xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

NSND Đặng Hùng qua đời

Thanh Hiệp

(NLĐO) - Văn phòng Hội Nghệ sĩ Múa TP HCM vừa báo tin NSND Đặng Hùng đã từ trần vào lúc 5 giờ 30 ngày 8-5, thọ 87 tuổi.

NSND Đặng Hùng sinh ra và lớn lên ở vùng đất võ Bình Định có văn hóa tuồng truyền thống nên nghệ thuật múa thấm sâu vào tâm hồn ông. Từ năm 1954, ông đã tham gia các hoạt động nghệ thuật. Sau năm 1975, NSND Đặng Hùng công tác tại Đoàn Ca múa Thuận Hải, từ đó ông thăng tiến nhanh và vững chắc trên con đường nghệ thuật đầy tính sáng tạo.

NSND Đặng Hùng qua đời - Ảnh 1.

NSND Đặng Hùng

Đến nay, NSND Đặng Hùng đã sáng tác gần 300 tác phẩm múa và 4 tác phẩm thuộc thể loại kịch khác nhau: Múa đơn, múa đôi, múa tập thể, kịch múa…

Điểm mạnh trong sự tìm tòi sáng tạo của NSND Đặng Hùng là dựa theo chất liệu các điệu múa dân gian dân tộc Raglai, Cơ Ho, Khmer, Chăm. Với sự tâm huyết, tiếp nhận và sáng tạo, NSND Đặng Hùng đã cho ra đời hàng loạt tác phẩm múa ấn tượng như "Múa khát vọng", "Múa quạt Chăm", "Múa chiếc khăn Maom"… Những tác phẩm này đã đưa ông đến vinh quang với danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ sĩ Nhân dân.

NSND Đặng Hùng đã đạt được nhiều giải thưởng cao trong nước và quốc tế, như: 2 Huy chương vàng quốc tế, 41 huy chương vàng quốc gia, 32 huy chương bạc quốc gia, 21 Giải thưởng của Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam. Đó là những dấu ấn, những nét son trên chặng đường hơn nửa thế kỷ hoạt động nghệ thuật của ông.

NSND Đặng Hùng được nhà nước phong tặng danh hiệu NSND đợt 2 và được trao Giải thưởng Nhà nước cho những tác phẩm múa nổi tiếng mà ông dàn dựng. Hiện nay, ông có tên trong danh sách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp nghệ thuật múa, NSND Đặng Hùng được tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương thời chống Pháp và Mỹ; được tặng Bằng khen của Thủ tướng, của Bộ VH-TT-DL, của tỉnh Bình Thuận và TP HCM.

NSND Đặng Hùng qua đời - Ảnh 2.

Đại diện chương trình “Mai Vàng nhân ái” (bìa trái) thăm NSND Đặng Hùng (giữa). Ảnh: THANH LONG

Ngày 21-4, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến nhà thăm NSND Đặng Hùng. Lúc đó, ông vừa xuất viện sau khi điều trị căn bệnh ung thư tại Bệnh viện Thống Nhất. Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã trao hỗ trợ NSND Đặng Hùng số tiền 5 triệu đồng.

NSND Đặng Hùng qua đời là một mất mát lớn của ngành nghệ thuật múa nước nhà, để lại nhiều tiếc thương cho các thế hệ nghệ sĩ múa tại TP HCM.

Tang lễ NSND Đặng Hùng tổ chức tại nhà riêng (đường Bạch Đằng, phường 24, quận Bình Thạnh, TP HCM). Lễ tẫn liệm lúc 15 giờ ngày 8-5, lễ truy điệu lúc 7 giờ ngày 11-5, sau đó hỏa táng tại Phúc An Viên, quận 9, TP HCM.

NSND Đặng Hùng qua đời - Ảnh 3.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo