảnh trong trích đoạn "Bão tố ngoài khơi"

Rất tâm huyết với công việc đào tạo các bạn trẻ yêu thích sân khấu, NS Thanh Thủy chia sẻ, hiện tại dù đời sống sàn diễn rất cam go nhưng các bạn trẻ rất đam mê và muốn được học tập, trải nghiệm đóng góp cho nghệ thuật nước nhà.

Từ kinh nghiệm bản thân hơn 30 năm gắn kết với nghệ thuật từ sân khấu đến điện ảnh, chị nghĩ rằng dù cực nhọc, đổ mồ hôi, có khi khan cả tiếng vì phải la hét khi diễn viên không thể hiện đúng yêu cầu. NS Thanh Thủy có thể giúp đỡ các em nắm được các yếu tố quan trọng trong nghề diễn viên, thực hiện đúng tiêu chí, mục đích làm đẹp cho đời, có ý thức cống hiến thì sau đó có thể hành nghề chuyên nghiệp.

"Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là sự cố gắng của các em trong quá trình học tập... Được đứng lớp, trực tiếp giảng dạy các em là niềm vui của tôi. Cũng như lần này tôi phấn khởi bởi các em đã tích cực hướng đến những vai diễn khó từ kịch bản văn học, kịch dân gian, kịch tâm lý xã hội" - NS Thanh Thủy xúc động bày tỏ.

NS Thanh Thủy vỡ òa xúc động khi làm người đưa đò - Ảnh 3.

Một cảnh trong trích đoạn "Thằng gù nhà thờ Đức Bà"

Chương trình báo cáo khóa đào tạo diễn viên K15 do nghệ sĩ Thanh Thủy phụ trách, các học trò của chị đã diễn ba trích đoạn: "Bão tố ngoài khơi" (tác giả Nguyễn Bá Sinh), "Thằng gù nhà thờ Đức Bà" (dựa theo "Notre-Dame de Paris" của tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Victor Hugo) và "Mụ dì ghẻ" (tác giả Quang Thảo).

Các diễn viên trẻ đã tạo được dấu ấn đẹp qua các vai diễn khó như: Yến Thanh, Giang Thị, Quách Bình, Khal Võ, Vĩnh Kiến Thành, Diệp Nguyệt Nga, Thùy Trinh, Lê Minh Luân, Thuận Phát, Diệp Phi Phụng, Xuân Trường, Thanh Thanh… được các nghệ sĩ đến tham dự nhận xét tốt sau quá trình rèn luyện như: NSND Hồng Vân, NS Hữu Nghĩa, NS Hoàng Sơn, NS Vũ Xuân Trang, NS Lê Quốc Nam...

NS Thanh Thủy vỡ òa xúc động khi làm người đưa đò - Ảnh 4.

Một cảnh trong vở "Mụ dì ghẻ"

Bài và ảnh: Thanh Hiệp