NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56 - Ảnh 1.

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56 vì bạo bệnh

Sau thời gian điều trị biến chứng của bệnh tiểu đường, tháng 9-2018, NSND Anh Tú phải nhập viện cấp cứu, sức khỏe yếu. Trong thời gian dài, anh phải truyền máu, kháng sinh, đạm vì viêm cơ do biến chứng tiểu đường, cộng với chứng suy thận. Khi bệnh chuyển biến nặng, nghệ sĩ không nói được nhưng đầu óc vẫn tỉnh táo, nhận ra được người quen.

NSƯT Trung Anh, đồng nghiệp của NSND Anh Tú ở Nhà hát Kịch Việt Nam, cho biết trước lúc mất, nghệ sĩ hôn mê sâu, phải dùng máy thở hỗ trợ. NSƯT Trung Anh chia sẻ, khi đến thăm bạn hôm thứ bảy tuần trước, NSND Anh Tú đã hôn mê sâu, không còn biết gì.

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56 - Ảnh 2.

Với NSND Anh Tú, sân khấu là thánh đường

NSND Anh Tú sinh năm 1962, tốt nghiệp lớp diễn viên năm 1981, Trường Sân khấu - Điện ảnh. Trước khi đầu quân về Nhà hát Kịch Việt Nam, anh trưởng thành từ Nhà hát Tuổi trẻ cùng thế hệ các tên tuổi nổi tiếng như NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Chí Trung, NSƯT Minh Hằng... NSND Anh Tú từng giữ chức Trưởng đoàn kịch 1 của Nhà hát Tuổi trẻ.

Ngoài sân khấu, phim ảnh, anh tham gia giảng dạy tại Đại học Sân khấu Điện ảnh và Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Với NSND Anh Tú, sân khấu là "thánh đường nghệ thuật". Anh ghi đậm dấu ấn diễn xuất qua hàng loạt vở gồm: Trần Cảnh trong "Rừng trúc" của Nguyễn Đình Thi, Macbet trong vở kịch cùng tên của đại thi hào Shakespeare, Tể tướng trong "Âm mưu và tình yêu" của Sile, Vũ Như Tô trong vở kịch cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và hàng trăm vai diễn khác...

Tốt nghiệp Khoa Đạo diễn, Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh năm 2004, hơn 10 năm qua, Anh Tú dồn tâm huyết vào công việc của một đạo diễn sân khấu. Anh đã đạo diễn các vở "Truyện Kiều", "Romeo và Juliet", "Lâu đài trên cát", "Cạm bẫy", "Chuyện chàng dũng sĩ".

Bên cạnh sân khấu, NSND Anh Tú cũng tham gia nhiều phim truyền hình như "Của để dành", "Đàn trời", "Chiều ngang qua phố cũ"...

Ông được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2001 và Nghệ sĩ Nhân dân năm 2016. Tháng 4-2018, ông nhậm chức quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam sau khi làm Phó Giám đốc phụ trách nghệ thuật của nhà hát trong vòng 4 năm.

Yến Anh